Trang chủ Tin tức Blockchain Trung Quốc dùng Blockchain để bảo mật nền tảng giao hàng điện tử cho container

Trung Quốc dùng Blockchain để bảo mật nền tảng giao hàng điện tử cho container

bởi Gia Hưng

Động lực tiếp nhận blockchain của Trung Quốc được thiết lập cho một trường hợp sử dụng khác với việc chính phủ đang tìm cách sử dụng công nghệ mới trong việc cải thiện các giao thức bảo mật cho các nền tảng phân phối điện tử có nhiệm vụ quản lý các container nhập khẩu. Một số cơ quan nhà nước trong nước đã phát hành kế hoạch sử dụng công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT) chi tiết ngay cả khi cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc tiếp tục.

Tăng cường an ninh cho các container nhập khẩu

Theo báo cáo của Global Times vào thứ Tư (16/6/2021), Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã ban hành dự thảo hướng dẫn về việc áp dụng blockchain để đảm bảo các container vận chuyển. Tài liệu đang kêu gọi ý kiến ​​từ các chuyên gia về cách sử dụng công nghệ blockchain để đảm bảo an ninh mạnh mẽ cho hệ thống giao hàng điện tử cho các container nhập khẩu.

Là một phần của tài liệu, Bộ Giao thông vận tải đang kiểm tra các quy trình để đảm bảo lưu trữ an toàn trên chuỗi các dữ liệu liên quan cho hệ thống cũng như cho phép tương tác giữa các bên tham gia vào chuỗi giá trị container nhập khẩu.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, sự cần thiết phải rà soát trở lại là do việc bảo vệ an ninh của hệ thống giao nhận hàng hóa điện tử đối với container nhập khẩu phải ngang bằng với mức độ bảo mật đang được sử dụng cho thông tin quốc gia. Do đó, Bộ rất muốn nâng cấp các giao thức như xác minh chữ ký dữ liệu, mã hóa mật mã mạnh mẽ và truyền dữ liệu an toàn giữa các giao thức khác.

Động thái này là một phần trong quá trình số hóa các cảng của Trung Quốc ngày càng tiến bộ thông qua các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), 5G và nhận dạng hình ảnh trong số những công nghệ khác. Các nhà chức trách cho biết việc áp dụng những công nghệ mới này sẽ giúp tự động hóa hoạt động tại các cảng trong khi nâng cao hiệu quả tổng thể.

Những cải tiến trong tự động hóa cũng có thể kích hoạt hoạt động kinh doanh container nhộn nhịp tại các cảng của Trung Quốc, do đó nhu cầu áp dụng blockchain lớn hơn do các giao thức bảo mật liên quan đến DLT. Theo báo cáo, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc rất muốn bảo vệ các bí mật kinh doanh nhạy cảm của doanh nghiệp.

Bắc Kinh nghiêm túc về Blockchain

Việc áp dụng blockchain do nhà nước hậu thuẫn đang bắt đầu mở rộng sang một số khía cạnh của cuộc sống ở Trung Quốc. Như đã báo cáo trước đây của BTCManager, Xiong’an đang chuẩn bị ra mắt các khoản thanh toán tiền lương dựa trên blockchain bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Đầu tháng 6, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin (MIIT) đã ban hành một dự thảo tài liệu phác thảo một chương trình nghị sự gồm 5 điểm để thúc đẩy việc áp dụng blockchain ở Trung Quốc. Là một phần của báo cáo, MIIT đã đưa ra các giao thức sử dụng DLT hữu ích để đưa quốc gia này trở thành không gian blockchain công nghiệp lớn nhất trên thế giới vào năm 2025.

Trở lại vào tháng 4, blockchain đã được quảng cáo trở thành động lực chính trong việc cung cấp năng lượng cho thương mại đường sắt Trung Quốc-Châu Âu.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận