Trang chủ Hướng dẫn Thống đốc BoE tin rằng CBDC sẽ mở ra ‘kỷ nguyên mới’ của ngân hàng

Thống đốc BoE tin rằng CBDC sẽ mở ra ‘kỷ nguyên mới’ của ngân hàng

bởi Tuyết Tâm

Phát biểu tại buổi ra mắt địa điểm London của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Andrew Bailey bày tỏ sự lạc quan của mình về các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Andrew Bailey, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) nói rằng ông rất vui vì các ngân hàng trung ương đã bắt đầu chấp nhận ý tưởng về CBDC. Ông nói: “Nếu điều này thành hiện thực, nó sẽ là một trong những đổi mới cơ bản nhất trong lịch sử ngân hàng trung ương. “Nó sẽ đưa chúng ta vào một kỷ nguyên mới.”

Ngân hàng trung ương của Anh đã không ngại ngùng về thực tế là họ đang nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của riêng mình. Cuối cùng, tiền kỹ thuật số có thể thay thế tiền mặt và tín dụng như các hình thức thanh toán. Mặc dù Anh vẫn chưa đưa ra quyết định về việc liệu họ có đưa CBDC vào Vương quốc Anh hay không, nhưng nước này hiện đang cân nhắc những ưu và nhược điểm với các bên liên quan.

Bailey tiếp tục tuyên bố rằng “triển vọng của stablecoin như một phương tiện thanh toán và các đề xuất mới nổi của CBDC đã tạo ra một loạt các vấn đề mà các ngân hàng trung ương, chính phủ và toàn xã hội, cần phải xem xét và giải quyết cẩn thận.”

BoE không đơn độc trong hành trình tìm kiếm một CBDC hoạt động

Trong khi Anh và một số quốc gia khác xem xét các CBDC để hiện đại hóa hệ thống tài chính của họ, một số quốc gia đã có một khởi đầu đáng kể.

Trung Quốc là nước đi trước rõ ràng trong cuộc đua hướng tới việc phát hành CBDC trên toàn quốc. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã được phát triển từ năm 2014 nhưng vẫn chưa tung ra sản phẩm trên quy mô lớn. Thay vào đó, nó hiện đang thử nghiệm chúng ở các khu vực cụ thể xung quanh Trung Quốc.

Gần đây nhất, Thượng Hải tuyên bố sẽ phát sóng hơn 3 triệu đô la nhân dân tệ kỹ thuật số theo một hệ thống xổ số. Cùng tuần, Bắc Kinh đã phát 200.000 phong bì với 200 nhân dân tệ kỹ thuật số mỗi phong bì trong đó, như một phần của các cuộc kiểm tra đang diễn ra.

Một quốc gia khác cũng đang có những bước chuyển mình lớn đối với khu trung tâm thương mại là Bahamas. Theo báo cáo của PwC, hòn đảo Caribe là quốc gia đứng đầu thế giới về phát triển khu trung tâm bán lẻ. Đồng đô la cát Bahamian thắng lợi, vì nó đã hoạt động và đang được sử dụng. Gần 25% các chương trình thí điểm ở Bahamas đã chuyển sang giai đoạn thực hiện.

PwC xếp Campuchia tiếp theo về phát triển CBDC bán lẻ, với Trung Quốc đứng thứ ba. Ngân hàng Quốc gia Campuchia đã bắt đầu phát triển đồng tiền của họ, Bakong, trở lại vào năm 2018 và được coi là dự án duy nhất khác còn “tồn tại” ngoài Bahamas.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận