Trang chủ Bitcoin Tesla của Elon Musk không thể nói không với thanh toán bằng Bitcoin ở El Salvador

Tesla của Elon Musk không thể nói không với thanh toán bằng Bitcoin ở El Salvador

bởi Quang Hải

Vài tuần qua đã chứng kiến ​​giá Bitcoin giảm dần sau khi Elon Musk tuyên bố rằng Tesla sẽ không còn chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho các sản phẩm của mình.

Musk, người vào tháng 3 đã tuyên bố rằng Tesla sẽ chấp nhận Bitcoin để thanh toán cho ô tô và các sản phẩm khác của mình, nhưng đã phải rút lại quyết định với lý do phản đối kịch liệt của các nhà môi trường và các nhà đầu tư tập trung vào biến đổi khí hậu và tính bền vững, sẽ được yêu cầu pháp lý để chấp nhận tiền điện tử từ khách hàng ở El Salvador.

Điều này là do Thượng viện của El Salvador đã thông qua Luật Bitcoin, nơi đã chứng kiến ​​quốc gia này chấp nhận tiền điện tử như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Dự luật do tổng thống Nayib Bukele của đất nước đề xuất vào tuần trước và được thông qua thành luật với đa số phiếu 62 trong số 84 người tán thành dự luật.

Luật mới quy định rằng các công ty và doanh nghiệp phải chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. “Nếu bạn đến cửa hàng McDonald’s hay bất cứ thứ gì, họ không thể nói rằng chúng tôi sẽ không lấy bitcoin của bạn, họ phải lấy nó theo luật vì đó là một cuộc đấu thầu hợp pháp,” Bukele nói trong một cuộc trò chuyện trực tuyến mà anh ấy tổ chức với các nhân vật trong ngành tiền điện tử song song với cuộc tranh luận tại Quốc hội.

Chính phủ cũng sẽ cho phép mọi người nộp thuế bằng đồng tiền này, tỷ giá hối đoái với đồng đô la cũng sẽ do thị trường quy định và việc trao đổi từ đô la sang Bitcoin sẽ không phải chịu thuế lãi vốn.

Ngoại lệ duy nhất của luật là cư dân ở các vùng nông thôn không được tiếp cận với công nghệ để tạo điều kiện cho các giao dịch Bitcoin. Quốc gia này cũng sẽ vẫn chấp nhận đô la Mỹ dưới dạng đấu thầu hợp pháp ngay cả sau khi luật Bitcoin được thực thi đầy đủ trong 90 ngày.

Giá Bitcoin đã tăng vọt sau khi El Salvador công bố Luật Bitcoin, mặc dù vẫn giảm 50% so với mức đỉnh vào giữa tháng 4, khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk chỉ trích việc sử dụng năng lượng của tiền điện tử và đảo ngược hướng chấp nhận Bitcoin, tạo ra sự sợ hãi, không chắc chắn. , và nghi ngờ.

Biểu đồ BTCUSD theo TradingView

Sự phát triển từ El Salvador đã vấp phải phản ứng tích cực từ những người ủng hộ Bitcoin. Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Binance, Changpeng Zhao, đã phản ứng bằng cách nói “Chúng tôi có thể xóa đáy đỏ cho El Salvador phải không? Vì việc bán thành fiat không còn cần thiết nữa. Họ có thể sử dụng Bitcoin trực tiếp, theo cách của nó ”. Ngoài ra, người có ảnh hưởng về tiền điện tử Pompliano cho biết, “… đây là quốc gia đầu tiên thực hiện một bước can đảm như vậy, nhưng nó sẽ không phải là quốc gia cuối cùng”.

Việc El Salvador áp dụng Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp có thể chỉ là động lực thúc đẩy nhu cầu của Bitcoin khi các quốc gia khác bao gồm Argentina và Paraguay đang tìm cách tham gia vào danh sách các quốc gia thân thiện với Bitcoin ngày càng tăng.

El Salvador hy vọng rằng quyết định này sẽ giúp tăng GDP của mình và đã công bố kế hoạch khai thác Bitcoin bằng năng lượng hoàn toàn sạch và tái tạo từ năng lượng thủy nhiệt do núi lửa tạo ra.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận