Trang chủ Thị trường Phó chủ tịch Fed cho biết CBDCs và stablecoin nước ngoài không có khả năng đe dọa đô la Mỹ

Phó chủ tịch Fed cho biết CBDCs và stablecoin nước ngoài không có khả năng đe dọa đô la Mỹ

bởi Tuyết Tâm

Mặc dù Randal Quarles cho biết có “lợi ích pháp lý hợp pháp và mạnh mẽ về cách các stablecoin được xây dựng và quản lý”, một đồng tiền được chốt bằng đô la Mỹ có thể giúp cung cấp hỗ trợ cho đối tác fiat của nó.

Randal Quarles, phó chủ tịch giám sát của Hội đồng thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, cho biết ông tin rằng cả stablecoin được chốt bằng đô la cũng như các loại tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương nước ngoài phát hành có thể là nguyên nhân chính gây lo ngại cho đồng đô la Mỹ.

Trong một tuyên bố chuẩn bị cho Hội nghị thường niên của Hiệp hội Ngân hàng Utah hôm thứ Hai, Quarles nói rằng ngoại tệ – dù là tiền pháp định hay tiền kỹ thuật số – sẽ khó có thể thách thức vai trò của đồng đô la Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu. Ông trích dẫn quy mô của nền kinh tế Hoa Kỳ, mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác và “chính sách tiền tệ đáng tin cậy của Hoa Kỳ” là những lý do khiến ông tin rằng ngay cả một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, được phát hành ở nước ngoài cũng sẽ ít rủi ro.

“Không thể tránh khỏi rằng, khi nền kinh tế toàn cầu và hệ thống tài chính tiếp tục phát triển, một số ngoại tệ (bao gồm một số CBDC nước ngoài) sẽ được sử dụng nhiều hơn trong các giao dịch quốc tế so với hiện tại. Tuy nhiên, có vẻ như khó có khả năng vị thế của đồng đô la như một đồng tiền dự trữ toàn cầu, hoặc vai trò của đồng đô la là đồng tiền chi phối trong các giao dịch tài chính quốc tế, sẽ bị đe dọa bởi CBDC nước ngoài”

Quarles nói.

Nhận xét của nhóm Quarles về các loại tiền ổn định được gắn với đồng đô la Mỹ dường như cũng thiếu cấp bách. Mặc dù phó chủ tịch Fed cho biết có “lợi ích pháp lý hợp pháp và mạnh mẽ về cách stablecoin được xây dựng và quản lý”, một stablecoin bằng đô la Mỹ có thể hỗ trợ đối tác fiat của mình bằng cách thực hiện thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn.

Theo Quarles, những lo ngại xung quanh stablecoin – cụ thể là những người nắm giữ trao đổi một số lượng lớn đồng tiền cùng một lúc – là “có thể giải quyết được.” Ngay cả Bitcoin (BTC), được ông gọi là “một khoản đầu tư rủi ro và mang tính đầu cơ hơn là một phương tiện thanh toán mang tính cách mạng”, cũng ít có khả năng ảnh hưởng đến vai trò của đồng đô la Mỹ do tài sản tiền điện tử đã không trở thành phương tiện thanh toán được chấp nhận rộng rãi.

Tuy nhiên, thay vì thúc đẩy CBDC do Cục Dự trữ Liên bang phát hành, Quarles ngụ ý rằng một loại tiền kỹ thuật số do liên bang phát hành sẽ không khuyến khích sự đổi mới từ khu vực tư nhân cũng như có khả năng hạn chế tính khả dụng của tín dụng và nhiều dịch vụ của các ngân hàng thương mại. Mặc dù ông không loại trừ việc chính phủ Hoa Kỳ cuối cùng đã phát hành CBDC, nhưng ông đã bổ sung bất kỳ đợt triển khai nào cần chuẩn bị để ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp và biện minh cho chi phí tiềm năng của việc mở rộng Cục Dự trữ Liên bang.

“Những lợi ích tiềm năng của một CBDC của Cục Dự trữ Liên bang là không rõ ràng […] việc phát triển một CBDC, tôi tin rằng, có thể gây ra những rủi ro đáng kể.”

Vào tháng 5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết cơ quan chính phủ sẽ phát hành một tài liệu thảo luận vào mùa hè này để tìm hiểu việc thực hiện CBDC. Powell đã nói nhiều lần về khả năng chính phủ Hoa Kỳ ban hành CBDC bị phân tán, nói rằng ông tin rằng điều quan trọng hơn là “làm đúng hơn là làm trước”.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận