Trang chủ Altcoin Người sáng lập Cardano Charles Hoskinson đưa ra trường hợp hấp dẫn cho việc Tesla áp dụng ADA thay vì Bitcoin

Người sáng lập Cardano Charles Hoskinson đưa ra trường hợp hấp dẫn cho việc Tesla áp dụng ADA thay vì Bitcoin

bởi Tuyết Tâm

Theo Giám đốc điều hành IOHK Charles Hoskinson, Tesla nên từ bỏ bitcoin hàng loạt và thay vào đó chuyển sang mã thông báo có giá trị thứ năm trên thế giới, Cardano (ADA). Trong một podcast của nhà nghiên cứu Lex Fridman của MIT, Hoskinson đã giải thích lý do tại sao ông tin rằng Cardano vượt trội hơn nhiều so với bitcoin.

Tesla nên chọn Cardano nếu thực sự quan tâm đến tính bền vững: Hoskinson

Những lo ngại về lượng lớn khí thải carbon liên quan đến thuật toán đồng thuận Proof-of-Work, ngốn năng lượng mà BTC dựa vào đã diễn ra trong nhiều năm. Các cuộc tranh luận xoay quanh mức tiêu thụ năng lượng hàng đầu của tiền điện tử đã nổi lên sau khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tuyên bố vào tháng 5 rằng nhà sản xuất điện sẽ ngừng chấp nhận bitcoin cho các khoản thanh toán do việc sử dụng năng lượng cao của mạng lưới.

Musk tiết lộ rằng ông sẽ xem xét các lựa chọn thay thế BTC tiêu thụ ít hơn 1% năng lượng cho mỗi giao dịch và hầu hết mọi người đề xuất Ripple’s XRP và Cardano (ADA) vì chúng bền vững hơn bitcoin do hệ thống khai thác và giao dịch ít thâm dụng hơn. Điều thú vị là Hoskinson thậm chí còn mời Musk đến trang trại của mình ở Longmont để “cuối cùng có cuộc trò chuyện với Cardano”.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 5 giờ đồng hồ với Fridman vào ngày 16/6, Hoskinson cho rằng Cardano nên là lựa chọn đầu tiên của Tesla nếu họ thực sự quan tâm đến tính bền vững và giảm thiểu carbon.

Ông nói:

“Chà, nếu họ thực sự quan tâm đến năng lượng thay thế, tính bền vững, giảm thiểu carbon và tính trung lập carbon, thì bạn không thể ở trong một hệ thống không có cơ chế tích hợp để hạn chế mức tiêu thụ năng lượng.”

Được thành lập bởi Hoskinson, người đồng sáng lập ethereum, Cardano sử dụng hệ thống Proof-of-Stake (PoS) tốt hơn về mặt bảo tồn năng lượng.

“Bạn biết đấy, với bằng chứng về cổ phần, tiêu thụ năng lượng là một tiêu cực. Bạn muốn giảm thiểu nó,”

Hoskinson nói thêm.

Hoskinson đã đặt ra rằng trừ khi Tesla có thể đưa ra trường hợp rằng sự gia tăng của bitcoin sẽ dẫn đến sự gia tăng hợp pháp của năng lượng gió, pin và năng lượng mặt trời, thì họ nên chuyển sự chú ý của mình sang loại tiền điện tử xanh nhất, nếu không họ sẽ chỉ làm trầm trọng thêm các tác động môi trường của nó. Trước đây, Hoskinson đã chỉ ra rằng Cardano chỉ tiêu thụ năng lượng 6 gigawatt giờ mỗi năm – một phần nhỏ của năng lượng khổng lồ mà bitcoin được ước tính sẽ sử dụng.

Khả năng lập trình thấp của Bitcoin là một lỗi, không phải một tính năng

Bên cạnh những lo ngại về môi trường, Hoskinson cũng lưu ý rằng bitcoin là “ít có thể lập trình nhất” trong tất cả các tài sản tiền điện tử, về cơ bản, điều này cản trở nó thực hiện “những điều thú vị, độc đáo, gợi cảm”.

Trong trường hợp cụ thể, nếu Tesla muốn các phương tiện của mình bắt đầu nói chuyện với nhau và kết nối với 5G, thì sẽ không thể xây dựng lớp Internet of Things (IoT) trên bitcoin vì thiết kế của nó.

“Bạn cần một cơ sở hạ tầng khác nhau về cơ bản để tạo ra một mã thông báo như vậy và điều chỉnh một hệ thống như vậy và để những thứ này tự thương lượng và kinh doanh cùng nhau. Bạn cần DEX và stablecoin, và tất cả các loại cơ chế để biến điều gì đó trở nên khả thi. Chà, điều đó thực sự có lợi cho Tesla nếu họ có thể tìm ra điều này.”

Đối với Hoskinson, bitcoin là một con ngựa một mẹo có khả năng lập trình đặc biệt thấp, không thể cho phép bạn tạo ra thứ gì đó thú vị và không có cách phát hành tài sản nào. Về vấn đề này, ông nói rằng tiền điện tử hàng đầu đã tồn tại cho đến thời điểm này chỉ vì lượng vốn khổng lồ được đổ vào tài sản.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận