Trang chủ Hướng dẫn Ngân hàng Trung ương Indonesia cấm tiền điện tử làm công cụ thanh toán

Ngân hàng Trung ương Indonesia cấm tiền điện tử làm công cụ thanh toán

bởi Quang Hải

Thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia sẽ cấm sử dụng tiền điện tử làm công cụ thanh toán, trong một động thái khác của nước này nhằm kiềm chế thị trường tiền điện tử.

Theo Thống đốc Perry Warjiyo, ngân hàng trung ương Indonesia sẽ cấm sử dụng tiền điện tử làm công cụ thanh toán. Anh ấy đã đưa ra thông báo này trong một cuộc hội thảo ảo vào ngày 15 tháng 6. Anh ấy cũng nói rằng tiền điện tử sẽ không được phép sử dụng cho “các công cụ dịch vụ tài chính khác”, mặc dù nó không được nêu rõ ràng những công cụ này là gì.

Thống đốc Warjiyo cho biết tài sản này không được hiến pháp hoặc luật ngân hàng trung ương công nhận là phương tiện thanh toán, và mong muốn các tổ chức tài chính tuân theo chính sách này. Để đạt được điều đó, ngân hàng trung ương sẽ huy động các đội để đảm bảo rằng các tổ chức tuân thủ lệnh cấm.

Quốc gia này hiện đang làm việc trên một khuôn khổ tiền điện tử rộng rãi, đã nói rằng thị trường tiền điện tử tạo ra sự phát triển của các nền tảng bất hợp pháp. Gần đây, nó đã ngừng 26 doanh nghiệp đầu tư / nền tảng cho vay ngang hàng vì chúng không được cấp phép. Điều này bao gồm ba nền tảng tiền điện tử.

Người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm đứng sau cuộc đàn áp đó, Tongam Lumban Tobing, cũng nói rằng Binance là bất hợp pháp trong nước vì nó không có giấy phép. Điều này không mang lại điềm báo tốt cho thị trường tiền điện tử ở Indonesia, thị trường có khả năng phải trải qua các hành động nghiêm ngặt hơn từ các cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, có vẻ như không phải trường hợp chính phủ sẽ hoàn toàn cấm đoán tiền điện tử, vì các báo cáo đã nói rằng họ sẽ đánh thuế giao dịch tiền điện tử. Loại tài sản được phép giao dịch dưới dạng hàng hóa.

Giống như các quốc gia khác, chính phủ cảnh báo rằng tiền điện tử là một loại tài sản có tính biến động cao và có ít sự hỗ trợ cho chúng. Các chính phủ bề ngoài quan tâm đến việc bảo vệ nhà đầu tư do những lý do này.

Quy định về tiền điện tử hiện đang được áp dụng đầy đủ

Một số chính phủ hiện đang cấm sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán, mặc dù chúng không đặt ra ngoài vòng pháp luật việc nắm giữ tài sản. Điều này xảy ra vào thời điểm mà tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đang trở thành trọng tâm chính của các chính phủ và ngân hàng trung ương, những người muốn duy trì chủ quyền đối với đấu thầu hợp pháp.

El Salvador vẫn là một trong những trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, với việc Tổng thống Nayib Bukele đã gửi dự luật tới quốc hội của đất nước để công nhận nó là tiền tệ chính thức. Dự luật đã được thông qua kể từ đó, quá nhiều sự phô trương trong thế giới tiền điện tử – nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) coi điều này là có vấn đề về mặt pháp lý và kinh tế.

Trong khi đó, Indonesia đang chuẩn bị phát triển CBDC của riêng mình, với trọng tâm là tăng tốc thanh toán kỹ thuật số. Nó hiện tham gia cùng Canada, Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản và một số quốc gia khác trong nỗ lực hiện đại hóa hệ thống tài chính.

Các cơ quan tài chính toàn cầu như Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cũng đã đưa ra cảnh báo về tiền điện tử trong khi tán thành CBDC. Nó đã kêu gọi sự hợp tác toàn cầu trong việc sử dụng CBDC, đây là một ý tưởng mới sẽ mất thời gian để thực hiện đầy đủ.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận