Trang chủ Hướng dẫn Nam Phi sửa đổi quan điểm chính sách quốc gia về tiền điện tử

Nam Phi sửa đổi quan điểm chính sách quốc gia về tiền điện tử

bởi Tuấn Hưng

Mối quan tâm mạnh mẽ của nhà bán lẻ đối với tiền điện tử đã khiến các nhà quản lý Nam Phi phải suy nghĩ lại về cách họ phân loại tiền điện tử.

Các cơ quan quản lý tài chính của Nam Phi đang đặt nền tảng cho quy định “theo từng giai đoạn và có cấu trúc” đối với tiền điện tử. Động thái này cho thấy sự đảo ngược của cách tiếp cận chủ yếu được thực hiện trong bảy năm qua và được thúc đẩy bởi mức độ quan tâm ngày càng cao đối với tiền điện tử trong nước.

Trong một báo cáo quan điểm được công bố vào ngày 11 tháng 6, Nhóm công tác Fintech liên chính phủ của đất nước, hoặc IFWG, dưới sự điều hành của Nhóm công tác quản lý tài sản tiền điện tử, đã đưa ra một lộ trình để giới thiệu một khuôn khổ quy định sẽ tập trung vào các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử hoặc CASP.

Chính sách quốc gia ban đầu của Nam Phi đối với tiền điện tử cho đến nay là một trong những sự thận trọng nhưng cũng không can thiệp. Trở lại năm 2014, Kho bạc Quốc gia đã ban hành một tuyên bố công khai về vấn đề này, cùng với Ngân hàng Dự trữ Nam Phi và cơ quan quản lý tài chính và tình báo tài chính và cơ quan thuế của đất nước. Giọng điệu của nó là cảnh báo nhưng không đáng tin cậy, cảnh báo công chúng rằng họ có thể giao dịch tiền điện tử với rủi ro của riêng mình và sẽ không được cung cấp sự bảo vệ pháp lý hoặc yêu cầu bồi thường trong trường hợp gặp khó khăn.

Các nhà bình luận đã lưu ý rằng một số yếu tố, bao gồm cả việc thị trường tiền điện tử Nam Phi tăng vượt quá 2 tỷ rand (147 triệu đô la) giá trị giao dịch hàng ngày vào đầu năm nay, đã khiến chính sách cũ này không thể thực hiện được.

Bài báo mới của IFWG nhấn mạnh rằng mặc dù khuôn khổ quy định có cấu trúc được thiết lập để dần dần được đưa vào, các tài sản tiền điện tử vẫn “vốn có rủi ro và dễ bay hơi” và thiệt hại tài chính tiềm năng do các hoạt động giao dịch tiền điện tử gây ra vẫn ở mức cao.

Sáu nguyên tắc bao trùm sẽ cung cấp thông tin về cách tiếp cận đang phát triển của đất nước. Những điều này đòi hỏi phải có “quan điểm dựa trên hoạt động” sẽ đảm bảo rằng một nguyên tắc “cùng hoạt động, cùng rủi ro” định hướng cho các quyết định của cơ quan quản lý; thực hiện các biện pháp tỷ lệ thuận với rủi ro; thực hiện một cách tiếp cận hợp tác để quy định tài sản tiền điện tử; cập nhật các thông lệ quốc tế tốt nhất và khuyến khích người tiêu dùng hiểu biết về tài chính kỹ thuật số.

Bài báo cũng đưa ra 25 khuyến nghị về cách điều chỉnh tiền điện tử liên quan đến ba lĩnh vực quan tâm chính: Chống rửa tiền và chống tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, luật tài chính xuyên biên giới và việc áp dụng luật lĩnh vực tài chính. Điều cuối cùng này ngụ ý rằng Cơ quan quản lý khu vực tài chính của Nam Phi sẽ được giao nhiệm vụ nhằm ngăn chặn các hành vi lạm dụng thị trường, ví dụ: gian lận và các hành vi sai trái của thị trường, và thực hiện hành động chống lại các thủ phạm có liên quan trong ngành.

Cùng với bài báo được xuất bản, IFGW đã ban hành một thông cáo báo chí phác thảo chiến lược của mình, trong đó có không gian cho những mối quan tâm của họ về bản chất của loại tài sản và hệ sinh thái xung quanh. IFGW đã chỉ ra phân quyền là một nhược điểm, không phải là một điểm cộng, khiến người tiêu dùng và thương nhân không cần nhờ đến cơ quan hoặc tổ chức tập trung có thể giải quyết lỗi người dùng, ví dụ: sử dụng sai địa chỉ ví tiền điện tử.

IFGW cũng vẫn lo ngại về bản chất thao túng của nhiều tài liệu tiếp thị tiền điện tử, sự biến động giá của tài sản và các hoạt động lừa đảo, chẳng hạn như các kế hoạch Ponzi. Thật vậy, năm nay, kế hoạch Ponzi lớn nhất của đất nước này liên quan đến một công ty nhắm mục tiêu đến các nhà giao dịch Bitcoin (BTC), công ty này đã tích lũy được 23.000 BTC trong tài sản của nhà đầu tư từ 26.000 thành viên được báo cáo trên toàn thế giới.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận