Trang chủ Hướng dẫn Làm thế nào một giáo viên người Anh mất £120K trong một trò lừa đảo Bitcoin trên Instagram

Làm thế nào một giáo viên người Anh mất £120K trong một trò lừa đảo Bitcoin trên Instagram

bởi Hoài An

Một phụ nữ người Anh 63 tuổi đã chia tay số tiền lương hưu và tiền tiết kiệm cả đời do một kế hoạch đầu tư Bitcoin lừa đảo.

Teresa Jackson – một giáo viên đã nghỉ hưu từ Portishead, Somerset – bị mất tiền tiết kiệm trong một vụ lừa đảo trực tuyến. Một “cố vấn tài chính” bí ẩn đã thuyết phục cô ấy đặt cọc 120.000 bảng Anh vào một chương trình đầu tư bitcoin được quảng cáo trên Instagram.

Tín dụng chung thay vì nhân tiền của cô ấy

Trung tâm báo cáo quốc gia về gian lận và tội phạm mạng của Vương quốc Anh đã đưa ra lưu ý cảnh báo rằng đầu tư tiền điện tử có thể là một hoạt động nguy hiểm.

Hành động Gian lận và Tư vấn Công dân đã thông báo về trường hợp của Teresa Jackson. Bị ấn tượng bởi kế hoạch đầu tư Bitcoin trên Instagram, giáo viên 63 tuổi đã nghỉ hưu bắt đầu suy nghĩ xem có nên đặt một số tiền của mình vào đó hay không.

Sau đó, cô được liên hệ với một cá nhân tự xưng là cố vấn tài chính có kiến ​​thức vượt trội về Bitcoin. Người đàn ông giấu tên được cho là có vẻ rất xứng đáng và thuyết phục Jackson đầu tư 120.000 bảng Anh, số tiền này thực sự là tiền lương hưu và tiền tiết kiệm cả đời của cô ấy.

Ngay sau khi gửi tiền, cô ấy đã cố gắng liên hệ với “cố vấn” và kiểm tra xem điều gì đã xảy ra với khoản đầu tư của mình, nhưng không có câu trả lời và số tiền đã biến mất không thể thu hồi:

”Tôi cảm thấy xấu hổ và ngu ngốc. Gia đình tôi tin tưởng tôi biết những gì tôi đang làm. Bây giờ tôi đang sử dụng Tín dụng Phổ thông, đơn giản như vậy. Tôi thấy thoải mái nhưng tôi không thể có cuộc sống như tôi từng có.”

Cô Jackson đã nhận lại một nửa số tiền từ ngân hàng của mình khi cô thông báo cho họ về vụ lừa đảo. Tuy nhiên, tổ chức đã không thể khôi phục lại toàn bộ số tiền vì cô ấy đã tự chuyển tiền mặt.

Đề xuất của Hành động gian lận

Làm việc cùng với Cảnh sát Thành phố Luân Đôn và Cục Tình báo Gian lận Quốc gia (NFIB) – Gian lận trong đấu giá – các nhà chức trách đã cảnh báo về sự nguy hiểm của giao dịch tiền điện tử. Một trong những trung tâm báo cáo hàng đầu về lừa đảo qua mạng đã tiết lộ rằng những kẻ đe dọa quảng cáo các khoản đầu tư hấp dẫn nhưng cuối cùng lại lấy cắp tiền của các nạn nhân:

“Những kẻ lừa đảo sẽ gọi điện cho nạn nhân và sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội để quảng cáo các khoản đầu tư ‘làm giàu nhanh chóng’ vào khai thác và kinh doanh tiền điện tử.”

Sau đó, các tin tặc sẽ thuyết phục những người bị bắt trong trò lừa bịp đăng ký vào các trang web đầu tư tiền điện tử không xác định và mở tài khoản giao dịch bằng giấy phép lái xe hoặc thẻ tín dụng của họ. Tuy nhiên, thật không may, chỉ đầu tư một khoản tiền gửi tối thiểu ban đầu không bao giờ là đủ, và những kẻ đe dọa bắt đầu thúc đẩy nạn nhân đặt càng nhiều tiền hơn để thu được lợi nhuận cao hơn.

Trong nhiều trường hợp, nạn nhân nhận ra họ đã bị lừa. Sau đó, họ thấy phương tiện truyền thông xã hội với khoản đầu tư của họ bị ngừng hoạt động và không thể liên lạc được với những kẻ lừa đảo nữa, giống như điều đã xảy ra với Teresa Jackson.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận