Trang chủ Hướng dẫn Ireland: Quan chức Ngân hàng Trung ương cảnh báo chống lại sự phổ biến của tiền điện tử

Ireland: Quan chức Ngân hàng Trung ương cảnh báo chống lại sự phổ biến của tiền điện tử

bởi Gia Hưng

Theo Derville Rowland, một quan chức hàng đầu tại ngân hàng trung ương của Ireland, sự phổ biến ngày càng tăng của các loại tiền điện tử như Bitcoin là mối quan tâm nghiêm trọng. Giám đốc tài chính của ngân hàng trung ương tuyên bố rằng tài sản tiền điện tử là các khoản đầu tư mang tính đầu cơ không được kiểm soát và các cá nhân phải thực sự nhận thức được rằng họ có thể mất toàn bộ khoản đầu tư.

Tại sao tiền điện tử lại đe dọa các đại diện ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, cũng đã cảnh báo rằng tiền điện tử không có giá trị cơ bản và chỉ khi bạn sẵn sàng mất tiền thì người tiêu dùng mới nên mua nó. Tuần trước, Thống đốc Haruhiko Kuroda của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã bổ sung tiếng nói của mình vào điệp khúc lo ngại, nhấn mạnh sự biến động bất thường của Bitcoin.

Tài sản tiền điện tử đã được phát triển như một giải pháp thay thế cho các cơ sở hạ tầng ngân hàng tiêu chuẩn không cần trung gian và không ràng buộc với các khả năng của chính phủ, ngân hàng hoặc cơ quan trung ương. Sự tin tưởng được đưa vào mã blockchain và bản chất phân tán của blockchain thay vì phụ thuộc vào các trung gian tập trung trong các giao dịch này.

Tiền điện tử cho phép giao dịch ngang hàng mà không cần một bên trung gian được điều chỉnh, cho phép người dùng chuyển tiền của họ một cách nhanh chóng mà không cần phải trả phí giao dịch. Các giao dịch được liên kết với ID giao dịch trên blockchain thay vì xác định giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng.

Một điểm quan tâm

Nhiều ngân hàng lo ngại về việc không có phòng chống rửa tiền (AML) và biết các quy tắc khách hàng của bạn (KYC) liên quan đến các giao dịch tiền kỹ thuật số cũng lo ngại về loại “bút danh” này.

Nhìn chung, trong thời gian tồn tại ngắn ngủi của chúng, giá tiền điện tử (bitcoin nói riêng) rất thất thường. Có nhiều nguyên nhân, bao gồm quy mô thị trường, tính thanh khoản và số lượng người tham gia thị trường. Các ngân hàng coi đó là một rủi ro, vì giá không ổn định trong lịch sử. Họ sợ rằng tiền tệ có thể không phải là phương tiện đầu tư đáng tin cậy trong suốt thời gian qua.

Do đó, các ngân hàng trung ương có thể yêu cầu liên doanh vào các loại tiền kỹ thuật số để duy trì chủ quyền tiền tệ. Theo PwC, hơn 85% ngân hàng trung ương điều tra, thử nghiệm hoặc chuyển sang các dự án thí điểm trong phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền của họ.

Mặt tranh cãi

Tuy nhiên, các thách thức kỹ thuật khác nhau, quyền riêng tư và các khó khăn khác cần phải vượt qua trong các loại tiền kỹ thuật số. Vì một lý do, nó có thể cho phép các chính phủ giám sát các giao dịch của bên tư nhân dễ dàng hơn.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tuyên bố rằng CBDC của họ sẽ duy trì các quyền riêng tư, nhưng nếu không, các nhà phê bình vẫn khẳng định. Theo Trung tâm An ninh Mỹ mới, CBDC mới có thể củng cố chủ nghĩa độc tài kỹ thuật số của nó.

Với tư cách là quản trị viên của hệ thống, các ngân hàng tiếp tục được hưởng những lợi ích to lớn và sử dụng CBDC để thúc đẩy các dịch vụ khác. Hầu hết các dự án CBDC phức tạp là dành cho ngân hàng bán buôn chứ không phải ngân hàng tiêu dùng, như thanh toán bù trừ. Ví dụ, ECB đã tuyên bố rằng trong một đợt triển khai có thể chỉ bắt đầu vào năm 2025, nó có thể giới hạn tỷ lệ nắm giữ của khách hàng ở mức 3.000 EUR hoặc 3.600 USD.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận