Trang chủ Tin tức Blockchain IOTA có vừa giải quyết được vấn đề nan giải trong blockchain không?

IOTA có vừa giải quyết được vấn đề nan giải trong blockchain không?

bởi Bảo Đức

Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã đặt ra thuật ngữ “Bộ ba nan giải của Blockchain”. Nó đề cập đến ba trụ cột của công nghệ blockchain: phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật. “Chọn bất kỳ hai” là điều tạo ra tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Bảo mật là điều bắt buộc phải tuyệt đối, vì vậy một dự án còn lại khá nhiều nhấn mạnh rằng nó an toàn và phi tập trung (nhưng không thể mở rộng), hoặc an toàn và có thể mở rộng (nhưng không phân cấp). Chưa có dự án nào có thể tối ưu hóa trong từng lĩnh vực này. Hầu hết các dự án đều nhấn mạnh đến sự phân quyền, do đó an toàn và phi tập trung nhưng không có khả năng mở rộng (Bitcoin chỉ xác nhận 8 giao dịch mỗi giây; Ethereum đã bị tê liệt khi Crypto Kitties trở nên phổ biến).

Tuy nhiên, vào ngày 2 tháng 6, IOTA đã phát hành Mạng phát triển của mình (DevNet), có biệt danh là Nectar, đây là một minh chứng hoạt động của các giao thức mà IOTA dự định sử dụng để giải quyết vấn đề nan giải của Blockchain trên mạng chính khi nâng cấp lên IOTA 2.0.

IOTA luôn được biết đến với cách tiếp cận rất khác đối với công nghệ sổ cái phân tán. Trái ngược với công nghệ blockchain, IOTA sử dụng Đồ thị vòng quay có hướng (DAG), mà họ gọi là Tangle. Trong Tangle, mỗi giao dịch mới xác nhận hai giao dịch khác và thực hiện bằng chứng công việc tối thiểu. Cách tiếp cận này cung cấp khả năng mở rộng tuyệt vời, vì càng có nhiều giao dịch, càng nhiều người tham gia có thể xác nhận các giao dịch trước đó, dẫn đến mạng trở nên nhanh hơn khi nó phát triển (trái ngược với sự chậm trễ và tắc nghẽn được thấy ở Bitcoin hoặc Ethereum khi mạng trở nên bận rộn).

Công suất thấp cần thiết để chạy một nút IOTA cũng đảm bảo khả năng phân quyền tuyệt vời vì rất nhiều thiết bị được cung cấp năng lượng thấp có thể hoạt động như các nút. Kiến trúc Tangle cũng cho phép IOTA hoàn toàn vô cảm, vì không có người khai thác nào trả tiền để bảo mật mạng (về cơ bản mỗi người tham gia đang đảm nhận một phần rất nhỏ vai trò của người khai thác).

Bảo mật có nhiều khía cạnh (tùy thuộc vào loại tấn công mà bạn đang đảm bảo chống lại), nhưng tính bảo mật của mạng IOTA chưa được đặt ra (đã có những vụ trộm IOTA, nhưng những vụ đó đã được thực hiện thông qua các âm mưu đánh cắp khóa cá nhân). Vì vậy, theo cách nào mà IOTA vẫn chưa giải quyết được Bộ ba nan giải?

IOTA giải quyết vấn đề nan giải về blockchain

Điểm yếu lớn đối với IOTA là thiếu sự phân quyền – như một phần của việc duy trì bảo mật, nó có một nút đặc biệt được gọi là Coordinator để phát hành các giao dịch quan trọng. Một giao dịch phải được tham chiếu bởi một giao dịch quan trọng (hiện được phát hành 10 giây một lần) để được xác nhận – do đó mạng có một điểm phụ thuộc và kiểm soát duy nhất, khiến nhiều người nhanh chóng loại bỏ IOTA như một mạng tập trung. Do đó, Bộ ba nan giải cũng đã phá vỡ IOTA – ít nhất là cho đến bây giờ.

Giết Điều phối viên (“Coordicide”) luôn nằm trong kế hoạch của IOTA, nhưng nhiều người coi đó là một giấc mơ viển vông, nhấn mạnh rằng không có cách nào IOTA có thể duy trì bảo mật của mình mà không duy trì Điều phối viên.

Vào ngày 2 tháng 6, IOTA đã phát hành Nectar, IOTA 2.0 DevNet. Đây là “mạng IOTA hoàn toàn phi tập trung đầu tiên mà không cần Điều phối viên.” IOTA tin rằng đây là “cách triển khai tốt nhất có thể của một giao thức Sổ cái phân tán vô cảm”. Đây là lớp cơ sở được tối ưu hóa sẽ có khả năng lưu trữ các hợp đồng thông minh, nền tảng DeFi và các ứng dụng lớp thứ hai khác.

Như một phần thưởng, IOTA 2.0 DevNet đã bao gồm khuôn khổ Tài sản kỹ thuật số của IOTA, cho phép mọi người tạo tiền xu hoặc NFT tùy chỉnh với mức phí hoàn toàn bằng không (Dominik Scheiner, người đồng sáng lập IOTA, đã đúc 100 ZEN Tokens).

Mục tiêu của DevNet này là kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các khía cạnh của IOTA 2.0, củng cố giao thức để chuẩn bị triển khai trên mạng chính của IOTA và cho phép các nhà phát triển xây dựng các dự án mà họ biết rằng sẽ tương thích với giải pháp mạng cuối cùng.

Làm cách nào IOTA có thể loại bỏ Điều phối viên?

Nó yêu cầu một cơ chế đồng thuận mới. Cần có sự đồng thuận để xác định giao dịch nào là hợp lệ – điều này đặc biệt quan trọng khi có các giao dịch xung đột, chẳng hạn như chi tiêu gấp đôi: (Hãy tưởng tượng tôi có 10 iotas và tôi gửi 9 iotas trong số đó cho Alice và 8 trong số đó cho Bob tại cùng lúc… Cả hai giao dịch này đều không thể hợp lệ, nhưng làm cách nào để các nút đạt được sự đồng thuận về việc bao gồm cái nào?)

Trong Bitcoin và hầu hết các blockchain khác, cơ chế đồng thuận là “Bằng chứng công việc”. Bất kỳ nút nào thực hiện công việc giải quyết vấn đề khai thác của khối trước tiên sẽ đưa ra quyết định về giao dịch nào sẽ bao gồm trong khối tiếp theo. Khi nói đến “Bằng chứng cổ phần”, các nút nắm giữ nhiều mã thông báo nhất có ảnh hưởng biểu quyết nhất trong việc xác định kết quả.

Trong IOTA 2.0, họ đã loại bỏ sự phụ thuộc vào Điều phối viên và thay vào đó sử dụng giao thức đồng thuận không có người lãnh đạo được gọi là Đồng thuận xác suất nhanh (FPC) trong đó, trong trường hợp xung đột, các nút tham gia vào các vòng bỏ phiếu liên quan đến việc chọn một tập hợp con ngẫu nhiên của những người hàng xóm để truy vấn. Mỗi nút thay đổi ý kiến ​​của mình dựa trên sự đồng thuận của đa số cho đến khi tất cả đồng ý. DevNet hiện đang hoạt động, hoạt động với mã thông báo testnet, như một bằng chứng rằng FPC hoạt động.

Tuy nhiên, IOTA phải kiểm tra cẩn thận tất cả các khía cạnh của mạng mới này trước khi triển khai giao thức trên mạng chính vào quý 4 năm nay hoặc quý 1 năm sau. Tuy nhiên, các nhà phát triển được khuyến khích không nên đợi đến lúc đó mới bắt đầu phát triển ứng dụng – việc phát triển ngay bây giờ trên DevNet sẽ đảm bảo quá trình chuyển đổi nhanh chóng, suôn sẻ để sản phẩm của bạn hoạt động trên IOTA 2.0.

“Chúng tôi không muốn đi bất kỳ lối tắt nào” – Nhà phát triển IOTA

Trong một bài đăng trên blog gần đây, nhà phát triển IOTA Hans Moog đã tuyên bố:

Lý do tại sao IOTA đã mất quá nhiều thời gian để trở nên phi tập trung là vì chúng tôi không muốn đi bất kỳ lối tắt nào. Mạng mà chúng tôi sắp thiết kế sẽ không chỉ nhanh hơn và đơn giản hơn mà còn hiệu quả hơn, an toàn hơn, mạnh mẽ hơn, phi tập trung hơn và có khả năng mở rộng hơn bất kỳ công nghệ hiện có nào.

IOTA hiện đã chứng minh rõ ràng rằng Tangle có thể chạy mà không cần Điều phối viên – nói cách khác, họ đã công bố giải pháp của mình cho Bộ ba nan giải về Blockchain! Tất cả đều được mời thách thức DevNet này, để khai thác bất kỳ điểm yếu nào và tự quyết định xem liệu trên thực tế, liệu Bộ ba nan giải có được giải quyết hay không.

Để tìm hiểu thêm về IOTA 2.0 và các mô-đun thú vị được lên kế hoạch cho nó, để xem Tangle phi tập trung trực tiếp cũng như tải xuống ví DevNet và nhận một số mã thông báo thử nghiệm cho chính mình, hãy truy cập https://v2.iota.org/. Tin tức đang được đón nhận tích cực – kể từ khi thông báo, giá IOTA đã tăng hơn 25%.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận