Trang chủ Bitcoin Hà Lan phải cấm Bitcoin trước khi đưa đồng euro ra khỏi lưu thông, một quan chức cho biết

Hà Lan phải cấm Bitcoin trước khi đưa đồng euro ra khỏi lưu thông, một quan chức cho biết

bởi Đức Chinh

Có những quốc gia như El Salvador đã chấp nhận Bitcoin và muốn biến nó thành một phần của chương trình nghị sự kinh tế của họ và có những quốc gia khác như Trung Quốc và Ấn Độ đã tiếp tục chống lại nó. Một quan chức tin rằng Hà Lan nên tham gia và cấm Bitcoin. Quan chức phụ trách văn phòng kinh tế quốc gia tin rằng Bitcoin đe dọa sự lưu thông của đồng nội tệ.

Pieter Hasekamp đã xuất bản một bài luận tấn công Bitcoin gần đây, tuyên bố rằng nó đã không thực hiện được bất kỳ chức năng nào trong ba chức năng của tiền. Hasekamp là giám đốc của Văn phòng Phân tích Chính sách Kinh tế Hà Lan, trực thuộc Bộ Kinh tế của đất nước. Mục tiêu của nó là cung cấp các phân tích và dự báo kinh tế, cho cả chính phủ Hà Lan và Liên minh châu Âu.

Trong bài luận của mình có tiêu đề “Hà Lan phải cấm bitcoin”, Hasekamp đã nêu ra nhiều lý do mà anh ấy tin rằng chính phủ Hà Lan nên cấm Bitcoin. Theo ông, điều đầu tiên là dựa trên Luật Gresham. Luật phổ biến này tuyên bố rằng ‘tiền xấu sẽ tạo ra tiền tốt.’ Ông tin rằng Bitcoin, hoặc tiền xấu, có thể gây ra mối đe dọa cho việc lưu thông của đồng euro, tiền tệ quốc gia ở Hà Lan.

Một trong những lập luận của ông chống lại Bitcoin là nó đã thất bại trong ba vai trò của tiền – đơn vị tài khoản, kho lưu trữ giá trị và phương tiện thanh toán. Sự biến động, trộm cắp và gian lận và sự thiếu dễ sử dụng của nó là một số vấn đề ngăn cản Bitcoin khỏi ba vai trò này.

“Sự sụp đổ cuối cùng của bong bóng Bitcoin là không thể tránh khỏi”

Hasekamp tin rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, hoạt động “kém hơn nhiều so với tiền công khai trên tất cả các số lượng”. Anh ấy nói thêm:

Không có giá trị duy trì, tính dễ sử dụng bị thiếu chấp nhận và tính bảo mật bị phá hoại bởi những trò gian lận hoàn toàn. Các giao dịch mạng chỉ đạt điểm cao về khía cạnh quyền riêng tư – và tính ẩn danh chính xác là điều khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với bọn tội phạm.

Anh ấy tiếp tục hát cùng một bài hát cũ – rằng Bitcoin chỉ tốt cho bọn tội phạm. Huyền thoại này tiếp tục bị phá bỏ, với những tên tội phạm sử dụng Bitcoin lần lượt được khai quật. Trong một trong những minh họa đẹp nhất, chính phủ Hoa Kỳ đã có thể thu hồi phần lớn số BTC mà công ty dầu khí lớn Colonial Pipeline đã trả bằng tiền chuộc cho một nhóm tin tặc.

Tuy nhiên, đối với các nhà kinh tế học, tiền điện tử không khác gì một bong bóng. Anh ta chụp được điều này, nói rõ:

Về cơ bản, tiền điện tử không phải là tiền hay sản phẩm tài chính, mà là một ví dụ về điều mà người đoạt giải Nobel Robert Shiller gọi là một câu chuyện dễ lây lan: một câu chuyện dễ lây lan trong đó mọi người tin vì những người khác tin vào nó. Định luật Gresham được thay thế bằng định luật Newton: cái gì đi lên thì phải đi xuống. Sự sụp đổ cuối cùng của bong bóng tiền điện tử là không thể tránh khỏi.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận