Trang chủ Tin tức Blockchain Từ cypherpunk đến hợp đồng nhà nước: bộ mặt thay đổi của blockchain

Từ cypherpunk đến hợp đồng nhà nước: bộ mặt thay đổi của blockchain

bởi Gia Hưng

Ba giám đốc điều hành blockchain thảo luận về công việc của họ với các chính phủ trong bối cảnh chính trị gay gắt và những câu hỏi mà họ đặt ra về tuyên bố của blockchain đối với biểu ngữ tự do.

Blockchain tiếp tục chiếm một không gian bất thường trong lĩnh vực công nghệ hiện đại, với các khái niệm như “phân quyền”, “minh bạch” và “bất biến” tiếp tục trượt giữa ý nghĩa kỹ thuật thuần túy và ý nghĩa chính trị công khai hơn.

Một số người ủng hộ blockchain nhất định – ít nhất, những người vẫn còn chìm đắm trong các đặc tính tự do tồn tại nguồn gốc của công nghệ trong phong trào cypherpunk – tiếp tục đặt câu hỏi về việc triển khai công nghệ cho các dự án như hợp đồng quốc phòng của chính phủ, cũng như sự hấp thụ rộng rãi hơn của nó vào các hệ thống ngân hàng tài chính truyền thống. ban đầu được thiết kế để phá vỡ.

Đầu tuần này, Cointelegraph đã liên hệ với một số giám đốc điều hành tại Fantom Foundation để phản ánh về các lựa chọn và phương pháp tiếp cận được thực hiện bởi các công ty blockchain, những người làm việc trong bối cảnh chính phủ và tổ chức đặt ra các câu hỏi cơ bản về tình trạng của blockchain từ góc độ chính trị xã hội.

Fantom gần đây đã công bố mối quan hệ đối tác công tư mới với Bộ Công nghiệp Công nghệ mới Tajik, nơi sẽ chứng kiến ​​việc triển khai một loạt các giải pháp dựa trên blockchain trên cơ sở hạ tầng CNTT toàn quốc. Sự hợp tác này là một phần trong chiến lược kinh doanh rộng lớn hơn của Fantom trên khắp Trung và Nam Á.

Đối với chính quyền Tajik đương nhiệm, người dân từ lâu đã kêu gọi sự chú ý đến sự lạm dụng của chế độ độc tài của Tổng thống Rahmon, vốn nổi lên từ một cuộc nội chiến tàn bạo vào giữa những năm 1990 sau khi Liên Xô sụp đổ. Sự độc quyền của nhà nước đối với truyền thông, sự đàn áp có hệ thống đối với những người bất đồng chính kiến ​​và cấm đảng đối lập chính, và sự thiếu vắng các quyền tự do dân chủ và dân chủ đã buộc nhiều người Tajiks phải xin tị nạn chính trị ở nước ngoài.

Phát biểu với Cointelegraph, Giám đốc quan hệ chính phủ của Fantom, Barek Sekandari cho biết rằng sự lựa chọn của Fantom để hợp tác với các chế độ khác nhau, bất chấp chính trị của họ, là do ưu tiên của công ty là cung cấp cho người dân các nước ở nền kinh tế kém phát triển cùng mức độ hiện đại hóa công nghệ như tồn tại trên miền Bắc toàn cầu.

Sekandari lập luận rằng đối với Fantom:

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là giúp những cái gọi là chế độ này hay bất cứ điều gì trở nên đàn áp hơn […] mục tiêu của chúng tôi là giải quyết […] các vấn đề trong thế giới thực […] Có rất nhiều người đang đau khổ vì hệ thống tài chính và y tế nhà nước, quản lý chuỗi cung ứng, hệ thống giáo dục, hệ thống tiền giấy. Đây là những vấn đề mà công chúng đang phải đối mặt hàng ngày. đường.”

Như đã lưu ý, có rất nhiều công ty blockchain chọn theo đuổi các hợp đồng với các cơ quan quân sự liên bang tại trung tâm của Global North, Hoa Kỳ, nơi các công nghệ đổi mới đã phổ biến và có thể tiếp cận rộng rãi.

Sekandari nhấn mạnh thêm rằng Fantom không chỉ làm việc với Bộ Tajik mà còn điều phối công việc của mình với các tổ chức quốc tế hoạt động trong khu vực, chẳng hạn như Ngân hàng Phát triển Châu Á và Liên Hợp Quốc, cùng những tổ chức khác.

Các cam kết trước đây của Fantom ở Trung Á và Nam Á cũng bao gồm việc ký kết một biên bản ghi nhớ với Cục Trại giam Punjab Pakistan để chính thức hóa việc bắt đầu triển khai phần mềm dựa trên blockchain.

Như với Tajikistan, lựa chọn của Fantom để làm việc với chính quyền là một lựa chọn gay go: dưới sự lãnh đạo của Imran Khan kể từ năm 2018, chính phủ đã bị chỉ trích vì đàn áp tàn bạo các phong trào cơ sở giữa sinh viên, nông dân và giáo viên chống lại các quy định khắc khổ của một Khoản vay IMF 2019 có điều kiện dựa trên một chương trình điều chỉnh cơ cấu.

Trả lời câu hỏi của Cointelegraph về sự lựa chọn của Fantom để làm việc với ban quản lý hệ thống nhà tù của nhà nước Pakistan, Giám đốc hoạt động khu vực châu Á của Fantom, Samuel Harcourt, cho biết công ty sẽ vẫn cho rằng việc cải thiện tính minh bạch và toàn vẹn dữ liệu vẫn là một điều quan trọng, bất kể bối cảnh thể chế như thế nào. .

Là một phần của một dự án khác trong khu vực, Fantom cũng tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế Afghanistan, bao gồm nghiên cứu sản phẩm dựa trên blockchain để ngăn chặn việc lưu hành dược phẩm giả. Giám đốc điều hành của Fantom, Michael Kong, nói với Cointelegraph rằng ông tin rằng lợi ích của hệ thống blockchain đặc biệt rõ ràng ở đây, do thực tế là 40% thuốc ở Afghanistan là hàng giả, và do đó hầu hết người dân không thể tin tưởng vào chất lượng của những gì họ mua tại các hiệu thuốc địa phương. .

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận