Trang chủ Hướng dẫn Tiền điện tử sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo

Tiền điện tử sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo

bởi Bảo Đức

Tiền điện tử, kể từ khi trở thành xu hướng chủ đạo, đã phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích. Một trong số đó là mối đe dọa mà chúng gây ra đối với hệ thống tài chính. Lời nhắc nhở mới nhất về việc Bitcoin làm mất ổn định hệ thống tài chính đến từ Brett Heath, Giám đốc điều hành Brett Heath của Metalla. Theo ông, tiền điện tử sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Heath đã đặt câu hỏi về lượng thanh khoản đã chảy vào thị trường tiền điện tử kể từ đầu năm 2020. Theo ông, tiền điện tử là giấy phép cho khu vực tư nhân in tiền.

Heath đã so sánh thị trường tiền điện tử với các cuộc khủng hoảng gây ra trước đó như Tulip Mania (1637), Khủng hoảng tín dụng (1772), Sụp đổ chứng khoán (1929), Khủng hoảng dầu mỏ OPEC (1973), Khủng hoảng châu Á (1997-1998) và Khủng hoảng tài chính toàn cầu (2007 – 2008). Theo anh, tất cả đều có điểm chung.

Khi bạn nhìn lại vài thập kỷ qua và nhìn lại tất cả các cuộc khủng hoảng tài chính đã xảy ra, bạn biết đấy, chúng đều có một vài điểm chung. Và một trong số đó là việc áp dụng hàng loạt sản phẩm tài chính mới hoặc công nghệ mới mà người ta chưa hiểu rõ.

Ngoài ra, Heath tuyên bố rằng việc áp dụng hàng loạt chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp, nghĩa vụ nợ được thế chấp vào năm 2008 đã trở thành một vấn đề sau khi mọi người chấp nhận nó như một sản phẩm tài chính mới.

Hoa Kỳ M1 và tổng thanh khoản tiền điện tử nói lên rất nhiều điều

Theo Giám đốc điều hành kim loại quý, M1 – tổng thanh khoản đang lưu hành – đã tăng gấp 4 lần rưỡi kể từ đầu năm. Từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, M1 đã tăng từ 4 tỷ đô la lên gần 18 tỷ đô la. Đây thậm chí còn được công nhận là một bước chạy đáng kinh ngạc trong một khoảng thời gian ngắn như vậy. Tuy nhiên, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng gấp 10 lần, điều này không bình thường.

Những lo lắng của ông là với rủi ro hệ thống từ việc đầu tư hàng loạt vào một loại tài sản không có giá trị nội tại. Theo ông, khi một đợt bán tháo được kích hoạt bởi bất kỳ yếu tố chính nào như trong cuộc khủng hoảng tài sản trước đó, sẽ có tác động đáng kể lên hệ thống tài chính.

Thị trường tiền điện tử có thể lên tới 3 nghìn tỷ đô la, 4 nghìn tỷ đô la, 5 nghìn tỷ đô la… bạn chỉ không biết nó tăng cao đến mức nào. Nhưng khi số vốn đó bị xóa sổ khỏi các ví kỹ thuật số trên toàn cầu, bạn nên tin rằng sẽ có một số tác động tài chính đáng kể.

Một mối quan tâm khác là xuất hiện các loại tiền điện tử mới với các thuộc tính tương tự nhưng không có tính duy nhất. Theo ông, những tài sản như vậy sẽ là nguyên nhân gây thương vong chính khi có sự cố khu vực kinh tế. Tuy nhiên, một số loại tiền điện tử sẽ chống lại và thống trị như Google trong thời kỳ khủng hoảng công nghệ.

Vào năm 2017, Garrick Hileman, một nhà sử học kinh tế tại Đại học Cambridge cũng dự đoán rằng tiền điện tử có thể gây ra rủi ro hệ thống cho hệ thống tài chính khi nó trở nên quan trọng về mặt hệ thống.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận