Trang chủ Hướng dẫn Tại sao việc gửi tiền viện trợ đến Palestine lại khó khăn trong cuộc xung đột mới nhất giữa Israel và Hamas

Tại sao việc gửi tiền viện trợ đến Palestine lại khó khăn trong cuộc xung đột mới nhất giữa Israel và Hamas

bởi Tuấn Hưng

Các ngân hàng ở Israel và trên toàn thế giới đang hạn chế các mối quan hệ kinh doanh với những gì họ coi là khách hàng rủi ro.

Những người trên khắp thế giới đang tìm cách gửi tiền cứu trợ cho người Palestine sau 11 ngày bạo lực liên tiếp nhận thấy rằng việc gửi tiền tới Gaza có thể khá khó khăn.

Xung đột trong tuần qua giữa Israel và Palestine đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người, đa số là người Palestine ở Gaza Strip. Những người muốn quyên góp tiền cho các nhóm viện trợ địa phương phần lớn không thể vì những hạn chế lâu đời, của Hoa Kỳ, Israel và các quốc gia khác, về việc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng ở các vùng lãnh thổ. Israel và Hamas đã đồng ý ngừng bắn vào đầu tuần này.

“Chúng tôi không biết hiện tượng này sẽ thay đổi hoặc trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây hoặc trong cuộc tấn công quân sự vào Strip.”

Miriam Marmur, điều phối viên truyền thông quốc tế tại tổ chức nhân quyền Gisha của Israel, nói trong email.

Theo Marmur, các ngân hàng ở Israel và khắp nơi trên thế giới đang hạn chế các mối quan hệ kinh doanh với những gì họ coi là khách hàng rủi ro, cùng với việc Israel liên tục kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của người và hàng hóa đến và đi từ Gaza, làm suy yếu nền kinh tế của Palestine và cản trở sự phát triển.

Marmur nói:

“Chúng cũng tác động đến các tổ chức nhân đạo và nhân quyền làm việc trong khu vực cũng như các doanh nghiệp có nhân viên ở Gaza, và ngăn các gia đình gửi tiền đến Strip.

Việc sử dụng các biện pháp trừng phạt như một công cụ địa chính trị có thể vi phạm nhân quyền và ngăn cản toàn bộ người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính. Đầu năm nay, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Venezuela vì những hạn chế – được áp đặt với mục tiêu loại bỏ Tổng thống gây tranh cãi Nicolas Maduro – đang làm trầm trọng thêm một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Người dân ở các quốc gia bị trừng phạt như Venezuela và Iran đang ngày càng tìm kiếm các lựa chọn thay thế như tiền điện tử, tương đối chống lại sự kiểm duyệt của chính phủ và các hạn chế khác, để có thể thực hiện các giao dịch hàng ngày.

Venmo

Gaza do nhóm phiến quân Hamas kiểm soát, vốn bị Mỹ và Israel coi là tổ chức khủng bố. Các tổ chức liên kết với Hamas được gắn cờ trong danh sách các tổ chức bị trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Hôm thứ Ba, ấn phẩm công nghệ Rest of World đã báo cáo rằng dịch vụ thanh toán Hoa Kỳ Venmo, một công ty con của PayPal, đang trì hoãn các giao dịch có chứa các từ “Palestine” hoặc “Palestine” cùng với các điều khoản bao gồm “quỹ khẩn cấp”.

Báo cáo cho biết: “Trong các cuộc thử nghiệm do Rest of World thực hiện, các giao dịch được chỉ định cho‘ free palestine ’,‘ Free Palestine ’,‘ Palestine khẩn cấp ’và‘ quỹ Palestine ’.

Người phát ngôn của Venmo nói với ấn phẩm rằng các đánh giá giao dịch liên quan đến OFAC. OFAC đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm báo chí.

Một người dùng Venmo đi theo Rami vì lý do riêng tư đã xuất hiện trong báo cáo của Phần còn lại thế giới, đã cố gắng gom tiền để quyên góp cho Quỹ cứu trợ trẻ em Palestine (PCRF), một tổ chức của Mỹ đã cung cấp cứu trợ y tế ở Gaza từ năm 1992. Venmo cuối cùng đã giải phóng tiền cho Rami.

“Tôi đã gửi cho Venmo một email nêu chi tiết về đợt gây quỹ cho PCRF và hỏi một câu hỏi cụ thể về việc liệu từ‘ Palestine ’có phải là thứ đã kích hoạt hệ thống của họ báo cáo giao dịch hay không. Họ đã bỏ qua câu hỏi và giải phóng tiền,”

Rami nói với CoinDesk.

Steve Sosebee, chủ tịch của PCRF, cho biết Venmo không chặn các quỹ kết nối với PCRF mà đang nhắm mục tiêu vào một tổ chức khác.

“Điều này không liên quan đến PCRF. Cụ thể, nó liên quan đến việc Venmo không có khả năng kiểm tra các tổ chức thú y đúng cách,”

Sosebee nói.

Vào ngày 17 tháng 5, cùng ngày Rami đăng về đánh giá của Venmo trên Twitter, văn phòng chính của PCRF tại Gaza đã bị hư hại do một cuộc không kích của Israel. Sau cuộc tấn công, một số người dùng bắt đầu suy đoán rằng PCRF là bình phong cho Hamas.

“Làm thế nào mà một tổ chức của Mỹ đã đăng ký với chính phủ Mỹ với tư cách là tổ chức được miễn thuế theo điều 501 (c) (3) lại được coi là bình phong cho một tổ chức khủng bố mà chính phủ Mỹ coi là bất hợp pháp và bất kỳ hỗ trợ nào sẽ là hành động hỗ trợ khủng bố ? Hai người không đi cùng nhau,”

Sosebee nói.

Sosebee nói thêm rằng cho đến nay PCRF đã không gặp bất kỳ vấn đề nào với việc nhận tiền.

Dịch vụ hàng đầu của PayPal cũng không hoạt động ở Gaza hoặc Bờ Tây, mặc dù vào năm 2016, TechCrunch đã báo cáo rằng nó “hoạt động cho những người Israel sống trong các khu định cư ở Bờ Tây, vốn là bất hợp pháp theo luật quốc tế”.

Các hạn chế và cách giải quyết của ngân hàng

Theo Marmur, ngoài PayPal và các dịch vụ thanh toán tương tự, tất cả các ngân hàng ở Israel đều cấm chuyển tiền trực tiếp đến Gaza, trong khi một số ngân hàng trên toàn cầu có giới hạn chuyển khoản đến khu vực này.

Năm 2006, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cấm hầu hết các giao dịch tài chính với Chính quyền Palestine (chính phủ lâm thời kiểm soát một phần Gaza và một số khu vực ở Bờ Tây) vì nghi ngờ rằng nó được Hamas hỗ trợ. Vào năm 2015, Al-Monitor báo cáo rằng các ngân hàng ở Gaza đã tạm dừng các khoản chuyển tiền quốc tế đến các tổ chức từ thiện và trong một số trường hợp, đóng băng các tài khoản gắn liền với các tổ chức từ thiện.

Vào năm 2019, tờ Times of Israel đưa tin chính phủ Hoa Kỳ đã yêu cầu các ngân hàng quốc tế ngừng chuyển tiền cho Chính quyền Palestine để “gây áp lực buộc các nhà lãnh đạo Palestine chấp nhận kế hoạch hòa bình của chính quyền Trump”.

Marmur cho biết: “Các ngân hàng trên khắp thế giới đôi khi đưa ra các quyết định riêng lẻ để hạn chế chuyển tiền đến Gaza dựa trên đánh giá rủi ro, ngay cả khi không có lời khuyên chính thức nào về việc này hoặc ngăn chặn việc chuyển tiền của ngân hàng trung ương của họ.

Các tổ chức ở Gaza đôi khi có những cách giải quyết, Marmur nói thêm.

Theo Marmur, một số tổ chức giữ tài khoản ở Ramallah, một thành phố ở khu vực Bờ Tây, ngay phía bắc Jerusalem. Mặc dù không tìm thấy đại lý Western Union nào ở Dải Gaza, nhưng một số người trong số họ được đặt tại Ramallah, tạo ấn tượng rằng chuyển khoản quốc tế đến được Bờ Tây theo một số cách.

Marmur nói:

“Một số [tổ chức] chỉ có tài khoản địa phương và hy vọng điều tốt nhất.”

Tiền điện tử

Mặc dù chính phủ của các quốc gia bị trừng phạt nặng nề như Iran và Triều Tiên ủng hộ việc sử dụng tiền điện tử để vượt qua các lệnh trừng phạt, nhưng vẫn chưa rõ liệu đó có phải là trường hợp của các khu vực Palestine hay không.

Tuy nhiên, vào năm 2019, CoinDesk báo cáo thường dân địa phương ngày càng sử dụng bitcoin để chuyển tiền quốc tế và “vượt qua sự kiểm soát của Israel”, với tổng giá trị giao dịch hàng triệu đô la, trong khi một số thành viên Hamas được báo cáo đã sử dụng số lượng bitcoin nhỏ hơn nhiều (BTC, -9,22%) cho các mục đích riêng của họ.

Trong quý đầu tiên của năm 2021, nền tảng giao dịch tiền điện tử ngang hàng LocalBitcoins đã ghi nhận khối lượng giao dịch hàng tháng lớn gấp đôi so với bất kỳ quý nào trong ba quý trước đó ở Palestine, theo Jukka Blomberg, giám đốc tiếp thị tại LocalBitcoins. Ông cũng nói rằng khối lượng giao dịch ở Palestine và Israel cộng lại là khá nhỏ, khoảng 1 triệu USD mỗi năm.

Blomberg nói:

“Việc rút ra kết luận lớn hơn từ những con số và xu hướng đó nên được coi là hạt muối.”

Người phát ngôn của sàn giao dịch ngang hàng Paxful cũng cho biết họ đã không thấy khối lượng giao dịch ở Palestine hoặc Israel tăng vọt trong vài tuần qua để cho thấy xu hướng.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận