Trang chủ Hướng dẫn Tài chính truyền thống được mô phỏng lại: Tương lai của tài chính kỹ thuật số

Tài chính truyền thống được mô phỏng lại: Tương lai của tài chính kỹ thuật số

bởi Tuyết Tâm

Ngành dịch vụ tài chính là một trong số ít ngành công nghiệp hàng đầu vẫn chưa bị phá vỡ hoàn toàn bởi công nghệ. Nhưng cuộc cách mạng fintech hiện đang được tiến hành, một phần nhờ vào lượng vốn khổng lồ đổ vào tiền điện tử.

Vậy điều gì đang thay đổi và bối cảnh tài chính trong tương lai sẽ như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần nhìn vào cấu trúc của ngành tài chính đã tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Hiện trạng cho đến bây giờ

Theo truyền thống, các tổ chức tài chính có mối quan hệ giám sát với khách hàng của họ. Họ đóng vai trò là người giám sát tài sản của khách hàng và cung cấp cho họ một loạt dịch vụ tương đối hạn chế. Mối quan hệ này xác định cấu trúc của các ngành ngân hàng, bảo hiểm và quản lý tài sản.

Mối quan hệ giám sát có nghĩa là khách hàng có quyền truy cập hạn chế vào các dịch vụ của bên thứ ba và các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài không có quyền truy cập vào khách hàng của một tổ chức.

Các thể chế có thể duy trì hiện trạng bởi vì chúng được coi là có độc quyền về niềm tin. Khách hàng tin tưởng các tổ chức được coi là ổn định, được tài trợ tốt và có quy định.

Cấu trúc của ngành này khiến các công ty khởi nghiệp khó cạnh tranh, ngay cả khi họ có sản phẩm tốt hơn để cung cấp. Nó cũng dẫn đến ít động lực cho các thể chế truyền thống để cải thiện hiệu quả.

Đây là một trong những lý do khiến chuyển khoản ngân hàng vẫn mất nhiều ngày để thực hiện bất chấp những tiến bộ công nghệ trong vài thập kỷ qua.

Hai khái niệm hiện đang cho phép các công ty tập trung vào công nghệ thách thức hiện trạng: công nghệ blockchain và ngân hàng mở.

Blockchain phá vỡ độc quyền về niềm tin

Các giao dịch và quyền sở hữu tiền điện tử được ghi lại trên một blockchain, là một cơ sở dữ liệu phi tập trung. Bên cạnh tính phi tập trung, các blockchains cũng không thể thay đổi, có nghĩa là không thể thay đổi hồ sơ của chúng sau khi giao dịch đã hoàn thành.

Các tài sản và giao dịch khác cũng có thể được ghi lại trên một blockchain. Chứng khoán, tài sản, hợp đồng và thậm chí cả các tác phẩm nghệ thuật đều có thể được mã hóa và giao dịch trên blockchain. Khi điều này xảy ra, quyền sở hữu và lịch sử giao dịch của họ cũng được ghi lại trên một sổ cái mà không thể thay đổi được.

Hệ quả đối với ngành tài chính là các tổ chức không còn độc quyền về tín chấp. Khi các cá nhân có thể tin tưởng vào công nghệ, họ không còn phải dựa vào mối quan hệ giám sát với ngân hàng truyền thống hoặc các tổ chức tài chính truyền thống.

Ngân hàng mở và dân chủ hóa tài chính

Các quy định mới liên quan đến chia sẻ dữ liệu cho phép người tiêu dùng cấp cho bên thứ ba quyền truy cập thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng và các sản phẩm tài chính khác của họ. Người tiêu dùng, thay vì các tổ chức, hiện có quyền kiểm soát thông tin của họ và ai có quyền truy cập vào thông tin đó. Đây là khái niệm về ngân hàng mở.

Ngân hàng mở cho phép các tổ chức bên ngoài cung cấp dịch vụ tài chính cho các cá nhân, với các tổ chức đóng vai trò là nền tảng chứ không phải là người gác cổng.

Có lẽ ví dụ điển hình nhất là PayPal. Người dùng của PayPal có thể liên kết tài khoản của họ với tài khoản ngân hàng, sau đó sử dụng PayPal để thực hiện thanh toán. Nhưng khái niệm này hiện đang được áp dụng cho bảo hiểm, thị trường tài chính và các dịch vụ tài chính khác.

Mô hình phân cấp

Sự kết hợp giữa công nghệ blockchain và ngân hàng mở đang mở đường cho một hệ sinh thái tài chính hoàn toàn mới. Thay vì một số lượng nhỏ các tổ chức lớn cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng, người tiêu dùng sẽ có quyền truy cập vào một số lượng lớn các nền tảng công nghệ mà họ có thể sử dụng để mua và thậm chí bán các dịch vụ.

Các nền tảng này hoạt động như chợ hoặc nền tảng cung cấp dịch vụ. Các rào cản gia nhập thấp, do đó nhiều doanh nhân hơn có thể cạnh tranh. Đổi lại, nhiều cạnh tranh hơn dẫn đến giá thấp hơn, nhiều đổi mới hơn và cải thiện hiệu quả.

Nền kinh tế ngang hàng

Mô hình tài chính phi tập trung mang tính dân chủ hơn và trong nhiều trường hợp, hướng đến việc tạo ra một nền kinh tế ngang hàng. Các định chế không còn độc quyền trở thành người trung gian giữa người cho vay và người đi vay, nhờ đó họ kiếm được lợi nhuận cao.

Các nền tảng cho vay ngang hàng như Upstart và Prosper tính phí người vay thấp hơn trong khi trả cho người cho vay lãi suất cao hơn so với ngân hàng.

Rủi ro có thể được giảm bớt nếu các khoản vay được gộp lại và trải rộng trên nhiều bên cho vay. Càng ngày, trí tuệ nhân tạo cũng được sử dụng để dự báo rủi ro liên quan đến mỗi khoản vay.

Các chính sách bảo hiểm cũng có thể được cung cấp trên các nền tảng ngang hàng. Thông thường, các chính sách được bảo lãnh bởi các nhóm bao gồm một số lượng lớn các cá nhân. Khi mô hình này mở rộng, phí bảo hiểm có thể giảm xuống, do rủi ro được đa dạng hóa hơn nữa.

Đầu tư dân chủ hóa

Mối quan hệ truyền thống của khách hàng với các nhà quản lý tài sản và môi giới chứng khoán cũng đang thay đổi. Các công ty đầu tư đang phải đổi mới nếu họ muốn duy trì sự phù hợp. Do đó, họ hiện đang cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng hơn về các sản phẩm và công cụ với chi phí thấp hơn.

Các công ty đầu tư lớn không còn là lựa chọn duy nhất để cung cấp dịch vụ đầu tư. Đầu tư vào thị trường, công cụ và dữ liệu cho phép mọi người thực hiện các giao dịch an toàn, đầu tư vào các sản phẩm khác nhau và kiếm lợi nhuận mà không cần sự can thiệp của các hệ thống truyền thống.

Một ví dụ là sao chép các nền tảng giao dịch nơi các nhà giao dịch thành công có thể cho phép các nhà giao dịch khác sao chép các giao dịch của họ để lấy một phần lợi nhuận. Một ví dụ khác là các thị trường nơi các nhà phát triển có thể bán hoặc cho thuê các hệ thống giao dịch theo thuật toán cho các nhà quản lý quỹ.

Các ngân hàng đang chơi trò đuổi bắt

Ngành công nghiệp đầu tư đã phát triển rất nhiều trong hai thập kỷ qua. Các ngân hàng, vốn có nhiều cơ sở để mất hơn, đã chậm thay đổi hơn. Một trong những lý do là nền kinh tế phi tập trung dường như vẫn còn nhiều rủi ro và khó hiểu đối với nhiều người, cộng với doanh thu của nó vẫn chưa đáng kể so với các ngân hàng truyền thống. Nhưng điều đó đang thay đổi.

Vào ngày 14 tháng 4 năm 2021, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase đã trở thành một công ty giao dịch công khai khi niêm yết trên Sàn giao dịch Nasdaq. Việc niêm yết dự kiến ​​sẽ mang lại cho Coinbase giá trị thị trường gần 100 tỷ đô la.

Goldman Sachs hiện có giá trị 110 tỷ USD, nhưng ngân hàng đã mất 150 năm để đạt được mức định giá này. Coinbase đã đạt đến quy mô này chỉ trong tám năm.

Kiểu tạo ra giá trị này đang khiến các ngân hàng truyền thống chú ý.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Goldman Sachs gần đây đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng cung cấp sản phẩm của mình để bao gồm tiền điện tử.

Các ngân hàng và các tổ chức khác vẫn có vai trò trong hệ sinh thái tài chính. Họ được hưởng một số đặc quyền do trạng thái quản lý của họ và họ sẽ không mất những đặc quyền đó trong một thời gian. Nhưng họ cần phải đổi mới nếu muốn trở thành một phần của hệ sinh thái tài chính mới.

Phần kết luận

Ngành dịch vụ tài chính trong tương lai cuối cùng sẽ trở nên phi tập trung, kỹ thuật số và minh bạch. Thay vì bị kiểm soát bởi một vài công ty lớn, nó sẽ mang tính dân chủ.

Hệ sinh thái sẽ bao gồm các nền tảng và thị trường nơi các cá nhân mua, bán và bảo hiểm tài sản cũng như vay, cho vay và đầu tư. Rất nhiều nền tảng này hiện đang được xây dựng cho nền kinh tế tiền điện tử – nhưng cuối cùng chúng sẽ được áp dụng trên toàn bộ nền kinh tế.

Mọi người sẽ có quyền truy cập vào bất kỳ dịch vụ tài chính nào được cung cấp và bất kỳ ai cũng có thể cung cấp dịch vụ. Nhiều cạnh tranh hơn sẽ dẫn đến nhiều đổi mới hơn, vì vậy chúng ta có thể mong đợi sự cải tiến và hiệu quả liên tục.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận