Trang chủ Hướng dẫn Nhà giao dịch và nhà đầu tư tiền điện tử có thể học gì từ Daniel Kahneman về tiếng ồn

Nhà giao dịch và nhà đầu tư tiền điện tử có thể học gì từ Daniel Kahneman về tiếng ồn

bởi Đức Chinh

Hãy tưởng tượng hai bác sĩ được trình bày với thông tin giống hệt nhau về cùng một bệnh nhân đưa ra những chẩn đoán rất khác nhau. Bây giờ hãy tưởng tượng lý do của sự khác biệt là bởi vì các bác sĩ đã đưa ra chẩn đoán của họ vào buổi sáng hoặc buổi chiều, hoặc vào đầu hoặc cuối tuần.

Đây là “tiếng ồn” – lý do khiến các phán đoán của con người nên giống hệt nhau khác nhau – điều mà Daniel Kahneman, một trong những nhà tâm lý học nổi tiếng nhất thế giới và người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2002, đã đề cập trong cuốn sách mới nhất của mình, Noise: A Flaw in Human Phán đoán.

Kahneman đã giành giải Nobel nhờ công trình tiên phong của mình cùng với nhà tâm lý học người Israel Amos Tversky về cách thức mà thành kiến ​​nhận thức hình thành khả năng phán đoán. Công việc của họ, bắt đầu vào cuối những năm 1960, đã đặt nền móng cho lĩnh vực kinh tế học hành vi mới, lĩnh vực thách thức sự chính thống kinh tế rằng các quyết định là hợp lý.

Cuốn sách trước đây của Kahneman, Thinking, Fast and Slow, được xuất bản vào năm 2011, đã đưa phần lớn tác phẩm này thu hút sự chú ý của nhiều khán giả hơn và củng cố danh tiếng của ông như một nhân vật nền tảng trong việc hiểu về hành vi của con người.

Trong Noise, do Olivier Sibony và Cass Sunstein đồng tác giả, ông khám phá một hiện tượng khác với sự sai lệch nhận thức.

Thành kiến ​​là một quá trình tâm lý và có thể được phát hiện trong nhận định của từng cá nhân, người đàn ông 87 tuổi giải thích với tôi khi tôi phỏng vấn ông (qua video) cho Trung tâm Ý tưởng UNSW. “Nhưng chúng tôi không thể xác định tiếng ồn trong một đánh giá cụ thể.” Thay vào đó, chúng ta phải xem xét các tập hợp các phán đoán để xác định nhiễu.

Tiếng ồn là một khái niệm thống kê

Cuốn sách mới của Kahneman trình bày một số trường hợp hấp dẫn từ kinh doanh, y học và tư pháp hình sự, trong đó các phán quyết có vẻ khác nhau mà không có lý do “chính đáng”.

Một ví dụ là phân tích dấu vân tay, với cùng một nhà phân tích đưa ra các phán đoán khác nhau về cùng một dấu vân tay tại các thời điểm khác nhau. Nếu nhà phân tích chỉ có dấu vân tay để xem xét – và không có thông tin nào khác về trường hợp – và quyết định vào một trường hợp nào đó thì đó là một trận đấu và vào một trường hợp khác thì không thể kết luận, đó là tiếng ồn.

Mặt khác, nếu nhà phân tích thay đổi quyết định vì có thêm thông tin (ví dụ như họ được cho biết bằng chứng đạn đạo cho thấy một kết luận khác), đó là sự thiên vị.

Cả hai đều là một vấn đề, Kahneman nói. Nhưng bởi vì tiếng ồn chỉ có thể được xác định trong số liệu thống kê, nó khó nghĩ hơn, và vì vậy có xu hướng không được bào chữa.

Nhiễu trong các phán đoán hệ thống

Cuốn sách của Kahneman thảo luận về nhiều loại nhiễu khác nhau, nhưng cuộc thảo luận quan trọng nhất liên quan đến nhiễu hệ thống – sự thay đổi trong các quyết định phát sinh trong hệ thống nhằm tạo ra các phán đoán thống nhất.

Noise: A Flaw in Human Judgment, by Daniel Kahneman, Olivier Sibony & Cass R. Sunstein (William Collins, 2021)
Noise: A Flaw in Human Judgement, của Daniel Kahneman, Olivier Sibony & Cass R. Sunstein (William Collins, 2021)

Có rất nhiều tình huống mà sự đa dạng của ý kiến ​​rất được mong đợi. Kahneman nói: “Tiếng ồn là sự thay đổi mà bạn không muốn.

Hãy nghĩ đến hệ thống tư pháp tạo ra các bản án, hoặc hệ thống bảo lãnh phát hành để ấn định phí bảo hiểm. Các hệ thống như vậy có nghĩa là để nói chuyện với “một giọng nói”. Chúng tôi muốn các bản án của tòa án phản ánh tội ác chứ không phải quan tòa xét xử vụ án. Chúng tôi muốn hai người bảo lãnh phát hành có thông tin chính xác giống nhau để tính phí bảo hiểm giống nhau hoặc tương tự.

Sau đó, thách thức là xác định sự thay đổi không mong muốn và sau đó làm điều gì đó để giảm thiểu nó.

What Crypto Traders & Investors Can Learn From Daniel Kahneman About Noise 102
Daniel Kahneman năm 2009. nrkbeta / Flickr, CC BY-ND

Rắc rối với trực giác

Về điều này, cuốn sách cung cấp một cái nhìn sâu sắc mà bạn có thể áp dụng cho việc ra quyết định của chính mình: chống lại “trực giác non nớt” – cảm giác bạn “biết” điều gì đó ngay cả khi bạn không chắc tại sao mình biết.

Trong một số trường hợp, trực giác rất hữu ích để đưa ra quyết định tức thì. Trong các tình huống khác, ít tốn thời gian hơn, Kahneman nói rằng các phán đoán dựa trên cảm giác trực giác cần phải được kỷ luật và trì hoãn.

Ông khuyên chỉ nên hành động theo trực giác sau khi bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng và cân nhắc các bằng chứng. Thu thập bằng chứng đó càng nhiều càng tốt từ các nguồn khác nhau và từ những người đã đưa ra đánh giá độc lập của riêng họ về bằng chứng.

Kahneman nói rằng nếu không có điều này, tiếng ồn có thể dễ dàng được khuếch đại.

Chuyển sang trí tuệ nhân tạo

Một phản ứng đối với sự phổ biến của tiếng ồn trong các phán đoán là chuyển sang máy móc và để máy tính quyết định.

Kahneman vẫn chưa phải là một người đam mê. Ông tin rằng trí thông minh nhân tạo sẽ “tạo ra những vấn đề lớn cho nhân loại trong vài thập kỷ tới” và chưa sẵn sàng cho nhiều lĩnh vực cần sự phán xét.

Tuy nhiên, về dài hạn, anh ấy nhìn thấy một thế giới mà chúng ta có thể “không cần mọi người” để đưa ra nhiều quyết định. Một khi có thể cấu trúc các vấn đề theo những cách thông thường và tích lũy đủ dữ liệu về những vấn đề đó, thì các thẩm phán của con người có thể trở nên thừa.

Cho đến lúc đó, có rất nhiều việc phải làm trong việc giảm thiểu sai sót của con người bằng cách cải thiện khả năng phán đoán của con người, thay vì loại bỏ nó bằng cách thuê ngoài các quyết định cho máy móc.

Biết về tiếng ồn (và sự thiên vị) sẽ giúp đạt được mục tiêu đó.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận