Trang chủ Trader Nghệ sĩ Nga bán NFT để hỗ trợ các nhà báo đang chịu áp lực

Nghệ sĩ Nga bán NFT để hỗ trợ các nhà báo đang chịu áp lực

bởi Tuyết Tâm

Các nghệ sĩ kỹ thuật số của Nga sẽ bán NFT để hỗ trợ Meduza, một cơ quan truyền thông được Điện Kremlin chỉ định là “đặc vụ nước ngoài”.

Các nghệ sĩ NFT đang khởi động một cuộc đấu giá nghệ thuật kỹ thuật số để ủng hộ Meduza, một phương tiện truyền thông nổi tiếng của Nga gần đây đã bị áp lực từ các nhà chức trách.

Meduza đã công bố cuộc đấu giá vào thứ Ba cùng với hai nhóm nghệ sĩ: NFT Bastards và Non-Fungible Female. 81 nghệ sĩ đến từ Nga, Ukraine, Belarus và Kazakhstan sẽ tham gia vào việc tạo ra hai bức ảnh ghép, làm từ video clip và hình ảnh dành riêng cho Meduza. NFT sẽ được bán trên Rarible vào ngày 27 tháng 5.

Sashaaaart, một nữ nghệ sĩ đến từ Moscow, người đã ấp ủ ý tưởng, nói với CoinDesk rằng cô ấy nghĩ đến việc tập hợp các nghệ sĩ cho dự án khi biết rằng Meduza đã bắt đầu gây quỹ sau khi nó được chỉ định là “đại lý nước ngoài” – một nhãn hiệu gây tổn hại cho cửa hàng cả về tài chính và danh tiếng .

Sashaaaart cho biết, kiểm duyệt là mối quan tâm của các nghệ sĩ và nhà báo ở Nga.

“Không bình thường khi một họa sĩ, nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà văn hay nhà báo ngại thể hiện bản thân. Không ai muốn một vết đen được đặt cho tên của họ và sau đó bị bắt bớ,”

cô nói.

Ánh sáng trong bóng tối

“Đó thậm chí không phải là ý tưởng của chúng tôi,” Tổng biên tập của Meduza, Ivan Kolpakov nói với CoinDesk. “Sau khi chúng tôi được coi là đại lý nước ngoài, ngày hôm sau, các nghệ sĩ NFT đã liên hệ với chúng tôi qua tất cả các kênh có thể. Nó giống như một chùm ánh sáng trong bóng tối. “

Meduza đã phải vật lộn với tư cách mới là “đặc vụ nước ngoài” kể từ tháng 4, khi Bộ Tư pháp Nga đưa ra chỉ định đó. Nhóm biên tập nói với độc giả của họ trong một tuyên bố rằng nhãn đáng ngại khiến các nhà quảng cáo sợ hãi và thúc đẩy Meduza cắt giảm đáng kể chi phí, bao gồm cả tiền lương của các phóng viên.

Kolpakov nói: “Chúng tôi đã mất tất cả khách hàng quảng cáo của mình trong một tuần, kế hoạch về doanh thu hàng năm của chúng tôi đã về 0 ngay lập tức. “Và sau đó cuộc gây quỹ bắt đầu.”

Vào cuối tháng 4, Meduza đã phát động quyên góp bằng tiền pháp định và tiền điện tử, trở thành một trong số ít các phương tiện truyền thông ở Nga sử dụng tiền điện tử. Cộng đồng tiền điện tử tỏ ra rất hứng thú với ý tưởng này: Trong chưa đầy một tháng, Meduza đã nhận được nhiều khoản quyên góp với tổng trị giá khoảng 0,88 BTC và 22 ETH, tương đương gần 90.000 đô la theo giá hôm thứ Ba.

Theo Kolpakov, hơn 80.000 người đã quyên góp trong tháng qua.

Bây giờ, các nhà báo muốn khai thác một hình thức quyên góp tiền điện tử khác – bán NFT.

“Mục tiêu của chúng tôi là gây quỹ, thu hút sự chú ý đến hoạt động gây quỹ của chúng tôi và nói với mọi người về một cộng đồng NFT rất sống động nổi lên ở Nga,”

Kolpakov nói.

Âm nhạc, sơn và dùi cui cảnh sát

Cùng với các nghệ sĩ NFT, dự án bao gồm sự hợp tác của ban nhạc điện tử nổi tiếng Aigel, đã sản xuất nhạc nền cho video NFT, nhà báo truyền hình nổi tiếng Leonid Parfenov, người lồng tiếng cho nó và nghệ sĩ Artem Loskutov.

Loskutov là người sáng lập phong trào Quái vật, khi người dân ở các thành phố của Nga đi trên đường phố với những biển báo vô lý và vui nhộn, như “Bây giờ thì sao?” – hoặc những câu không hài hước như “Chuyển tiếp về quá khứ đen tối”.

Đối với cuộc đấu giá ở Meduza, Loskutov đã tạo ra một phiên bản đặc biệt của bộ truyện tranh dubinopis của mình, hay còn gọi là loạt phim “vẽ dùi cui”, trong đó anh vẽ các lá cờ quốc gia của Nga, Mỹ hoặc Belarus bằng cách lấy một chiếc dùi cui cảnh sát bôi sơn lên một tấm vải.

“Tôi đã vẽ một bức tranh và quay phim: một chiếc dùi cui đang đánh vào tấm vải, những vết sơn tạo nên logo của Meduza,”

Loskutov nói.

Một đoạn của clip sẽ trở thành một phần của bố cục video chung và bức tranh thực tế sẽ được bán riêng trên trang Facebook của Loskutov, Loskutove cho biết. Tiền thu được sẽ được chuyển đến Meduza.

“Tôi muốn ủng hộ hãng truyền thông đang bị nhà nước tấn công và có nguy cơ đóng cửa. Bản thân tôi đã từng làm việc ở ba hãng truyền thông kiểu này, và chỉ một trong số họ sống sót. Tôi hy vọng các nhà báo sẽ chống lại cuộc tấn công này và muốn giúp họ,”

Loskutov nói.

Đây không phải là lần đầu tiên các nghệ sĩ đương đại của Nga triển khai chương trình giảm giá NFT để ủng hộ các hoạt động xã hội. Vào tháng 3, người đồng sáng lập ngân hàng âm nhạc Pussy Riot, Nadezhda Tolokonnikova đã bán một loạt video NFT để hỗ trợ một nơi trú ẩn cho những người sống sót sau bạo lực gia đình.

Konstantin Groub, một trong những nghệ sĩ tham gia dự án, cho biết vào cuối ngày, mọi người đều có thể trở thành nạn nhân của sự kiểm duyệt và đàn áp chính trị.

“Nếu họ đuổi theo các nhà báo độc lập, một ngày nào đó họ sẽ đuổi theo các nghệ sĩ, và bất kỳ ai lên tiếng phản đối”.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận