Trang chủ Đầu tư Ngân hàng Trung ương Georgia cân nhắc ra mắt CBDC

Ngân hàng Trung ương Georgia cân nhắc ra mắt CBDC

bởi Tuyết Tâm

Ngân hàng trung ương của Georgia đã tiết lộ rằng họ đang tìm cách tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và đang mời các tổ chức có liên quan trợ giúp trong nỗ lực này.

Ngân hàng trung ương của Georgia, Ngân hàng Quốc gia Georgia, đã thông báo rằng họ đang xem xét để tung ra một Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Thông báo bao gồm các động cơ đằng sau việc xem xét, cụ thể là đó là một phương tiện thanh toán hiệu quả hơn và sẽ hỗ trợ bao gồm tài chính.

Thông báo nêu rõ, phiên bản kỹ thuật số của đồng lari Georgia (GEL) sẽ giúp mở ra giá trị trong các mô hình kinh doanh và thúc đẩy nền kinh tế quốc gia. Để đạt được mục tiêu này, nó đã hình thành chiến lược của mình xung quanh các hướng dẫn của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho các CBDC.

Các tính năng mà ngân hàng đang tập trung vào bao gồm phương pháp tiếp cận theo mô-đun, sự tiện lợi trong bán lẻ, khả năng tương tác và thanh toán ngoại tuyến, trong số nhiều tính năng khác. Một thiết kế toàn diện như vậy sẽ đòi hỏi nhiều thời gian để nghiên cứu và phát triển, vì vậy không có khả năng sớm có bản cập nhật.

Ngân hàng đang mời các công ty công nghệ, công ty fintech và các tổ chức tài chính tham gia vào quá trình này. Quan hệ đối tác công tư này sẽ tập trung vào các vấn đề công nghệ, quy định và tài chính cần được giải quyết trước khi ra mắt.

Ngân hàng sẽ kiểm tra CBDC trong một môi trường trực tiếp và được kiểm soát, đồng thời sử dụng các công cụ Khung Quy định Mở để phát triển. Điều này nhằm đảm bảo rằng nó có thể quản lý rủi ro và thiết kế trải nghiệm người dùng vững chắc.

Ngân hàng Quốc gia Georgia cũng lưu ý rằng CBDC có thể trở nên cần thiết cho hệ sinh thái tài chính và “thúc đẩy sự đổi mới tư nhân”. Tuy nhiên, nó thừa nhận rằng đó là một quá trình phức tạp.

Georgia tham gia cùng nhiều người khác xem xét CBDC

Georgia tham gia vào hàng ngũ các quốc gia ngày càng tăng đang tìm cách khởi động CBDC. Quốc gia Đông Âu, giống như những quốc gia khác trước đó, đã bắt đầu nhận thấy những lợi ích tiềm năng có thể đến từ hệ thống thanh toán dựa trên blockchain.

Các quốc gia này cũng đã thực hiện một phần trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng gia tăng của tiền điện tử, vốn đang nhanh chóng trở thành xu hướng chủ đạo. Có vẻ như ngày càng có nhiều khả năng rằng hầu hết các nền kinh tế sẽ có CBDC hỗ trợ tiền tệ fiat quốc gia của mình, với tiền điện tử hoạt động như một loại tài sản riêng biệt.

PwC gần đây đã phát hành một báo cáo xếp hạng các CBDC khác nhau đã khởi chạy hoặc đang ở chế độ thử nghiệm. Bahamas và Campuchia chiếm vị trí hàng đầu do họ đã ra mắt, trong đó đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đứng ở vị trí thứ ba.

Trong khi Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất đang thực hiện CBDC, nó cũng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. CBDC có thể sẽ ra mắt vào cuối năm, sau nhiều chương trình thí điểm hơn ở các thành phố lớn.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận