Trang chủ Hướng dẫn Mọi thứ bạn cần biết về 5 loại rủi ro liên quan đến DeFi

Mọi thứ bạn cần biết về 5 loại rủi ro liên quan đến DeFi

bởi Tuấn Hưng

Đặt cược vào một kết quả không chắc chắn trong tương lai luôn có rủi ro và rủi ro đó rất khó tránh khỏi khi bạn giao dịch. Doanh nhân công nghệ và người ủng hộ Bitcoin, Andreas Antonopoulos gần đây đã sử dụng YouTube để giải mã và phân tích năm loại rủi ro liên quan đến Tài chính phi tập trung.

Làm nổi bật rủi ro của chính công cụ tài chính, ông nói,

“Rủi ro là bất cứ điều gì bạn đang đặt cược sẽ đi theo hướng ngược lại. Đây là rủi ro tài chính về phía trước mà mọi tài sản tài chính đều có ”.

Làm sáng tỏ hạng mục tiếp theo – rủi ro phản đảng, ông nhấn mạnh cách tài chính tập trung đối mặt với nguy cơ các bên trung gian phá sản, đóng băng tài khoản của họ hoặc thoát khỏi cảnh hậu tham ô. Làm nổi bật trường hợp cho DeFi, anh ấy nói thêm,

“Điều đó phụ thuộc vào DeFi của bạn như thế nào. Nếu bạn có CeFi, thì bạn sẽ có rất nhiều rủi ro đối tác, nhưng nó hoàn toàn phi tập trung, thì bạn không có bất kỳ rủi ro đối tác nào vì không có bên trung gian nào trong cam kết đó. “

Ông cũng chia loại tiếp theo – rủi ro hợp đồng – thành hai loại phụ.

“Rủi ro hợp đồng chính là rủi ro mà nền tảng DeFi dựa trên và không dựa trên hợp đồng. Nó thường dựa trên hàng tá hợp đồng và chúng là tổng hợp khá phức tạp của nhiều hợp đồng khác nhau. Các hợp đồng thứ cấp được sử dụng như các khối xây dựng hoặc các thành phần nền tảng không chỉ là một phần của ứng dụng DeFi này mà là một phần của nhiều ứng dụng DeFi. ”

Ví dụ, trong các hợp đồng canh tác năng suất, rủi ro thứ cấp sẽ liên quan nhiều hơn đến việc quản trị hoặc thư viện đa ký hiệu mà họ sử dụng. Vì vậy, khi nhìn lại, nếu một trong hai người có lỗi, nó có thể tạo ra hiệu ứng gợn sóng và phá hủy hoàn toàn ứng dụng DeFi đó.

Làm sáng tỏ rủi ro của nền tảng, Antonopoulos tiếp tục nói,

“Nền tảng rủi ro liên quan đến nền tảng mà các hợp đồng thông minh đang chạy. Đây sẽ là rủi ro của chính Ethereum trong rủi ro nền tảng đó. ”

Các điều kiện như biến động và phí gas trên nền tảng có thể gây khó khăn cho việc thực hiện các hợp đồng thông minh và sẽ chịu rủi ro của nền tảng. Ngoài ra, các lỗ hổng nền tảng cũng gây ra nhiều rủi ro cho người dùng.

Sự kết hợp của tất cả các rủi ro sẽ sinh ra rủi ro kép.

“Vì vậy, nếu bạn cộng tất cả những rủi ro này lại với nhau, bạn sẽ nhận được rủi ro hợp chất hoặc tổng hợp của toàn bộ ứng dụng DeFi. Vì vậy, thêm giờ những thứ ở dưới cùng của ngăn xếp, trưởng thành và chúng tôi tìm thấy ngày càng ít lỗ hổng và các trường hợp cạnh quan trọng và ngoại lệ, điều này làm cho những thứ phía trên chúng ngày càng ổn định hơn. “

Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đã chỉ ra một số rủi ro tiềm ẩn, một số xoay quanh việc thiếu quy định, lỗi hợp đồng thông minh và các phức tạp liên quan đến bảo vệ người dùng. Các tác giả của báo cáo cũng nhấn mạnh rằng các phức tạp liên quan đến bảo vệ người dùng có thể tiềm ẩn phát sinh do thiếu các cơ quan kiểm toán tập trung.

Các tác giả cũng nghi ngờ về bản chất chống giả mạo của các mạng blockchain. Họ khẳng định rằng nó có thể hoạt động chống lại DeFi trong thế giới tài chính và trong những trường hợp cực đoan, một hợp đồng thông minh có thể kích hoạt một loạt các thực thi chương trình tự động “vô nghĩa” mà người dùng sẽ bất lực để ngăn chặn.

Báo cáo cũng tóm tắt chính sách quản lý ngành DeFi. Nó nhấn mạnh rằng sẽ vô cùng khó khăn để đảm bảo tính hiệu quả của ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý tài chính và các quy định do chính phủ áp đặt do bản chất của ngành DeFi.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận