Trang chủ Tin tức Blockchain Lịch sử tóm tắt của Blockchain

Lịch sử tóm tắt của Blockchain

bởi Đức Chinh

Mặc dù ra mắt chỉ mười năm trước, ý tưởng về blockchain xuất hiện sớm nhất là vào năm 1991 khi một số nhà khoa học tạo ra một cách để đánh dấu thời gian các tài liệu kỹ thuật số theo cách ngăn chúng bị lỗi thời hoặc thực sự bị giả mạo. Công nghệ được cấp bằng sáng chế này vẫn chưa được sử dụng cho đến khi bằng sáng chế của nó hết hạn vào năm 2004, chỉ 4 năm trước khi tạo ra blockchain như chúng ta biết ngày nay.

Blockchain là công nghệ đứng đằng sau các tài sản kỹ thuật số và các dự án hoặc ứng dụng kỹ thuật số khác nhau sử dụng các hợp đồng thông minh để xác minh và xác thực từng giao dịch hoặc quy trình. Blockchain được phân cấp và hoạt động thông qua mạng lưới người dùng và máy ảo chia sẻ dữ liệu theo cách không tin cậy. Điều đó có nghĩa là các hệ thống đạt được sự đồng thuận về các giao dịch, điều này làm cho sự tin tưởng giữa các bên trở nên lỗi thời. Nó loại bỏ sự can thiệp của con người khỏi mọi quy trình hoặc giao dịch.

Bitcoin là hệ thống thanh toán điện tử P2P (ngang hàng) đầu tiên và nó được ra mắt vào năm 2008 bởi một người hoặc những người sử dụng bút danh Satoshi Nakomoto. Nó cho phép một giao thức có thể theo dõi và điều chỉnh mọi giao dịch trong mạng. Những người khai thác sẽ “khai thác” bitcoin trên hệ thống và được thưởng bằng cách nhận Bitcoin. Satoshi Nakomoto đã khai thác khối bitcoin đầu tiên và được thưởng 50 bitcoin.

Cùng đến Ethereum

Vài năm sau, lập trình viên và đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin. Vitalik Buterin tiếp tục khởi nghiệp Ethereum vào năm 2013. Bitcoin không thể được sử dụng để lập trình hoặc lưu trữ ứng dụng và tầm nhìn của ông là xây dựng một hệ sinh thái nơi các ứng dụng có thể tồn tại, hỗ trợ giao dịch và trao đổi tiền kỹ thuật số, sử dụng các hợp đồng thông minh.

Kể từ đó, những đoạn mã hoặc tập lệnh này đã được sử dụng cho hàng trăm ứng dụng phi tập trung và để xác minh các giao dịch, đưa blockchain lên một cấp độ hoàn toàn mới có thể làm việc được.

Ethereum, mặc dù thiên tài về khả năng của nó đi kèm với một loạt vấn đề. Chúng bao gồm thực tế là càng nhiều giao dịch diễn ra, thì giao dịch càng đắt. Đôi khi một giao dịch có thể khiến người dùng mất hàng trăm đô la. Các thợ mỏ, những người tính phí gas, tức là chi phí khai thác coin, giờ đây có thể tính phí bất cứ thứ gì họ thích.

Một vấn đề khác vốn có với Ethereum là thực tế có quá nhiều giao dịch gây ra tắc nghẽn, khiến thời gian giao dịch chậm – quá chậm đối với một số ứng dụng nhất định. Ví dụ, bạn không bao giờ có thể sử dụng Ethereum để chơi game vì nó sẽ không mang lại trải nghiệm chơi game thú vị.

Các chuỗi chính này sẽ cần một lượng lớn công việc được tiến hành để làm cho chúng có thể sử dụng được cho các dự án quy mô lớn. Đây là lúc chuỗi Lớp 2 phát huy tác dụng. Đây là các chuỗi phụ có thể giúp một nhà phát triển hoặc dự án tăng khả năng mở rộng dự án của họ bằng cách tiến hành các quy trình trên các chuỗi nhỏ hơn. Thông thường, những thứ này sẽ có thể tương tác với Máy ảo của Ethereum, để người dùng sau đó có thể chuyển tiền của họ trực tiếp vào chuỗi Lớp 1 nơi có nhiều tính thanh khoản hơn. Điều này cũng phủ nhận tốc độ giao dịch vốn là đặc điểm chung của chuỗi Lớp 1 bận rộn.

Chuỗi lớp 2

Một ví dụ về chuỗi lớp 2 là MetisDAO. Nó là một nền tảng mà người dùng, ngay cả khi có rất ít hoặc không có kiến ​​thức về blockchain có thể xây dựng và lưu trữ các ứng dụng hoặc dự án của họ. Người dùng có thể thiết lập một dự án trong 3 bước mà không cần viết mã.

Ví dụ, trên một chuỗi nhỏ hơn như thế này hoặc Aragon, phí giao dịch thấp hơn nhiều, tốc độ giao dịch cách xa những năm ánh sáng so với trên Ethereum và khả năng mở rộng bằng cách sử dụng khả năng tương tác và kết nối với các chuỗi khác có nghĩa là một doanh nghiệp có thể phát triển tùy thích.

Với những nền tảng như thế này, người dùng có thể xây dựng và lưu trữ các dự án trong thế giới thực như thị trường NFT. Nền tảng xã hội, cộng đồng mã nguồn mở (để chia sẻ mã hoặc tập lệnh), CrowdFunding và các dự án tài chính phi tập trung, chẳng hạn như sàn giao dịch, nền tảng trò chơi và nền tảng thị trường dự đoán.

Khả năng tương tác và chuỗi Lớp 2 mới, đưa thế giới blockchain đến gần hơn với Web3, một giải pháp thay thế phi tập trung mới cho internet, loại bỏ các vấn đề về quyền riêng tư hoặc kiểm soát dữ liệu mà chúng ta phải đối mặt ngày nay.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận