Trang chủ Tin tức Blockchain Giám sát bầu cử Gọi bỏ phiếu trên Blockchain của Nga là Hộp đen

Giám sát bầu cử Gọi bỏ phiếu trên Blockchain của Nga là Hộp đen

bởi Hoài An

Các chuyên gia cho biết Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga sẽ không cho phép các nhà quan sát xem xét hệ thống bỏ phiếu blockchain của mình.

Hiệp hội giám sát bầu cử Golos của Nga dường như ngày càng kém minh bạch hơn theo thời gian, hiệp hội giám sát bầu cử Golos cho biết.

Ủy ban Bầu cử Trung ương của Nga hiện đang thử nghiệm hình thức bỏ phiếu điện tử kéo dài ba ngày để đón đầu chiến dịch bầu cử trên toàn quốc vào mùa thu này. Golos nói với một hãng tin Open Media rằng hệ thống thậm chí còn trở nên mờ nhạt hơn so với hồi tháng 9 năm ngoái, khi công nghệ này được sử dụng lần đầu tiên. Trước đó, trang web để bỏ phiếu trực tuyến cho phép người quan sát tải xuống dữ liệu từ blockchain, nhưng giờ chỉ hiển thị các đoạn băm của giao dịch, không có dữ liệu mở để xem.

Ngoài ra, không rõ hệ thống hoạt động như thế nào vì nó đã từ chối một cách bí ẩn một số người bỏ phiếu muốn tham gia thử nghiệm, Grigory Melkonyants, người đứng đầu Golos nói với Open Media. Ông cho biết mọi người nói với Golos rằng họ bị từ chối bỏ phiếu điện tử vì hệ thống không thể kiểm tra dữ liệu cá nhân của họ; trong một số trường hợp, họ được thông báo rằng họ “không được chọn theo phương pháp chọn ngẫu nhiên”.

“Ủy ban hài lòng với một hệ thống mà trong đó không ai có thể hiểu bất cứ điều gì,”

ông nói thêm.

Hệ thống bỏ phiếu blockchain được sử dụng trong thử nghiệm hiện tại được xây dựng trên phiên bản doanh nghiệp của blockchain Waves bởi gã khổng lồ viễn thông được nhà nước hỗ trợ Rostelecom, như CoinDesk đã báo cáo trước đây. Hệ thống này đã được sử dụng vào tháng 9 năm ngoái cho các cuộc bầu cử quốc hội ở hai khu vực của Nga, mặc dù thực tế là chính Ủy ban Bầu cử Trung ương cũng thừa nhận công nghệ này cần thêm một số công việc.

Đồng thời, chính quyền Matxcơva đang làm việc trên hệ thống bỏ phiếu điện tử của riêng họ, song song với Ủy ban Bầu cử Trung ương. Mùa hè năm ngoái, thành phố đã thuê Kaspersky Lab để phát triển công nghệ bỏ phiếu blockchain, được xây dựng trên blockchain Bitfury’s Exonum. Năm nay, tòa thị chính Moscow đã thuê lại công ty chống vi-rút, Cnews đưa tin, với hợp đồng trị giá 3,6 triệu USD, để phát triển lại hệ thống bỏ phiếu cho thành phố.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận