Trang chủ Đầu tư Fed của Hoa Kỳ có mục tiêu xuất bản tài liệu thảo luận trên CBDC vào mùa hè này

Fed của Hoa Kỳ có mục tiêu xuất bản tài liệu thảo luận trên CBDC vào mùa hè này

bởi Đức Chinh

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tỏ ra cam kết hơn trong việc thay đổi bối cảnh thanh toán bằng cách sử dụng các công nghệ mới nổi. Chủ tịch Fed Hoa Kỳ Jerome Powel cho biết thiết kế Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) sẽ “nâng cao chính sách tiền tệ quan trọng và sự ổn định tài chính”.

Một thông điệp video được phát hành bởi Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết cơ quan ngân hàng đỉnh cao đã theo dõi những tiến bộ trong bối cảnh công nghệ. Điều này cũng đi kèm với cách nó định hình hệ sinh thái thanh toán và phản ứng của Fed đối với những phát triển này.

“Là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, Cục Dự trữ Liên bang có nhiệm vụ thúc đẩy sự ổn định tiền tệ và tài chính cũng như sự an toàn và hiệu quả của hệ thống thanh toán”, Powell nói trong video. “Để theo đuổi những chức năng cốt lõi này, chúng tôi đã theo dõi cẩn thận và thích ứng với những đổi mới công nghệ hiện đang biến đổi thế giới thanh toán, tài chính và ngân hàng.”

Fed thừa nhận rằng các công nghệ mới mang lại cơ hội cho các ngân hàng trung ương, theo Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu nghiên cứu về việc khám phá những mặt trái của việc phát triển và ban hành CBDC. Mục tiêu của Fed là xem liệu một CBDC có thể bổ sung cho các hệ thống hiện có và phục vụ nhu cầu của các hộ gia đình và doanh nghiệp hay không.

Powell nói: “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là bất kỳ CBDC tiềm năng nào cũng có thể đóng vai trò là sự bổ sung chứ không phải là sự thay thế tiền mặt và các hình thức kỹ thuật số của khu vực tư nhân hiện tại, chẳng hạn như tiền gửi tại các ngân hàng thương mại. “Việc thiết kế một CBDC sẽ nâng cao chính sách tiền tệ quan trọng, sự ổn định tài chính, bảo vệ người tiêu dùng, các cân nhắc về pháp lý và quyền riêng tư, đồng thời sẽ yêu cầu suy nghĩ và phân tích cẩn thận — bao gồm cả ý kiến ​​đóng góp từ công chúng và các quan chức được bầu cử.”

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết cơ quan này sẽ xuất bản tài liệu thảo luận vào mùa hè này để thúc đẩy các mục tiêu của mình. Powell lưu ý rằng bài báo sẽ tìm cách “khám phá những tác động của công nghệ phát triển nhanh chóng đối với thanh toán kỹ thuật số, với một mục tiêu cụ thể, tập trung vào khả năng phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ”.

Mỹ có thể bị tụt hậu so với Trung Quốc, đang bước vào giai đoạn thử nghiệm bán lẻ nâng cao cho dự án CBDC Nhân dân tệ kỹ thuật số của mình. Tuy nhiên, gã khổng lồ Bắc Mỹ cam kết xây dựng đúng nền tảng của Đồng đô la kỹ thuật số, tìm kiếm sự thống trị hơn nữa với tư cách là đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận