Trang chủ Hướng dẫn Cuộc khủng hoảng tiền điện tử ở Bắc Kinh không phải là mới nhưng đừng loại bỏ nó

Cuộc khủng hoảng tiền điện tử ở Bắc Kinh không phải là mới nhưng đừng loại bỏ nó

bởi Bảo Đức

Lệnh cấm tiền điện tử được nhắc lại của Trung Quốc làm tăng trọng tâm vào lĩnh vực tài chính.

Cảnh báo về tiền điện tử của Trung Quốc vào thứ Ba có thể giống với các thông báo trước đó. Tuy nhiên, nó truyền tải một thông điệp rõ ràng đến các ngân hàng thương mại và các công ty thanh toán thân thiện với các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử.

Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc đã công bố một thông báo cho biết các tổ chức tài chính thành viên không nên cung cấp dịch vụ cho các giao dịch hoặc quỹ đầu tư liên quan đến tiền điện tử. Tin tức này dường như giúp châm ngòi cho một đợt bán tháo tiền điện tử vào thứ Tư, khi thị trường tiền điện tử tổng thể mất gần 1 nghìn tỷ đô la trước khi nó bắt đầu phục hồi vào thứ Năm.

Tao Luo, cựu luật sư quận Phong Đài Bắc Kinh và cố vấn trưởng tại Global Blockchain Compliance Union, cho biết: “Mặc dù thông báo ngày hôm qua trông giống như trước đây, nhưng đó là một cảnh báo rõ ràng hơn dành riêng cho các ngân hàng và bộ xử lý thanh toán của Trung Quốc.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã chính thức cấm các tổ chức tài chính và thanh toán cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tất cả các loại tiền điện tử vào đầu năm 2017. Nhưng một số nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn vẫn có thể xử lý các giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng cá nhân do các yêu cầu tuân thủ lỏng lẻo của một số ngân hàng, Luo nói.

Cảnh báo có thể khiến các tổ chức tài chính Trung Quốc thực hiện các yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt hơn và hạn chế hơn nữa các dịch vụ ngân hàng cơ bản mà họ có thể cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử, ít nhất là trong ngắn hạn, theo Luo.

Thông báo gần đây dường như nhắm mục tiêu nhiều hơn đến các ngân hàng bằng cách nêu rõ những dịch vụ ngân hàng cụ thể nào bị cấm. Một số dịch vụ trong thông báo gần đây, chẳng hạn như mua tiền điện tử bằng tiền pháp định và thiết lập quỹ tiền điện tử, không nằm trong lệnh cấm năm 2017, cấm các tổ chức tài chính giao dịch, thanh toán bù trừ và bảo hiểm tất cả các loại tiền điện tử cũng như các dịch vụ tiền xu ban đầu.

Lệnh cấm liên quan đến tiền điện tử sớm nhất ở Trung Quốc bắt đầu từ năm 2013, cấm các tổ chức tài chính cung cấp các dịch vụ liên quan đến bitcoin.

“Quy định dường như đã được thắt chặt”, một giám đốc điều hành có trụ sở tại Bắc Kinh từ một công ty đầu tư tiền điện tử của Hoa Kỳ có một vài quỹ tiền điện tử trị giá hàng triệu đô la ở Trung Quốc cho biết. “Số lượng các nhà cung cấp dịch vụ có sẵn đã giảm xuống.” Giám đốc điều hành đã tìm cách giấu tên do tính nhạy cảm của các hoạt động giao dịch OTC ở Trung Quốc, một số hoạt động trong số đó vẫn là bất hợp pháp ở nước này.

Người báo tin

“Đôi khi ai gửi thông điệp cũng quan trọng như chính thông điệp đó,” Luo nói. Ba hiệp hội đưa ra cảnh báo nằm trong số các cơ quan giám sát quan trọng nhất bên cạnh ngân hàng trung ương Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), cơ quan giám sát các dịch vụ ngân hàng và thanh toán trực tuyến của Trung Quốc.

Các thành viên của ba hiệp hội đã đưa ra thông báo bao gồm từ các ngân hàng thương mại nhà nước lớn đến các đại gia thanh toán bao gồm AliPay và WeChat Pay.

Aries Wang, đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm tiền điện tử BlockWater Capital có trụ sở tại Hàn Quốc cho biết: “Thực tế rằng thông báo đến từ các hiệp hội‘ bán chính thức ’này cho thấy các nhà quản lý có thể chỉ muốn cảnh tỉnh các ngân hàng”. “Sẽ có nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn nếu nó đến từ ngân hàng trung ương.”

Các lệnh cấm vào năm 2013 và 2017 đã được ban hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cùng với các cơ quan chính phủ khác bao gồm Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin.

Luo cho biết, các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc đã thực hiện một cách tiếp cận tương tự trong việc hạn chế đầu tư vào các loại tài sản khác như bất động sản và chứng khoán Mỹ.

Mặc dù hệ thống ngân hàng Trung Quốc không thể chính thức cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền điện tử, nhưng đôi khi các ngân hàng này đã cung cấp dịch vụ mà không biết rằng họ đang giao dịch với các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử, Wang nói.

Một số ngân hàng Trung Quốc sẽ cho phép các công ty kinh doanh tiền điện tử sử dụng tài khoản ngân hàng cá nhân để gửi tiền mặt cho các doanh nghiệp giao dịch của họ miễn là các công ty đó không liên quan đến rửa tiền, trong khi các ngân hàng khác thậm chí sẽ không biết họ đang giao dịch với các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử, ông nói thêm .

Nhiều công ty giao dịch tiền điện tử có bàn giao dịch không cần kê đơn (OTC), đây là thị trường chính cho các thương nhân Trung Quốc mua hoặc bán tiền điện tử.

Giao dịch OTC ở Trung Quốc

Dịch vụ giao dịch OTC là một trong hai cách chính để các nhà đầu tư Trung Quốc tham gia thị trường tiền điện tử. Các nhà đầu tư có thể thiết lập một tài khoản trên một sàn giao dịch ngoại hối, chẳng hạn như Coinbase, nơi họ có thể mua tiền điện tử bằng tiền pháp định hoặc tiền mặt từ tài sản tiền điện tử của họ. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc không thể ra nước ngoài và mở các tài khoản như vậy do các yêu cầu tuân thủ của sàn giao dịch. Điều đó khiến giao dịch OTC trở thành nền tảng giao dịch phổ biến hơn cho các thương nhân Trung Quốc.

“Nếu các cơ quan quản lý Trung Quốc đóng cửa hoàn toàn các tài khoản ngân hàng liên quan đến các doanh nghiệp tiền điện tử, thì tác động đến giao dịch, chẳng hạn như các bàn OTC, ở nước này có thể rất nghiêm trọng,” Wang nói và nói thêm rằng rất khó có khả năng các cơ quan quản lý có thể cấm tất cả các giao dịch như vậy trong thực tế.

Việc tăng cường đàn áp giao dịch tiền điện tử một phần có thể là do khả năng dính vào hoạt động rửa tiền của các bàn giao dịch OTC.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đàn áp toàn quốc về việc gia tăng các hoạt động rửa tiền trong hệ thống ngân hàng do sự gia tăng của gian lận viễn thông. Một số kẻ lừa đảo có xu hướng sử dụng các bàn giao dịch tiền điện tử OTC vì hàng chục nghìn tài khoản ngân hàng của họ đã bị cảnh sát Trung Quốc đóng. Nhà giao dịch OTC nổi tiếng của Trung Quốc Dong Zho đã bị cảnh sát giam giữ từ năm ngoái vì liên quan đến rửa tiền.

Một lý do khác dẫn đến thông báo đàn áp có thể là do thị trường tiền điện tử quá nóng.

Thông báo đàn áp gọi sự biến động cực độ của thị trường tiền điện tử là mối đe dọa đáng kể đối với sự ổn định tài chính của Trung Quốc và tài sản của công dân. “Khi các đồng tiền ảo biến động giá mạnh hơn, chúng tôi cũng đã chứng kiến ​​các hoạt động tiếp thị và giao dịch thường xuyên hơn,” thông báo cho biết.

Một số memecoin đã được phát hành ở Trung Quốc sau sự thành công của SHIB sao chép dogecoin ở Hoa Kỳ. Có hơn 60 loại tiền mới bắt nguồn từ DOGE trên thị trường. Không giống như tài chính phi tập trung (DeFi), có thể phức tạp đối với các nhà đầu tư tiền điện tử trung bình tham gia, memecoin có thể dễ dàng được giao dịch trên các sàn giao dịch nhỏ, Wang nói.

Dội lại

Tuy nhiên, thị trường tiền điện tử Trung Quốc có thể sẽ tồn tại trong đợt đàn áp này trong thời gian dài.

“Các nhà giao dịch có thể sẽ gặp phải những khó khăn trong ngắn hạn,” Lingxiao Yang, giám đốc điều hành của quỹ đầu cơ tiền điện tử Trade Terminal, cho biết. “Nhưng họ đã từng chứng kiến ​​nhiều đợt đàn áp trước đây và họ có thể đợi hết chu kỳ”.

Ở Trung Quốc, giao dịch tiền điện tử vẫn nằm trong một khu vực pháp lý âm u. Các cơ quan quản lý có xu hướng tiến hành đàn áp khi thị trường tiền điện tử Trung Quốc quá nóng hoặc các vấn đề nghiêm trọng về tuân thủ xuất hiện.

Cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc đã chứng kiến ​​hai cuộc đàn áp quy mô lớn trong thập kỷ qua. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính cung cấp các dịch vụ liên quan đến bitcoin (BTC, + 7,36%) vào năm 2013 và mở rộng lệnh cấm đối với tất cả các loại tiền điện tử và cung cấp tiền xu ban đầu vào năm 2017. Tuy nhiên, giao dịch tiền điện tử ở Trung Quốc vẫn tồn tại.

Leonhard Weese, người đồng sáng lập Hiệp hội Bitcoin Hồng Kông, cho biết: “Đó chỉ là về việc kiểm soát câu chuyện, không phải về việc kiểm soát bitcoin. “Các tài khoản ngân hàng sẽ bị đóng lại, các tài khoản mới sẽ được mở và mọi người đều được thông báo là đừng quá lớn.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận