Trang chủ Tin tức Blockchain Công nghệ Blockchain có khả năng phá vỡ các nền tảng truyền thông xã hội

Công nghệ Blockchain có khả năng phá vỡ các nền tảng truyền thông xã hội

bởi Đức Chinh

Từ thập kỷ trước, các nền tảng truyền thông xã hội đã đóng vai trò là điểm khởi đầu cho các tương tác xã hội, chia sẻ nội dung và tạo kết nối giữa nhiều người dùng. Ngày nay, thật khó để tìm thấy ai đó không hoạt động trên mạng xã hội. Nghiên cứu do Statista thực hiện cho thấy 81% dân số Hoa Kỳ sử dụng mạng xã hội theo cách này hay cách khác. Báo cáo tương tự ước tính rằng người dùng hàng tháng trên toàn cầu của các nền tảng truyền thông xã hội dự kiến ​​sẽ đạt tới 3,09 tỷ người vào cuối năm nay-2021

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng trong việc sử dụng mạng xã hội, các trường hợp vi phạm dữ liệu và quyền riêng tư, đáng chú ý là vụ bê bối Cambridge Analytica và Facebook đã trở thành mối quan tâm thực sự. Hầu hết, nếu không phải tất cả, các trang web truyền thông xã hội truyền thống hiện có ngày nay đều tập trung và mang lại cơ hội khai thác nội dung của người dùng bằng cách hiểu rõ hơn về các kết nối, hành vi, thói quen, sở thích, vị trí và nội dung của họ. Do đó, các nền tảng truyền thông xã hội khiến người dùng tiếp xúc với các chiến dịch tiếp thị được nhắm mục tiêu để quảng cáo và tệ hơn là tội phạm mạng.

Xét rằng quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu đang trở thành mối quan tâm đáng kể trong các nền tảng truyền thông xã hội, phương tiện truyền thông xã hội dựa trên blockchain, thường được gọi là Truyền thông xã hội blockchain, cung cấp nhiều lợi ích khác ngoài quyền riêng tư và bảo mật. Khái niệm phi tập trung của công nghệ blockchain được áp dụng trong phương tiện truyền thông xã hội tạo điều kiện tối đa cho quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu cũng như tạo điều kiện tốt hơn cho thương mại điện tử, ứng dụng thông minh và giao dịch huy động vốn cộng đồng trên các nền tảng này. Dưới đây, chúng tôi khám phá các khả năng của công nghệ blockchain trong các nền tảng truyền thông xã hội.

Blockchain là gì?

Blockchain là một dạng của Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) tận dụng tiền mã hóa và phân quyền để làm cho lịch sử của bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào trở nên minh bạch và không thể thay đổi. Nói một cách dễ hiểu, Blockchain là một hệ thống ghi thông tin sáng tạo theo cách làm cho việc hack, thay đổi hoặc thay đổi hệ thống là không thể hoặc khó. Nguyên tắc cơ bản đằng sau công nghệ blockchain là phân quyền, nơi thông tin được nhân bản và phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính (nút) trên mạng blockchain.

Công nghệ blockchain đã tiếp tục phá vỡ các lĩnh vực khác nhau trên toàn cầu, đặc biệt là ngành công nghệ FinTech, quản lý chuỗi cung ứng, an ninh mạng, lưu trữ đám mây, bảo hiểm, dự báo và bảo hiểm, trong số các ngành khác. Toàn bộ điểm của việc sử dụng công nghệ blockchain trong các ngành này và các ngành khác là cho phép các cá nhân chia sẻ dữ liệu một cách an toàn, không tin cậy, không giả mạo.

Blockchain Social Media là gì?

Blockchain Social Media đề cập đến các nền tảng phi tập trung được xây dựng trên công nghệ blockchain tạo điều kiện cho các ứng dụng và hợp đồng thông minh. Nói một cách dễ hiểu, chúng là các hệ thống truyền thông xã hội phi tập trung, nơi mọi hoạt động trên mạng được lưu trữ không thể thay đổi trong Blockchain. Bên cạnh đó, Blockchain được lưu trữ trên một mạng lưới máy chủ phi tập trung bao gồm các thiết bị của mọi người dùng trang web truyền thông xã hội.

Tất cả các tương tác trên nền tảng đều được bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối, có nghĩa là người dùng có nhiều quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu hơn. Nền tảng Truyền thông xã hội Blockchain thường có các tính năng bổ sung, bao gồm giao dịch trong nền tảng, huy động vốn từ cộng đồng và tặng thưởng cho người dùng.

Những thách thức đối mặt với các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống?
Các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống như Facebook, Twitter và WhatsApp phải đối mặt với vô số thách thức hạn chế khả năng sử dụng của chúng. Một số lỗi chính của các nền tảng mạng xã hội bao gồm:

Vi phạm dữ liệu và Mối quan ngại về quyền riêng tư

  • Phương tiện truyền thông xã hội có những sai sót nghiêm trọng về quyền riêng tư khiến người dùng mắc phải tội phạm mạng. Facebook, WhatsApp và các công ty truyền thông xã hội khác được biết là đang bán thông tin cá nhân của người dùng cho các công ty quảng cáo để quảng cáo được nhắm mục tiêu. Hack tài khoản, mạo danh, đặt cược, quấy rối và buộc phải chuyển mật khẩu là một số mối quan tâm chính về quyền riêng tư của các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống.
  • Tin tức giả mạo: Đại dịch COVID-19 đã phơi bày cách các nền tảng truyền thông xã hội dễ bị tấn công bởi tin tức giả mạo sau nhiều bài đăng thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch. Ngày nay, bất kỳ ai có quyền truy cập internet đều có thể tạo tài khoản và đăng bất cứ thứ gì họ muốn. Sự tự do trong các bài đăng làm cho các nền tảng này phù hợp để phát tán tuyên truyền và thông tin sai lệch.
  • Kiểm duyệt: Xem xét rằng các bên thứ ba điều hành chúng, các nền tảng truyền thông xã hội sẽ kiểm duyệt những người dùng đi ngược lại với các nguyên tắc người dùng hoặc thậm chí là hệ tư tưởng chính trị của họ. Twitter và Facebook tạm ngưng các tài khoản mạng xã hội của Donald Trump vì tranh chấp cuộc bầu cử năm 2020 ở Hoa Kỳ chỉ là một ví dụ về cách phương tiện truyền thông xã hội truyền thống có thể cảm biến người dùng.

Công nghệ Blockchain có thể giúp ích như thế nào?

Việc tích hợp công nghệ blockchain trong các nền tảng truyền thông xã hội mang lại một số lợi ích đáng kể. Từ quan điểm bảo mật, phương tiện truyền thông xã hội blockchain cho phép bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư tối đa. Dưới đây là một số cách công nghệ blockchain có thể giúp tạo ra một không gian truyền thông xã hội miễn phí và hữu ích.

Bảo mật dữ liệu

Như đã đề cập trước đó, các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm Facebook và Instagram, bán dữ liệu người dùng cho quảng cáo được nhắm mục tiêu. Mặc dù việc hàng hóa dữ liệu mang lại doanh thu cho các nền tảng này để vận hành các hoạt động của họ, nhưng nó cho người dùng thấy những hậu quả nghiêm trọng từ quan điểm bảo mật. Các nền tảng truyền thông xã hội blockchain cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tốt hơn đối với dữ liệu của họ, nhờ mã hóa đầu cuối, mạng ngang hàng và không có sự kiểm soát của bên thứ ba. Như vậy, người dùng có quyền kiểm soát tốt hơn đối với dữ liệu của họ.

Riêng tư

Mặc dù các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống tuyên bố rằng chúng tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác của người dùng ở định dạng end-to-end, họ vẫn có thể truy cập vào hoạt động của người dùng và tin nhắn riêng tư. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến quyền riêng tư của người dùng. Tận dụng các cơ chế đồng thuận phi tập trung, các nền tảng truyền thông xã hội blockchain tạo điều kiện cho quyền riêng tư cao hơn, với người dùng có quyền tự do ngôn luận.

Xác thực thông tin

Các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống đã trở thành một đại lộ cho tuyên truyền và tin tức giả mạo; Các nền tảng truyền thông xã hội blockchain giải quyết thách thức nghiêm trọng này bằng cách ngăn chặn việc truyền tải thông tin tuyên truyền. Tốt hơn nữa, công nghệ blockchain trong các nền tảng truyền thông xã hội đảm bảo rằng tất cả người dùng đều được xác minh, ngăn chặn việc tạo tài khoản giả có xu hướng lan truyền tin tức giả hoặc bắt nạt người dùng khác, tức là bắt nạt trên mạng xã hội.

Tăng cường quyền tự do ngôn luận

Việc tích hợp Blockchain trong các nền tảng truyền thông xã hội thúc đẩy quyền tự do ngôn luận do không có bên thứ ba thực hiện quyền kiểm soát. Người dùng có thể tự do bày tỏ suy nghĩ của họ về một chủ đề cụ thể mà không cần lo lắng về kiểm duyệt hoặc các giới hạn khác.

Huy động vốn từ cộng đồng và Phần thưởng cho Người dùng

Bên cạnh những lợi ích phi tiền tệ, phương tiện truyền thông xã hội blockchain cũng mang lại cho người dùng những phần thưởng vật chất. Hầu hết các mạng xã hội phi tập trung thưởng cho người dùng (các nút) để tạo và đăng nội dung trên mạng của họ. Những phần thưởng này thường ở dạng tiền điện tử gốc của mạng.

Ngoài ra, các nền tảng truyền thông xã hội blockchain cho phép người dùng thực hiện các chiến dịch huy động vốn cộng đồng hiệu quả để tài trợ cho các dự án của họ. Hơn nữa, các nền tảng này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính giữa người dùng với người dùng bằng cách sử dụng tiền điện tử gốc, nâng cao hơn nữa khả năng sử dụng.

Các giải pháp thay thế truyền thông xã hội Blockchain hàng đầu cho các nền tảng truyền thông xã hội chính thống

Sau khi xem xét những lợi ích mà phương tiện truyền thông xã hội blockchain mang lại, hãy xem một số mạng xã hội blockchain hàng đầu của năm 2021. Những nền tảng này cung cấp một giải pháp thay thế cho các nền tảng truyền thông xã hội chính thống như Facebook, Instagram, Reddit, Twitter, v.v.

Minds

Thay thế cho: YouTube và Facebook

Minds là một nền tảng truyền thông xã hội blockchain có doanh thu cao nhất cho phép người dùng đăng video, blog, hình ảnh và thậm chí cập nhật trạng thái. Nền tảng này cũng hỗ trợ nhắn tin và trò chuyện video trực tiếp với bạn bè hoặc với các nhóm. Bên cạnh đó, các nguồn cấp dữ liệu xu hướng và thẻ bắt đầu bằng # cho phép người dùng khám phá các bài viết có chủ đề tương tự mà họ quan tâm một cách dễ dàng.

Minds được phân quyền hoàn toàn, cung cấp cho người dùng quyền riêng tư và tự do nâng cao. Nó cung cấp sự kiểm duyệt bằng không, có nghĩa là người dùng có thể sử dụng nền tảng hoàn toàn dựa trên nhu cầu cụ thể của họ mà không bị giới hạn hoặc hạn chế.

Tốt hơn nữa, nền tảng truyền thông xã hội thưởng cho người dùng vì những đóng góp của họ, giúp họ phát triển kênh của mình. Người tạo nội dung nhận thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin, USD và Ether. Minds hiện có hơn 2 triệu người dùng, với số lượng đang tăng lên mỗi ngày.

Earn

Thay thế cho: LinkedIn

Earn là một phương tiện truyền thông xã hội blockchain được lưu trữ trên Coinbase. Nền tảng này đã được Coinbase mua lại với giá 120 triệu đô la vào ngày 16 tháng 4 năm 2018 và cho phép người dùng hoàn thành các nhiệm vụ vi mô và kiếm phần thưởng tiền điện tử. Người dùng được trả bằng tiền kỹ thuật số để hoàn thành nhiệm vụ và trả lời email. Nền tảng này hoạt động trên điện thoại và ở bất kỳ quốc gia nào mà không cần phải có bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào về Blockchain hoặc tiền điện tử. Ngoài việc kiếm tiền để hoàn thành các nhiệm vụ vi mô, nền tảng này cho phép người dùng khởi chạy ngay lập tức các dự án blockchain mới của họ với hơn 100 000 người chấp nhận sớm tiền điện tử.

Mastodon

Thay thế cho: Twitter

Mastodon là một nền tảng mã nguồn mở và miễn phí có thể hoạt động như một sự thay thế Twitter. Nền tảng này đang trở nên phổ biến đối với những người đam mê phần mềm nguồn mở nhờ tính chất nguồn mở, không có quảng cáo và thuộc sở hữu của cộng đồng. Trên nền tảng này, bạn có thể theo dõi bạn bè, khám phá những người mới và đăng nội dung bao gồm liên kết, hình ảnh, video và văn bản với hơn 500 ký tự.

Khi chia sẻ suy nghĩ của mình thông qua các bài đăng, bạn có thể điều chỉnh hình thu nhỏ của ảnh, sử dụng biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh, lọc những người sẽ xem một bài đăng cụ thể và ẩn nội dung nhạy cảm đằng sau các cảnh báo giả mạo. Nếu bạn nhầm lẫn, bạn có thể xóa và tạo lại để sửa nhanh.

Không giống như Twitter hay Facebook, Mastodon bao gồm nhiều hơn một trang web duy nhất. Mạng này bao gồm hàng nghìn cộng đồng do các tổ chức và cá nhân khác nhau điều hành để cung cấp trải nghiệm truyền thông xã hội liền mạch.

Khi nói đến việc đảm bảo một không gian truyền thông xã hội an toàn hơn, không bị bắt nạt, Mastodon cung cấp các công cụ chống lạm dụng hiệu quả cho phép người dùng tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, người dùng có thể tiếp cận người kiểm duyệt để được trợ giúp cá nhân.

LBRY

Thay thế cho: YouTube

LBRY là một giao thức phi tập trung dựa trên blockchain cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời cho YouTube. Nền tảng này cho phép người dùng cung cấp nội dung kỹ thuật số toàn diện, bao gồm trò chơi, phim, sách và đổi lại sẽ nhận được phần thưởng. Cho dù bạn là người tạo nội dung, nhà phát triển hay nhà thiết kế, bạn đều có thể tạo và đăng nội dung trên nền tảng và kiếm được nguồn thu nhập ổn định.

Aether

Thay thế cho: Reddit

Aether là một phương tiện truyền thông xã hội Blockchain ngang hàng, mã nguồn mở cho phép cộng đồng chia sẻ nội dung và thảo luận về các vấn đề quan tâm với sự kiểm duyệt và bầu cử mod tối thiểu. Vì nền tảng là ngang hàng nên nó không có máy chủ tập trung. Nền tảng này cũng có bản chất là Ephemeral, có nghĩa là nó giữ sáu tháng các bài đăng theo mặc định.

Một tính năng thú vị khác trên nền tảng này là dân chủ, nơi cộng đồng có cơ hội hiếm hoi để bầu chọn các mod và có thể luận tội họ thông qua bỏ phiếu. Người dùng cũng có thể vô hiệu hóa các mod nếu họ hoạt động sai. Nền tảng hoàn toàn minh bạch với hành động của người kiểm duyệt được hiển thị cho tất cả người dùng. Tóm lại, Aether nhạy cảm với quyền riêng tư, minh bạch, dân chủ và phù du.

KARMA

Thay thế cho: Instagram

KARMA là Instagram về mọi mặt, chỉ có điều nó được xây dựng trên nền tảng blockchain mã nguồn mở, EOSIO. Nền tảng này thưởng cho người dùng mã thông báo KARMA cho mỗi lượt thích và chia sẻ nội dung của họ. Các mã thông báo KARMA có thể thúc đẩy nội dung của người dùng hoặc được trao đổi sang các loại tiền điện tử hoặc tiền pháp định khác trên các sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ KARMA.

Diaspora

Thay thế cho: Facebook

Diaspora là một trong những phương tiện truyền thông xã hội blockchain sớm nhất và hiện có hàng triệu người dùng. Nền tảng này tập trung vào phân quyền, tự do và quyền riêng tư, cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn thế giới xã hội của họ. Người dùng có thể tham gia, lưu trữ và tương tác liền mạch trong các nhóm mà họ lựa chọn. Nền tảng này hoạt động giống như các nền tảng truyền thông xã hội truyền thống, cho phép người dùng đăng nội dung, bình luận về bài đăng và theo dõi các thẻ bắt đầu bằng #.

Steemit

Thay thế: Reddit và Facebook

Nếu bạn quan tâm đến sự phát triển của không gian tiền điện tử, bạn có thể đã nghe nói về Steemit-một trong những mạng xã hội blockchain sớm nhất và phổ biến nhất. Nền tảng được xây dựng trên blockchain Steem và cho phép người viết và người tạo nội dung đăng nội dung và kiếm phần thưởng. Người dùng được thưởng bằng Mã thông báo phương tiện thông minh (SMT) với số tiền thưởng dựa trên mức độ tương tác và ‘lượt ủng hộ’ đối với nội dung cụ thể.

Kể từ khi ra mắt, người dùng Steem đã kiếm được hơn 22 triệu đô la tiền thưởng cho nội dung của họ. Steemit cung cấp một phương tiện mang tính cách mạng để kiếm thu nhập thông qua việc tạo nội dung mà không cần khai thác. Nó phù hợp nhất cho những người sáng tạo nội dung và những nhà văn nói chung muốn kiếm tiền từ nội dung của họ.

Lời kết

Trong khi các nền tảng truyền thông xã hội chính thống đã cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với nhau và làm cho Thương mại điện tử hiệu quả hơn nhờ quảng cáo được nhắm mục tiêu, các nền tảng này có những sai sót nghiêm trọng, đặc biệt là dữ liệu và quyền riêng tư bị vi phạm mà không thể bỏ qua. Sự ra đời của phương tiện truyền thông xã hội blockchain cung cấp một giải pháp hợp lý cho những thách thức này, cho phép các cá nhân tương tác qua các mạng phân tán và phi tập trung mà không cần sự cầu nguyện của các bên thứ ba.

Mạng xã hội blockchain mang lại nhiều lợi ích. Trong số các lợi ích khác, chúng cho phép người dùng tận hưởng quyền riêng tư cao hơn, khẳng định quyền kiểm soát tốt hơn dữ liệu của họ và tự do thể hiện bản thân mà không gây hậu quả nghiêm trọng hoặc kiểm duyệt tài khoản. Tốt hơn nữa, truyền thông xã hội phi tập trung cho phép người dùng kiếm thu nhập từ các hoạt động của họ trên nền tảng, bao gồm cả việc tạo nội dung và các tương tác khác.

Khả năng của công nghệ blockchain trong không gian tương tác xã hội là rất lớn. Các nền tảng truyền thông xã hội blockchain vẫn đang trong giai đoạn đầu và chắc chắn sẽ soán ngôi các nền tảng truyền thông xã hội chính thống để trở thành nền tảng xã hội được ưa thích trong những năm tới.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận