Trang chủ Tin tức Blockchain Cộng đồng tiền điện tử tưởng nhớ những đóng góp của Hal Finney cho blockchain vào sinh nhật lần thứ 65 của anh ấy

Cộng đồng tiền điện tử tưởng nhớ những đóng góp của Hal Finney cho blockchain vào sinh nhật lần thứ 65 của anh ấy

bởi Hoài An

Cypherpunk là một trong những người đầu tiên ngoài Satoshi Nakamoto khai thác các khối Bitcoin và đã báo cáo nhiều lỗi ban đầu.

Đã hơn mười năm kể từ khi nhà khoa học máy tính Hal Finney trở thành người nhận giao dịch đầu tiên trên chuỗi khối Bitcoin và tác động của anh ấy đối với tiền điện tử như một công nghệ vẫn còn được cảm nhận cho đến ngày nay.

Finney là một trong những người đầu tiên phản hồi bài đăng của Satoshi Nakamoto trên danh sách gửi thư cypherpunks, với một số người trong không gian vẫn tin rằng ông là một trong những cá nhân có biệt danh đứng sau việc tạo ra Bitcoin (BTC).

Nhà tiên phong Bitcoin huyền thoại hôm nay đã tròn 65 tuổi, nếu ông không qua đời vì bệnh xơ cứng teo cơ một bên – còn được gọi là bệnh Lou Gehrig, hay ALS – vào năm 2014.

Trước khi qua đời, Finney đã đăng trên diễn đàn Bitcointalk về những trải nghiệm ban đầu của mình với tiền điện tử. Ông mô tả việc khai thác một số khối trên mạng BTC là một quá trình tương đối đơn giản vào năm 2009, có khả năng được hoàn thành bằng CPU thay vì GPU.

“Khi Satoshi công bố bản phát hành đầu tiên của phần mềm, tôi đã nắm lấy nó ngay lập tức,” anh nói. “Tôi nghĩ tôi là người đầu tiên ngoài Satoshi điều hành Bitcoin. Tôi đã khai thác khối 70-cái gì đó và tôi là người nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên, khi Satoshi gửi mười đồng cho tôi như một phép thử. Tôi tiếp tục cuộc trò chuyện qua email với Satoshi trong vài ngày tới, chủ yếu là tôi báo cáo lỗi và anh ấy sửa chúng ”.

Finney là một nhà mật mã học nổi tiếng từng làm việc cho PGP Corporation – sau này được Symantec mua lại – trong việc phát triển phần mềm cho phép người dùng mã hóa email và tệp. Mặc dù một trong những tin nhắn cuối cùng của anh ấy nói rằng anh ấy “về cơ bản bị tê liệt”, Finney đã sử dụng một hệ thống kiểm tra mắt để viết mã nhằm mục đích tăng cường bảo mật xung quanh ví tiền điện tử.

Finney được sống sót bởi hai đứa con và vợ Fran, người hôm nay đã đăng một bức ảnh về người tiên phong Bitcoin chạy qua một khu phố vào những năm 1980, một hình ảnh được nhà mật mã học Adam Back đăng lại. Trước khi được chẩn đoán, Finney đang luyện tập để chạy marathon toàn phần.

Trước khi qua đời, Finney và vợ Fran đã làm việc để nâng cao nhận thức và gây quỹ cho ALS. Kể từ khi ông ra đi, Fran Finney vẫn tiếp tục di sản của chồng mình, làm việc cùng với chương Golden West của Hiệp hội ALS.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận