Trang chủ Sự kiện Anh chị em của Özer Trong số những người bị bỏ tù vì điều tra gian lận Thodex tiếp tục

Anh chị em của Özer Trong số những người bị bỏ tù vì điều tra gian lận Thodex tiếp tục

bởi Quang Hải

Một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ tù sáu cá nhân bị nghi ngờ có liên quan đến các vụ lừa đảo được cho là do sàn giao dịch Thodex thực hiện. Trong số đó, có anh trai và em gái của Giám đốc điều hành Thodex và người sáng lập Faruk Fatih Özer.

Ước tính có khoảng 83 người đã bị bắt giữ như một phần của cuộc điều tra về các giao dịch bị nghi ngờ gian lận của Thodex. Hầu hết, những người bị bắt trên 8 tỉnh của Thổ Nhĩ Kỳ, đã được trả tự do. Một số với các biện pháp kiểm soát tư pháp. Tuy nhiên, sáu, bao gồm cả anh chị em của người sáng lập, đã bị bỏ tù trong khi chờ xét xử, như các báo cáo chỉ ra.

Các trò gian lận được đưa ra ánh sáng sau khi một thông báo bất thường xuất hiện trên trang web Thodex. Nó đọc rằng trang web sẽ ngừng hoạt động trong bốn hoặc năm ngày. Tuy nhiên, người dùng đã sớm nhận ra mình không thể rút tiền khỏi nền tảng. Và sau đó, người sáng lập công ty Faruk Fatih Özer đã bay đến Tiranë, Albania. Bỏ trốn với ước tính khoảng 2 tỷ đô la tiền bị đánh cắp.

Các báo cáo chỉ ra rằng Thodex đã lừa đảo gần 400.000 người dùng trong vụ lừa đảo. Tuy nhiên, Özer sau đó đã phủ nhận con số này trong một tin nhắn trực tuyến, được đăng từ một địa điểm không xác định.

Kể từ đó, cầu thủ 27 tuổi này vẫn ở ẩn và lẩn trốn. Một cuộc săn lùng quốc tế đã được khởi động cho doanh nhân, với các đơn vị được cử đến bốn quốc gia để tìm kiếm Özer.

Trong một vụ việc tương tự nhưng riêng biệt, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt giữ bốn người vào ngày 26 tháng 4, với cáo buộc gian lận liên quan đến một sàn giao dịch khác, Vebitcoin. Cụ thể hơn, người sáng lập của sàn giao dịch İlker Baş, cùng với vợ và hai nhân viên của anh ấy. Điều này xảy ra chỉ vài ngày sau khi nó được tiết lộ rằng Vebitcoin sẽ đóng cửa, với lý do là những khó khăn tài chính.

Sự phát triển trong môi trường tiền điện tử Thổ Nhĩ Kỳ

Không có gì bí mật khi các hạn chế đối với giao dịch tiền điện tử đã được thắt chặt ở Thổ Nhĩ Kỳ trong vài tuần qua. Vào giữa tháng 4, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo rằng họ sẽ đặt các khoản thanh toán bằng tiền điện tử ra ngoài vòng pháp luật. Đây là giữa cái gọi là “bùng nổ tài sản kỹ thuật số”, mà các cơ quan chức năng của quốc gia này tin rằng có thể có nguy cơ mất mát không thể thu hồi. Do tính ẩn danh đằng sau các giao dịch tiền điện tử.

Lệnh cấm chính thức có hiệu lực từ ngày 30/4. Ngay sau đó, các báo cáo đã tiết lộ rằng các nhà cung cấp tiền điện tử phải tuân thủ các quy định chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Các tội danh như trốn thuế và tài trợ khủng bố là một trong những lý do khiến chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi quy định nhiều hơn về tiền điện tử. Trước đó, các nhà chức trách đó đã yêu cầu các sàn giao dịch và sàn giao dịch tiền điện tử phải cung cấp thông tin của khách hàng.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận