Trang chủ Hướng dẫn 3 điều bạn cần biết về cuộc khủng hoảng tiền điện tử của Trung Quốc

3 điều bạn cần biết về cuộc khủng hoảng tiền điện tử của Trung Quốc

bởi Tuấn Hưng

Thông báo đàn áp từ Hội đồng Nhà nước đã gửi đến làn sóng chấn động trong ngành công nghiệp tiền điện tử ở Trung Quốc.

Các sàn giao dịch và thợ đào tiền điện tử ở Trung Quốc đang vật lộn với hậu quả của thông báo hôm thứ Sáu tuần trước từ Hội đồng Nhà nước, tổ chức kêu gọi đàn áp giao dịch và khai thác tiền điện tử ở nước này. Dưới đây là một số kết quả của cảnh báo.

Khai thác mỏ

Các thợ đào Trung Quốc đang tranh giành để tìm kiếm các trang web ở nước ngoài để lưu trữ các máy khai thác của họ sau cảnh báo của Hội đồng Nhà nước rằng họ có thể đàn áp hoạt động khai thác tiền điện tử do lo ngại về môi trường.

Ethan Vera, giám đốc điều hành của công ty khai thác mỏ Luxor có trụ sở tại Seattle, cho biết: “Tôi đã trò chuyện suốt cuối tuần, bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước, với những người khai thác Trung Quốc đang tìm cách đồng định vị ở Hoa Kỳ”. “Tất cả các thợ đào Trung Quốc mà tôi biết đều đang tiếp cận, họ đang được định giá và báo giá.”

Trong khi các nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào để thực thi cuộc đàn áp, một số công ty khai thác tiền điện tử lớn đã thực hiện các bước để phản ứng với cảnh báo.

Sàn giao dịch tiền điện tử Huobi đã đóng cửa dịch vụ lưu trữ máy khai thác của mình ở Trung Quốc đại lục. Nhóm khai thác tiền điện tử BTC (+5,29%). TOP đã tạm ngừng hoạt động của mình ở Trung Quốc và HashCow cho biết họ sẽ ngừng mua các giàn khoan mới.

Vera cho biết:

“Tôi nghĩ rằng sự đồng thuận ngay bây giờ là có quá nhiều điều không chắc chắn để nói liệu điều này có thực sự diễn ra hay không. “Nhưng chắc chắn là có rủi ro của nó.”

Nếu Trung Quốc thực thi cuộc đàn áp, việc di chuyển sang các trang web lưu trữ ở nước ngoài có thể tốn kém và mất nhiều thời gian.

Vera cho biết không có nhiều công suất nhàn rỗi ở các trung tâm khai thác lớn như Bắc Mỹ và Kazakhstan. Ông ước tính công suất nhàn rỗi ở Hoa Kỳ là dưới 30 megawatt trên toàn quốc vào thời điểm hiện tại. Nói một cách hợp lý, đó là ít hơn 1% sức mạnh băm cần thiết để hỗ trợ tất cả các máy khai thác hiện đang ở Trung Quốc, theo Vera.

Các thợ mỏ Trung Quốc không thể di chuyển đến các địa điểm nước ngoài này và bắt đầu khai thác ngay lập tức. Vera cho biết sẽ mất từ ​​60 đến 90 ngày để một trang trại khai thác có thể tạo ra thêm 10 hoặc 20 megawatt nữa, lưu ý rằng tỷ lệ cơ bản cho các trang web lưu trữ này sẽ rất cao. Vì vậy, sau khi di chuyển, có thể mất đến nửa năm trước khi tất cả hashrate đó trở lại trực tuyến.

Về lâu dài, hoạt động khai thác tiền điện tử sẽ tiếp tục tồn tại ở Trung Quốc nhưng sẽ chuyển từ các trung tâm dữ liệu quy mô công nghiệp sang các công ty khai thác gia đình hoặc các công ty khai thác quy mô vừa hoặc nhỏ, Zhuoer Jiang, Giám đốc điều hành của BTC.TOP cho biết trên Twitter.

Jiang lưu ý trong tweet của mình rằng các nhà sản xuất máy khai thác như Bitmain sẽ bán hầu hết các máy của họ ra nước ngoài vì các quy định về hoạt động khai thác quy mô lớn ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Trao đổi kéo trở lại

Huobi, một sàn giao dịch tiền điện tử lớn cung cấp dịch vụ giao dịch cho các nhà đầu tư Trung Quốc, đã thu nhỏ các dịch vụ của mình sau thông báo của Hội đồng Nhà nước.

Trong khi giao dịch giao ngay của Huobi phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng, nó đã đình chỉ các hợp đồng tương lai, các sản phẩm giao dịch trao đổi (ETP) và một số sản phẩm đầu tư đòn bẩy khác.

Jason Wu, Giám đốc điều hành của nền tảng cho vay tiền điện tử DeFiner: “Động thái này chỉ ra rằng các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng ngăn dòng vốn chảy vào một thị trường dễ biến động hơn với rủi ro hệ thống cao”. “Nếu bạn xem xét những dịch vụ chính xác nào đã bị tạm ngưng trên Huobi, thì chúng là một trong những hoạt động giao dịch rủi ro nhất.”

Các sản phẩm đầu tư đòn bẩy, bao gồm ETP, trên các sàn giao dịch tiền điện tử cho phép các nhà đầu tư khuếch đại lợi nhuận của họ bằng cách cung cấp cho họ số tiền gấp 100 lần số tiền điện tử mà họ thực sự có trong tay. Nhưng khi giá của các tài sản tiền điện tử được thế chấp giảm xuống, các nhà đầu tư này cần phải đưa vào tài sản thế chấp nhiều hơn. Tài sản của họ sẽ được thanh lý nếu họ không thể bổ sung đủ vào tài sản thế chấp.

Ổn định tài chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của các nhà quản lý Trung Quốc và họ có thể không muốn thấy nhiều người đầu tư vào một thị trường đầy biến động như vậy.

So với các cuộc đàn áp vào năm 2013 và 2017, giao dịch tiền điện tử nói chung đã trở nên đòn bẩy hơn nhiều do sự bùng nổ của các sản phẩm phái sinh tài chính trong tiền điện tử và tài chính phi tập trung (DeFi).

Wu cho biết sự gia tăng của các sản phẩm tài chính có cấu trúc phức tạp hơn trên các sàn giao dịch tập trung và các giao thức cho vay trong DeFi đã giúp giao dịch đòn bẩy trở nên dễ dàng hơn.

OKEx, một sàn giao dịch lớn khác dành cho các nhà đầu tư Trung Quốc, đã lên kế hoạch tạm dừng các giao dịch giữa mã thông báo nền tảng OKB của mình và đồng nhân dân tệ fiat địa phương của Trung Quốc. Sàn giao dịch sau đó đã hủy bỏ kế hoạch do “mối quan tâm của khách hàng”. Giá của mã thông báo đã giảm xuống thấp tới 70% sau khi họ thông báo tạm ngừng.

Đây là một động thái ít được chú ý hơn do khối lượng giao dịch thấp đối với OKB. Nhưng các giao dịch như vậy có rủi ro pháp lý đáng kể đối với các sàn giao dịch.

Wu nói:

“Các token nền tảng có thể được coi là một hình thức gây quỹ bất hợp pháp. “Hãy tưởng tượng một nền tảng giao dịch tập trung là một công ty, mã thông báo của nền tảng về bản chất tương tự như cổ phiếu của nó”.

Một số sàn giao dịch sẽ yêu cầu người dùng giữ mã thông báo nền tảng của họ để đổi lấy phí giao dịch được chiết khấu và các dịch vụ cao cấp khác.

Lời khoa trương của Phương tiện truyền thông nhà nước

Nhật báo Thông tin Kinh tế, một tờ báo nhà nước chuyên về chứng khoán Trung Quốc, đã đăng một bài báo vào thứ Hai đưa ra thêm chi tiết về lý do tại sao chính phủ Trung Quốc đang tăng cường đàn áp các doanh nghiệp khai thác và kinh doanh tiền điện tử.

Các rủi ro lớn nhất của tiền điện tử bao gồm nhiều sự quan tâm hơn từ các nhà đầu tư Trung Quốc trung bình, rủi ro tài chính liên quan đến đòn bẩy cao, lo ngại về bảo mật với các nền tảng giao dịch tiền điện tử và các vấn đề tuân thủ liên quan đến rửa tiền và gây quỹ bất hợp pháp, tờ báo cho biết.

Đối với việc đàn áp khai thác mỏ, các phương tiện truyền thông cho biết chủ yếu là do những lo ngại về môi trường. Tuy nhiên, việc tờ báo mô tả đặc điểm của các trung tâm dữ liệu được sử dụng làm địa điểm khai thác tiền điện tử cho thấy sự khác biệt trong quan điểm của chính quyền địa phương và trung ương về khai thác tiền điện tử.

Tờ báo cho biết:

“Các hoạt động khai thác bitcoin có xu hướng giả dạng các trung tâm dữ liệu để các thợ đào có thể lừa chính quyền địa phương hỗ trợ các dự án như vậy và lãng phí rất nhiều điện năng”.

Nhưng nhiều chính quyền địa phương đã nhận thức được các hoạt động khai thác quy mô lớn, một số trong số đó thậm chí còn đưa ra các chính sách ưu đãi cho những người khai thác bitcoin.

Một số quận ở tỉnh Tứ Xuyên của Nam Trung Quốc, là một trung tâm khai thác lớn, đã thiết lập các công viên tiêu thụ thủy điện, nơi nhiều công ty khai thác bitcoin lớn điều hành hoạt động của họ. Hoạt động khai thác bitcoin đã tồn tại ở Nội Mông và Tân Cương trong vài năm.

Thái độ dễ dãi hơn của chính quyền địa phương đối với hoạt động khai thác tiền điện tử có thể là do họ theo đuổi nguồn thu thuế cao hơn, trong khi chính phủ trung ương ưu tiên bảo vệ môi trường.

So với thông báo đàn áp vào thứ Ba từ ba hiệp hội ngành tài chính, cảnh báo từ Hội đồng Nhà nước, cơ quan cấp cao hơn của chính phủ, sẽ ngăn chặn nhiều người hơn điều hành các doanh nghiệp khai thác hoặc kinh doanh tiền điện tử, tờ báo cho biết.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận