Trang chủ Hướng dẫn Việc loại bỏ các đồng tiền riêng tư khỏi các sàn giao dịch có hợp lý không?

Việc loại bỏ các đồng tiền riêng tư khỏi các sàn giao dịch có hợp lý không?

bởi Quang Hải

Sử dụng đồng tiền riêng tư cung cấp tính năng gần như ẩn danh. Đây là điểm hấp dẫn chính của họ, nhưng cũng là lý do tại sao các sàn giao dịch đang giảm đồng tiền và sự giám sát từ các cơ quan quản lý tăng lên.

Vào Ngày Năm Mới năm nay, Bittrex đã thông báo rằng họ sẽ loại bỏ ba trong số các đồng tiền bảo mật phổ biến nhất.

Dòng tweet của Bittrex đã trích dẫn một bản phát hành chi tiết hơn trên trang web của công ty được thực hiện vào ngày 29 tháng 12 năm 2020. Tuy nhiên, thực tế là không có lời giải thích nào thêm về việc loại bỏ đồng tiền ngoài việc tham chiếu đến chính sách xóa của nó được phản ánh trong xếp hạng kém hữu ích của trang .

Tin tức này được đưa ra khi sự giám sát chống lại các đồng tiền riêng tư ngày càng tăng trong vài năm qua. Trong một số trường hợp, các quốc gia đã cấm chúng hoàn toàn.

Các nhà chức trách viện dẫn khả năng tài trợ cho khủng bố và buôn người cũng như các tội phạm khác của đồng xu là lý do để đóng cửa và cấm hoạt động. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra bằng chứng tối thiểu cho điều này và một số người cho rằng tiền bảo mật có thể tuân thủ quy định chống tiền (AML).

Trong phần này, chúng tôi sẽ thảo luận về đồng tiền riêng tư là gì và giải thích cách hoạt động của một số ví dụ. Chúng ta sẽ xem xét lý do tại sao các sàn giao dịch lại xa rời những đồng tiền này. Cuối cùng, chúng tôi sẽ nêu rõ tác động tiềm tàng của nó đối với ngành công nghệ mã hóa có lợi cho quyền riêng tư.

Đồng tiền riêng tư là gì?

Một trong những tính năng hấp dẫn nhất của tiền điện tử đối với người dùng là khả năng thanh toán ẩn danh hơn.

Tuy nhiên, do blockchain là mã nguồn mở, các giao dịch với tiền điện tử như bitcoin (BTC) được hiển thị trên sổ cái phân tán của nó. Hầu hết các sàn giao dịch cũng thực hiện các chính sách biết đến khách hàng của bạn (KYC).

Đồng tiền bảo mật tiến gần hơn đến lý tưởng giao dịch ẩn danh cho những người coi quyền riêng tư là ưu tiên cao.

Trong khi các đồng tiền riêng tư vẫn được trao đổi trên sổ cái công khai, địa chỉ ví bị ẩn. Do đó, nó ẩn bất kỳ thông tin nào có thể theo dõi chiếc ví trở lại chủ sở hữu của nó. Giao dịch vẫn hiển thị nhưng đạt được gần như ẩn danh, do khả năng theo dõi địa chỉ ví ẩn.

Monero

Đồng tiền riêng tư được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường là monero (XMR). Việc sử dụng địa chỉ ẩn và chữ ký vòng của nó làm cho các giao dịch không thể theo dõi được.

Địa chỉ ẩn hoạt động như một lớp ẩn để các giao dịch diễn ra thông qua. Mỗi ví monero đều có khóa xem công khai và khóa gửi công khai như một phần của địa chỉ công khai. Khi giao dịch xảy ra, ví của người gửi sử dụng hai khóa của người nhận để tạo địa chỉ ẩn dùng một lần. Mặc dù sổ cái công khai ghi lại địa chỉ ẩn nhưng chỉ người nhận mới biết quyền sở hữu của nó.

Địa chỉ ẩn có một khóa xem riêng tư tương ứng. Điều này cho phép ví của người nhận quét chuỗi khối monero để tìm địa chỉ ẩn. Khi nó được tìm thấy, tiền sẽ được gửi đi.

“Chữ ký đổ chuông” ẩn danh người gửi. Một “vòng” người dùng ký các giao dịch cùng với người gửi khi tiền được gửi. Điều này khiến gần như không thể xác định được người gửi thực sự là ai. Quá trình này là trộn giao dịch, mà các đồng tiền riêng tư khác cũng sử dụng.

Dash

Một đồng tiền riêng tư phổ biến khác là Dash (DASH). Tuy nhiên, quyền riêng tư không phải là mục đích chính của nó. Như tên của nó, trọng tâm chính của nó là tốc độ giao dịch.

Tuy nhiên, những người tạo ra nó đã kích hoạt nó với PrivateSend. Đây là một cách để thực hiện các giao dịch một cách riêng tư, đã được chứng minh là phổ biến đối với các nhà giao dịch. Tính năng tùy chọn sử dụng trộn tiền xu thông qua tích hợp Coinjoin để giữ cho các giao dịch ẩn danh.

Với PrivateSend, ý định giao dịch được gửi từ một ví dash trên mạng tới các nút chính khác nhau. Ở đây nó kết hợp với bên kia của giao dịch. Sau đó, nút chính ghép nối đó sẽ kết hợp từng “đầu vào” và đưa chúng trở lại từng ví tương ứng, với một địa chỉ hơi khác. Đây được gọi là địa chỉ thay đổi.

Khi chúng chiếm nhiều không gian hơn trên blockchain, các giao dịch PrivateSend này mang một khoản phí cao hơn.

Zcash

Zcash (ZEC) là một đồng tiền riêng tư phổ biến khác cũng hoạt động trên một chuỗi khối công cộng.

Nó có các giao dịch minh bạch, nơi địa chỉ và các chi tiết khác được hiển thị. Tuy nhiên, cũng có những giao dịch riêng tư, được mã hóa. Trong những trường hợp đó, blockchain chỉ đăng ký rằng giao dịch đã diễn ra.

Một cặp loại địa chỉ, địa chỉ z và địa chỉ t, liên kết các giao dịch này. Các giao dịch riêng tư xảy ra giữa các địa chỉ z, trong khi địa chỉ t dành cho các giao dịch minh bạch. Hai loại địa chỉ cũng có thể trao đổi với nhau, một quá trình được gọi là che chắn hoặc khử che chắn, tùy thuộc vào hướng.

Ưu và nhược điểm

Lợi ích hấp dẫn nhất của việc sử dụng đồng tiền riêng tư là sự riêng tư được tăng cường một cách tự nhiên và tính ẩn danh trong các giao dịch. Sự tự do khỏi bị soi xét này có cơ sở triết học và thực dụng.

Mặt khác, có những người cho rằng quyền riêng tư là quyền của con người. Những tiền lệ như vậy đã được thực hiện với lý do sửa đổi Hiến pháp Hoa Kỳ. Mặt khác, việc giữ cho các giao dịch không bị các con mắt tò mò tiềm ẩn ngăn cản việc điều tra, tìm hiểu và can thiệp.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận