Trang chủ Trader Thorchain đã sẵn sàng để thúc đẩy bánh xe của giao dịch tiền điện tử thành tiền điện tử

Thorchain đã sẵn sàng để thúc đẩy bánh xe của giao dịch tiền điện tử thành tiền điện tử

bởi Tuấn Hưng

Được thiết lập để ra mắt vào thứ Ba, mạng sẽ cho phép giao dịch tài sản từ các blockchain khác nhau mà không cần người trung gian hoặc các sản phẩm thay thế tổng hợp “bao bọc”.

Thorchain, một chuỗi khối độc lập cho giao dịch tiền điện tử phi tập trung, sẽ ra mắt vào thứ Ba, có khả năng bôi trơn các bánh răng của thị trường trị giá 2 nghìn tỷ đô la toàn cầu trong sáu tháng tới giai đoạn tăng giá.

Ba năm hình thành (cả đời trong tiền điện tử), Thorchain hoạt động rất giống các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) khác như Bancor và Uniswap, nhưng với một điểm khác biệt quan trọng: nó cho phép giao dịch tiền điện tử thực từ các blockchain hoàn toàn khác – không phải “bao bọc ”Hoặc các phiên bản tổng hợp. Với mỗi blockchain mới có thể giao dịch qua Thorchain, cái gọi là “mạng hỗn loạn” sẽ mở rộng.

Chad Barraford, trưởng nhóm kỹ thuật tại Thorchain nói với CoinDesk trong một cuộc gọi điện thoại: “Ngày 13 tháng 4 đang thực hiện những lời hứa ban đầu của sách trắng: Phân phối trên mạng hỗn loạn đa hướng. “Bạn sẽ có thể hoán đổi tự do từ chuỗi này sang chuỗi khác, nội dung này sang nội dung khác”.

Nếu nó hoạt động như dự định, người dùng sẽ có thể thực hiện các giao dịch hoán đổi như vậy với tiền tệ thực (không phải phiên bản ersatz như BTC được bao bọc trên mạng Ethereum) và không cần phải tin tưởng vào một bên trung gian. AMM đã là loại trao đổi phi tập trung (DEX) hàng đầu, là chìa khóa cho sự bùng nổ tài chính phi tập trung (DeFi) trên Ethereum, blockchain lớn thứ hai.

Đưa giao dịch không tin cậy vào nhiều chuỗi lớn nhất trong khi bỏ qua sự va chạm của việc tạo bản sao của một đồng xu trên một chuỗi dường như có thể thúc đẩy rất nhiều hoạt động. Ngoài ra, các sàn giao dịch tập trung nắm giữ tài sản của bạn có thói quen xấu là mất chúng.

Việc ra mắt Thorchain cũng là một lời nhắc nhở về mối đe dọa cạnh tranh dài hạn mà DEX gây ra cho các địa điểm tập trung như Coinbase trước khi niêm yết cổ phiếu được mong đợi rất nhiều của công ty đó.

Thorchain sẽ bắt đầu bằng cách cho phép giao dịch bitcoin (BTC), ether (ETH), litecoin (LTC), bitcoin cash (BCH) và Binance Chain’s BNB. Nhiều hơn sẽ đến trong thời gian ngắn. Ví dụ: Barraford cho biết mã cho dogecoin (DOGE) về cơ bản đã sẵn sàng.

Để biết chi tiết về những loại tiền điện tử nào đã được mở rộng để bổ sung, độc giả quan tâm có thể xem các bản cập nhật kỹ thuật thường xuyên của Thorchain trên Medium.

Thorchain dựa trên Tendermint, giao thức đồng thuận liên kết với hệ sinh thái Cosmos.

Hoán đổi

Thorchain sử dụng một thợ máy rất giống với thợ máy do Bancor tiên phong. Gắn bó với mô típ thần thoại, mã thông báo gốc của Thorchain được biết đến là RUNE. Mỗi mã thông báo trong Thorchain được đối sánh với một lượng bằng nhau về giá trị của mã thông báo RUNE của nó.

Khi người dùng bắt đầu giao dịch giữa BCH và LTC, về cơ bản, nó sẽ trở thành hai giao dịch. Đầu tiên, người dùng giao dịch BCH để lấy RUNE và sau đó RUNE được giao dịch để lấy LTC. Miễn là tất cả được thực hiện nhanh chóng, điều này sẽ diễn ra về cơ bản giống như việc trao đổi trực tiếp giữa BCH và LTC.

Bancor thực hiện điều này với mã thông báo BNT của nó. Uniswap, trong phiên bản đầu tiên của nó, đã ghép nối mọi mã thông báo ERC-20 mà nó được liệt kê với ETH, mặc dù trong phiên bản 2.0, Uniswap đã trở nên linh hoạt hơn rất nhiều, cho phép các cặp của hai mã thông báo bất kỳ.

Tuy nhiên, không giống như Bancor hoặc Uniswap, Thorchain có khả năng giao dịch tài sản thực của nhiều chuỗi khối không được kết nối, không phải đại diện của chúng.

“Nếu bạn muốn hoán đổi bitcoin thực lớp 1 với ETH thực lớp 1, bạn có thể làm điều đó,” Baraford nói. Nhóm đang phát triển một ví Asgard X sẽ được xây dựng để tương tác trực tiếp với Thorchain và tất cả các blockchains đi kèm của nó, vì vậy nó có thể lưu trữ tiền từ các mạng đó.

Cosmos đã ra mắt giao tiếp liên blockchain (hoặc IBC) và Thorchain sẽ sớm tích hợp với điều đó, điều này sẽ cho phép nó thêm nhiều blockchain khác. Trong bản cập nhật dành cho nhà phát triển gần đây nhất, nhóm đã báo cáo rằng “một đối tác phát triển đã được tìm thấy và sẽ bắt đầu xây dựng cầu IBC”

Mặc dù chức năng của Thorchain không hoạt động, nhưng mã thông báo của nó vẫn có sẵn và được giao dịch. Theo CoinGecko, tính đến thời điểm hiện tại, nó đang giao dịch ở mức khoảng 11,20 đô la, tăng gần 90% trong 30 ngày qua, theo CoinGecko.

Bài học lịch sử

Thorchain đã có từ rất lâu. Phiên bản đầu tiên đã được bắt đầu và phần lớn bị bỏ rơi vào năm 2018, theo Barraford.

Kể từ đó, một sự đổi mới về mật mã được gọi là chữ ký ngưỡng đã được phát minh và hệ sinh thái Cosmos đã phát triển đầy đủ hơn nhiều. Vào năm 2019, ý tưởng cơ bản về trao đổi không tin cậy giữa các blockchain đã được sửa đổi và phát triển lại để kết hợp những tiến bộ này trong công nghệ.

“Trong một ngưỡng, bạn có nhiều người đến cùng nhau để tạo một chữ ký duy nhất mà không ai có quyền truy cập vào khóa cá nhân,”

Baraford giải thích.

Nhóm đã cùng nhau xây dựng Thorchain quyết định giấu tên phần lớn và tránh sự chú ý nhiều nhất có thể.

Nhóm nòng cốt có mục tiêu đã nêu là giải tán vào mùa hè năm 2022 và chuyển giao mọi thứ cho những người nắm giữ RUNE.

Tham gia

Giống như bất kỳ AMM nào, dự án cần các nhà cung cấp thanh khoản tham gia để hoạt động hiệu quả nhất có thể. Nếu có ít bên sẵn sàng mua hoặc bán một tài sản, giá cuối cùng của giao dịch có thể rất khác so với kỳ vọng của người tham gia. Mỗi pool càng sâu, thì càng ít có sự trượt giá như vậy. Người dùng có thể đăng một lượng bằng nhau của bất kỳ mã thông báo nào mà nó bao gồm và CHẠY vào hệ thống và bắt đầu kiếm phí giao dịch.

Baraford nói: “Bạn có thể cung cấp bitcoin vào mạng lưới và bitcoin đó có thể kiếm được lợi nhuận từ bitcoin.

Thorchain cũng giải quyết một vấn đề đối với những người cung cấp thanh khoản cho các mạng, được gọi là mất mát vô thường. Nghĩa là, nếu giá trị của một mã thông báo trong một nhóm giảm xuống so với mã khác, giá trị khoản tiền gửi của họ có thể giảm xuống theo điều kiện fiat mặc dù tổng số tiền gửi của họ trong các mã cơ bản đang tăng lên.

“Một trong những điều quan trọng về mạng lưới này là nó có khả năng bảo vệ tổn thất vô thường,”

Barraford nói. Miễn là bạn ở lại trong 100 ngày.

Điều đó nói rằng, Barraford lưu ý rằng hiếm khi mất mát vô thường khi các nhà cung cấp thanh khoản ở lại lâu như vậy. Tuy nhiên, Thorchain chụp ảnh nhanh giá trị của bất kỳ khoản tiền gửi thanh khoản nào một cách hiệu quả. Nếu giá trị fiat của người dùng giảm xuống dưới mức giá trị khi họ gửi tiền do tái cân bằng, Thorchain sẽ bù lại số tiền đó từ dự trữ RUNE.

Các nhà cung cấp thanh khoản cũng sẽ kiếm được lượng phát thải RUNE mới trên khoản tiền gửi của họ. “Số lượng RUNE đi vào mỗi nhóm phụ thuộc vào bao nhiêu doanh thu đến từ nhóm đó trong khối đó,” Barraford nói. RUNE mới nhất sẽ được chuyển đến các hồ bơi hoạt động nhiều nhất.

Gần như tất cả dự trữ RUNE sẽ được phân phối trong hai năm đầu hoạt động.

Multicoin Capital đã phát hành một báo cáo về Thorchain vào tháng 2, lưu ý rằng công ty đầu tư có trụ sở tại Austin có vị trí chính trong mã thông báo RUNE của nó. Các đồng tác giả đã viết:

“Hầu hết các nhà đầu tư đều tiếp xúc với các blockchain mà họ nghĩ sẽ giành chiến thắng; tuy nhiên, một số ít thực sự tiếp xúc với sự không đồng nhất ngày càng tăng của hệ sinh thái tổng thể. … [W] e tin rằng mã thông báo THORChain’s RUNE là cách tốt nhất để đầu tư vào luận án này. ”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận