Trang chủ Hướng dẫn Tất cả chúng ta đều biết các vấn đề với DeFi – nhưng câu trả lời là gì?

Tất cả chúng ta đều biết các vấn đề với DeFi – nhưng câu trả lời là gì?

bởi Tuấn Hưng

Chi phí cao và các giao dịch được ưu tiên bởi phí gas thường khiến việc sử dụng các giao thức DeFi trở nên khó nói nhất. Nó có thực sự cần phải khó khăn như thế này không?

Các sàn giao dịch phi tập trung đã thay đổi không thể xóa nhòa cách giao dịch tiền điện tử. Nhưng trong một sơ đồ rộng lớn, công nghệ thúc đẩy các nền tảng này còn tương đối non trẻ… có nghĩa là không thể tránh khỏi những vấn đề về mọc răng đã xuất hiện.

Một số công ty lớn đang thống trị thị trường hiện nay được gọi là thị trường không đặt hàng. Mặc dù thật thú vị và hơi lãng mạn khi các nền tảng này được kiểm soát hoàn toàn bởi cung và cầu, nhưng nó thường dẫn đến một số mặt trái không mong muốn.

Có một nhược điểm rõ ràng mà chúng tôi không cần phải đề cập quá rộng rãi – phí hoán đổi cao. Chúng ta hiện đang sống trong một thế giới có thể tốn hàng trăm đô la để thực hiện một số lượng nhỏ các giao dịch có vẻ đơn giản trên các giao thức tài chính phi tập trung nổi tiếng nhất. Để tiềm năng thực sự của ngành DeFi được tỏa sáng, các khoản chuyển nhượng này cần phải rẻ hơn và nhanh hơn bất cứ thứ gì mà một đối thủ tập trung có thể cung cấp.

Thật khó chịu, một trong những điều khiến tiền điện tử trở nên thú vị cũng có thể cản trở việc các tài sản này trở nên thực tế như một phương tiện trao đổi… và đó là blockchain. Trên các mạng như Ethereum, các thợ đào cuối cùng sẽ ưu tiên các giao dịch trả phí gas cao nhất – và điều này có thể gây tai họa cho các nhà giao dịch vội vàng. Những người dùng cơ hội nhằm kiếm lấy mã thông báo với giá thấp có nguy cơ phải trả nhiều hơn những gì họ đã mặc cả, đặc biệt nếu giá trị của một tài sản đã tăng vào thời điểm giao dịch được hoàn tất.

Chúng tôi cũng nhận thấy các tổ chức bắt đầu quan tâm ngày càng nhiều đến không gian này – và trong nhiều trường hợp, các tập đoàn này có thể là những người chi tiêu lớn, những người thích thu thập hàng loạt tài sản kỹ thuật số của họ. Ngay bây giờ, DeFi có thể không phù hợp với những người tìm cách thực hiện các giao dịch lớn và đó là bởi vì quy mô của các giao dịch này có thể làm giảm tính thanh khoản có sẵn trên thị trường.

Trải qua tất cả những trở ngại này cũng giả định rằng bạn đã cố gắng đi đến giai đoạn mà bạn cảm thấy thoải mái với việc sử dụng giao thức DeFi. Giao diện người dùng lộn xộn, khó hiểu có thể làm cho các hệ sinh thái này trở nên cực kỳ khó hiểu – ngay cả đối với những người biết cách sử dụng nền tảng giao dịch truyền thống. Và với những hậu quả tai hại có thể phát sinh nếu tiền được gửi đến sai địa điểm hoặc nếu nhập sai số vào ô, điều quan trọng đối với những người mới tham gia là phải có sự tự tin.

Thoạt nhìn, có vẻ như cần phải suy nghĩ lại triệt để để xây dựng dựa trên thành công phi thường mà các giao thức thế hệ đầu tiên đã đạt được – bảo vệ các thuộc tính làm cho nền tảng DeFi trở nên phổ biến, tất cả trong khi tách một vài trang ra khỏi playbook được các đối thủ tập trung sử dụng . Kết quả cuối cùng là bạn có thể tận hưởng các đặc quyền mà CEX cung cấp mà không gặp phải những nguy hiểm vốn có liên quan đến việc đặt niềm tin vào bên thứ ba.

Điều gì sẽ xảy ra nếu việc mua số lượng lớn và bán hàng loạt có thể được thực hiện mà không cần quan tâm đến tính thanh khoản và giá tài sản tăng cao? Điều gì sẽ xảy ra nếu các giao thức tài chính phi tập trung không liên quan đến việc giải quyết các nút thắt vô tận ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà giao dịch? Có cách nào để đảm bảo rằng các giao dịch của mọi người đều bình đẳng và tất cả những điều này có thể đạt được trong khi người dùng có toàn quyền kiểm soát tiền của họ không?

‘Trao đổi phi tập trung hoàn hảo’

Một ưu tiên hàng đầu đối với lĩnh vực tiền điện tử cần tập trung vào việc đảm bảo rằng một nền tảng giao dịch, phi tập trung hoặc cách khác, mang lại cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người. Thiết kế của một số hệ sinh thái thường tạo ra một sự đánh đổi khó chịu – một điều có lợi cho các nhà giao dịch nhiều hơn các nhà tạo lập thị trường, hoặc ngược lại.

Orderbooks có thể đóng vai trò như một hiệp sĩ trong bộ áo giáp sáng chói ở đây – phản ứng với những thay đổi trong tình cảm toàn cầu đối với tài sản giao dịch trong tích tắc. Điều này có thể giúp loại bỏ sự trượt giá mà ồ, rất nhiều nhà giao dịch cuối cùng phải càu nhàu về… và chấm dứt trải nghiệm chờ đợi đau đớn của các nhà giao dịch trong khi các giao dịch khẩn cấp của họ lướt qua blockchain với tốc độ băng giá.

Polkadex Orderbook mang một khái niệm như vậy vào cuộc sống – đảm bảo các nhà sản xuất có thể tạo ra thị trường bằng cách đặt các lệnh mua và bán và người mua có thể tiêu thụ chúng. Dự án cung cấp một hệ thống hai lớp trên Mạng Polkadex và nó đã tuyên bố rằng sổ đặt hàng có thể chấp nhận các giao dịch trong 20 mili giây – với khả năng xử lý 500.000 giao dịch mỗi giây.

Frontrunning trở thành một ký ức xa vời bằng cách loại bỏ hoàn toàn các khoản phí – có nghĩa là có tâm lý “đến trước, phục vụ trước” đối với việc xử lý giao dịch. Đồng thời, điều này giải quyết vấn đề lặp lại của các blockchain là quá đắt để sử dụng.

Mặc dù điều này ban đầu có vẻ như có nguy cơ tập trung hóa len lỏi vào không gian DeFi, nhưng một bước ngoặt sáng tạo xuất hiện dưới hình thức kiểm tra Biết khách hàng của bạn phi tập trung. Quyền riêng tư của người dùng được bảo toàn nhờ cách Polkadex không bao giờ nhận được thông tin chi tiết của các nhà giao dịch sử dụng nền tảng của nó – thay vào đó, họ chỉ nhận được bằng chứng mật mã rằng việc kiểm tra đã được hoàn thành.

Người dùng luôn kiểm soát tiền của họ và các nhà giao dịch cũng có thể ủy thác tài sản của họ cho bên thứ ba để hưởng lợi từ giao dịch thuật toán. Một loạt các bot giao dịch cũng được hỗ trợ – bao gồm các bot giao dịch tần suất cao hướng đến các nhà đầu tư thuộc mọi quy mô, mang lại cho mọi người lợi thế trong tích tắc thường chứng tỏ rất quan trọng trong thị trường biến động nhanh. Các bot quản lý rủi ro, được hỗ trợ bởi máy học, cũng đang trở nên phổ biến hơn.

Polkadex cũng được thiết lập để cung cấp một nền tảng IDO hoàn toàn trên chuỗi sẽ cung cấp một điểm dừng cho các dự án mới, từ giai đoạn gây quỹ đến niêm yết mã thông báo, tất cả đồng thời loại bỏ các rào cản gia nhập cho những người tiêu dùng muốn tham gia tầng trệt của các công ty khởi nghiệp mà họ đam mê.

Theo Polkadex, các sàn giao dịch phi tập trung cần phải phát triển – và cần phải phát triển ngay bây giờ. Nhóm nghiên cứu đằng sau dự án này tin rằng cách tiếp cận của họ, kết hợp giữa sổ đặt hàng nhanh và mức độ thanh khoản dồi dào với trải nghiệm người dùng mượt mà, có thể khai hỏa phát súng khởi đầu cho thế hệ DeFi mới.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận