Trang chủ Sự kiện Sử dụng Binance để giao dịch Coinbase, Tesla, Apple? Đây là những rủi ro

Sử dụng Binance để giao dịch Coinbase, Tesla, Apple? Đây là những rủi ro

bởi Tuyết Tâm

Các phiên bản mã hóa giao dịch mạo hiểm mới của Binance của các cổ phiếu như Tesla, Apple và Coinbase đang thu hút sự chú ý không mong muốn từ các nhà quản lý.

Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã thúc đẩy nhiều hoạt động kinh doanh trong những năm gần đây để theo đuổi lợi nhuận và thống trị ngành – từ tài trợ cho blockchain của riêng mình, ủng hộ một sàn giao dịch phi tập trung, cho đến tung ra “mã thông báo tiện ích” BNB, hiện đang giao dịch ở mức vốn hóa thị trường 87 tỷ đô la.

Nhưng đó là liên doanh mới nhất của Binance, một bước đột phá vào giao dịch các phiên bản mã hóa của các cổ phiếu như Tesla, Apple và Coinbase, hiện đang đe dọa thu hút sự chú ý không mong muốn từ các cơ quan quản lý quốc gia và khu vực.

Binance đã ra mắt dịch vụ giao dịch “token chứng khoán” vào ngày 12 tháng 4, trong thời điểm đáng chú ý vì nó xuất hiện chỉ vài ngày trước khi đối thủ cạnh tranh lớn nhất có trụ sở tại Hoa Kỳ, Coinbase, theo đuổi việc niêm yết cổ phiếu trực tiếp trên Nasdaq.

Theo Binance, đợt chào bán mới sẽ cho phép người dùng mua “mã thông báo cổ phiếu” – đại diện cho cổ phiếu của các công ty đại chúng hoặc thậm chí là một phần nhỏ của cổ phiếu. Họ được thanh toán bằng đồng ổn định được liên kết với đồng đô la của chính Binance, đồng USD (BUSD). Các mã thông báo được hỗ trợ hoàn toàn bằng cổ phiếu được nắm giữ bởi CM-Equity AG, “một công ty quản lý tài sản được cấp phép và được quản lý đầy đủ ở Đức”.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý ở các quốc gia và khu vực khác nhau đã đưa ra những dấu hiệu đỏ vì khả năng rằng nỗ lực mới của Binance có thể vi phạm các quy tắc chứng khoán.

Henry Chong, giám đốc điều hành tại sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Fusan có trụ sở tại Hồng Kông cho biết: “Hoạt động tiếp thị của họ rất tích cực và họ đã sử dụng thuật ngữ“ cổ phiếu ”đó rất nhiều. “Tôi nghĩ đó là điều thực sự khó chịu lúc này.”

Binance cho biết các token chứng khoán mới, được cung cấp cùng với một công ty của Đức, tuân thủ các quy định của thị trường châu Âu.

“Token chứng khoán cho phép người nắm giữ tiếp xúc kinh tế với các cổ phiếu cơ bản một cách thuận tiện và đáng tin cậy”, đại diện Binance cho biết trong một phản hồi qua email về việc liệu các token chứng khoán có nên được coi là một chứng khoán hay không. Người đại diện cho biết “dự kiến” sẽ có một “động thái giống hệt” về giá của mã thông báo bất cứ khi nào cổ phiếu cơ bản tăng hoặc giảm.

Quy trình hoạt động như sau: Sau khi người dùng Binance mở giao dịch mua bán mã thông báo chứng khoán, một công ty Thụy Sĩ có tên là Digital Assets AG (DAAG), thay mặt cho một công ty Đức có tên là CM-Equity AG, sẽ mua số lượng cổ phiếu tương ứng của công ty đó. Một mã thông báo sau đó được đúc trên một blockchain riêng tư của Tài sản kỹ thuật số.

Các cổ phiếu cơ bản được đưa vào tài khoản bảo mật liên kết với CM-Equity AG và Digital Assets AG gửi mã thông qua CM-Equity đến Binance.

“Đó là một công cụ tài chính mà mọi người đang mua và đó là lý do tại sao Binance là đại lý ràng buộc của CM-Equity AG”, đại diện DAAG cho biết. “CM-Equity AG có giấy phép bán chứng khoán và các công cụ tài chính.”

James Angel, phó giáo sư tại Trường Kinh doanh McDonough thuộc Đại học Georgetown, ca ngợi cổ phiếu được mã hóa là một “sự đổi mới” nhưng cho biết một số rủi ro có thể phát sinh đối với những người muốn sử dụng nó.

“Làm thế nào bạn có thể thực sự tin tưởng rằng mã thông báo là những gì nó nói?” Angel hỏi. “Bạn sẽ không có tất cả các quyền sở hữu nếu bạn sở hữu một trong những mã thông báo này. Về cơ bản, những gì bạn có là đặt cược phụ vào công ty. Và câu hỏi thực sự là ai ở phía bên kia? Và nó có được thế chấp đến mức mà bạn tin tưởng vào quy trình không? ”

Digital Assets AG cho biết họ không thực hiện bất kỳ vị thế bán khống nào đối với các cổ phiếu cơ bản, không giống như một số nhà cung cấp CFD (hợp đồng cho sự khác biệt) trong lĩnh vực tài chính truyền thống.

“Chúng tôi có cùng vị trí với khách hàng,” đại diện của công ty cho biết. “Chúng tôi không bán khống và chúng tôi không bán dòng lệnh cho các nhà tạo lập thị trường như Robinhood.”

Nhược điểm của việc không có trụ sở chính

Một câu hỏi lớn, đối với một số người kỳ cựu trong ngành tiền điện tử, là tại sao Binance không sử dụng các blockchain của riêng mình để đúc các mã thông báo.

Binance có hai blockchain: Binance Chain, tập trung vào các giao dịch tốc độ cao và Binance Smart Chain, để lưu trữ các ứng dụng tài chính phi tập trung và các tài sản kỹ thuật số khác.

Henry Chong, giám đốc điều hành tại sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Fusang có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết: “Tôi không hiểu tại sao mọi người trong không gian tài sản kỹ thuật số không chỉ thực sự phát hành các mã thông báo đại diện cho vốn chủ sở hữu thực sự. “Toàn bộ điểm của công nghệ blockchain được cho là đơn giản hóa tất cả các lớp và các lớp trung gian này”.

Binance đã phát triển mạnh một phần là do nó hoạt động trong các thị trường tiền điện tử chưa trưởng thành và luôn thay đổi, nơi các quy định gần như không được phối hợp giữa các khu vực pháp lý quốc tế như các thị trường trưởng thành như cổ phiếu hoặc thậm chí trái phiếu và ngoại hối.

Đáng chú ý, Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao đã nhiều lần từ chối trả lời các câu hỏi về nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Chong nói: “Họ luôn nói rằng họ không hoạt động trong bất kỳ khu vực pháp lý nào.

Richard Johnson, Giám đốc điều hành của Texture Capital, một công ty có trụ sở tại New York, cung cấp chứng khoán được mã hóa cho các thị trường vốn tư nhân, cho biết: “Họ đang làm việc với một nhà môi giới được quản lý của Đức cho các giao dịch này và dường như đã đưa ra quyết định đại diện cho đủ điều kiện quy định. người phát ngôn.

Đối với các nhà giao dịch, cũng có một câu hỏi tồn tại là liệu Binance có thể đột ngột kết thúc dịch vụ mới hay không – thực sự là vì bất kỳ lý do gì.

“Thỏa thuận dịch vụ giao dịch mã thông báo chứng khoán Binance” dài hai trang trên trang web mã thông báo chứng khoán của Binance cho biết “Binance.com có ​​quyền tạm dừng hoặc chấm dứt dịch vụ giao dịch mã thông báo chứng khoán Binance mà không cần thông báo. Nếu cần, Binance.com có ​​quyền tạm dừng và chấm dứt dịch vụ giao dịch mã thông báo cổ phiếu Binance bất kỳ lúc nào ”.

Các lựa chọn thay thế cho mã thông báo cổ phiếu của Binance

Binance cho biết trong một email gửi tới CoinDesk rằng công ty không tính phí hoa hồng đối với các cổ phiếu được mã hóa trong khi đang chạy một mô hình spread chặt chẽ. Mục tiêu của việc tung ra sản phẩm là cho phép người dùng truy cập vào các chia sẻ cơ bản theo cách hợp lý hơn.

Mặc dù dịch vụ mới của Binance có thể thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý do quy mô của sàn giao dịch, nhưng nỗ lực này không phải là nỗ lực đầu tiên của loại hình này. Sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử phổ biến FTX cung cấp các sản phẩm tương tự, cũng thông qua quan hệ đối tác với Digital Assets AG và CM Equity.

Terraform Labs ’Mirror Protocol cho phép người dùng đúc các tài sản tiền điện tử bắt chước giá trị của cổ phiếu trong các công ty được giao dịch công khai.

“Binance không cho phép rút tiền vì khi đó đại lý môi giới cơ bản sẽ không thể tiếp tục phân phối Binance – điều này sẽ phá vỡ chuỗi KYC (Biết-khách-hàng của bạn),” Do Kwon, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Terraform Labs, cho biết. “Vì vậy, các token chứng khoán này trên Binance và FTX không bao giờ có thể được chuyển ra ngoài và do đó không bao giờ có thể được tạo thành các hợp đồng thông minh.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận