Trang chủ Hướng dẫn Ripple XRP so với US SEC: Nó bắt đầu như thế nào, diễn biến ra sao và tại sao nó lại quan trọng

Ripple XRP so với US SEC: Nó bắt đầu như thế nào, diễn biến ra sao và tại sao nó lại quan trọng

bởi Quang Hải

Đây là cách tất cả bắt đầu:

Khoảng bốn tháng trước, cơ quan quản lý chứng khoán của Hoa Kỳ đã kiện Ripple Labs với ba tội danh:

  • ‘Huy động vốn lên đến 1,3 tỷ đô la thông qua việc bán bí mật các loại tiền kỹ thuật số lớn không có giấy tờ cho khách hàng. Điều này đã diễn ra trong hơn tám năm. “
  • ‘Bị cáo buộc phát hành một lượng XRP không được tiết lộ làm phương tiện thanh toán cho các dịch vụ lao động và các hoạt động quảng cáo khác mà không có giấy tờ hợp lệ.”
  • “Một vụ mua bán bí mật bổ sung của những người sáng lập công ty, Bradley Garlinghouse và Christian Larsen, với trị giá 0,6 tỷ đô la.”

Đi theo những cáo buộc này, Ripple có thể đã mạo hiểm bỏ qua các luật do US-SEC quy định như được ghi trong Đạo luật Chứng khoán năm 1933, ràng buộc và cấm tất cả các hình thức giao dịch huy động vốn công khai được thực hiện trên đất Mỹ mà không có tài liệu và thông báo thích hợp cho nền tảng trao đổi. SEC có thể có mục đích đặt điều này thành tiền lệ và đóng vai trò như một biện pháp răn đe đối với những người khác.

Số phận của ‘Những người khác’ là gì?

Trong khi những người khác trong bối cảnh trên bao gồm tất cả các bên liên quan và nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử và hệ sinh thái toàn cầu của nó mà hoạt động của họ có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ kết quả nào của vụ việc; ‘những người khác’ thực sự trong trường hợp này mang một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Nói về ‘Những người khác’, vụ kiện dường như vừa trở nên lộn xộn hơn với hơn 10.000 chủ sở hữu XRP hiện đang tìm cách trở thành một phần của vụ kiện để đấu tranh bảo toàn tài sản của họ. Những Rippler bị vi phạm này coi các hành động của SEC, – đúng về mặt pháp lý hoặc theo cách khác – là không nhạy cảm với lợi ích tài chính của hàng nghìn người đã mua và giao dịch kinh doanh với XRP như một hàng hóa trao đổi và một tài sản kỹ thuật số.

… Nhưng XRP có phải là Tài sản kỹ thuật số không?

Trọng tâm của cuộc tranh cãi giữa Ripple và SEC là câu hỏi liệu XRP có được phân loại là tài sản kỹ thuật số hay không? Vâng, Có và Không. Theo mô tả của Ripple và nhận thức của đội quân các nhà đầu tư, nhà giao dịch và người bán hàng, XRP chỉ là một tài sản hoặc một loại hàng hóa và như vậy, không bị ràng buộc phải tuân theo các quy tắc và quy định của chứng khoán theo quy định của SEC.

Ngược lại, SEC lại nghĩ khác và thay vào đó chọn xem các giao dịch bị cáo buộc là vi phạm do công ty thực hiện dưới ánh sáng của bài kiểm tra Howey năm 1946 của Hoa Kỳ để xác định chứng khoán. Điều này phác thảo định nghĩa về chứng khoán là bất kỳ loại hợp đồng đầu tư nào trong đó các khoản tiền được đưa ra bởi các thành viên của công chúng, trong trường hợp này, là các nhà đầu tư, với kỳ vọng thu được lợi nhuận thông qua sự giúp đỡ của những người khác trong một doanh nghiệp.

Đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, ý tưởng cốt lõi về phân quyền đã khiến nhiều đồng tiền miễn nhiễm với các luật của SEC. Chỉ những người đưa ra một số hình thức quy định thông qua các phương tiện như đốt tiền xu hoặc bảo trì tập trung như một phần hoạt động của họ mới dễ bị ảnh hưởng bởi các quy định của SEC. Điều khoản này, nếu cuối cùng được tòa án chứng minh, là đủ để kéo Ripple vào lưới vi phạm.

Vai trò của SEC trong thị trường tiền điện tử ngày nay

Tuy nhiên, tình hình đã được xem xét, vai trò của SEC nói chung trong thị trường trao đổi tiền điện tử là rất quan trọng. Chứng kiến ​​sự điên cuồng không thể kiềm chế hiện đang khuấy động không gian tiền điện tử, không có gì là xa vời khi thấy người mua đổ xô đến gian hàng an ninh tiền điện tử ồn ào hoặc tài sản để ném vào số đô la khó kiếm được của họ mà không biết về thông tin đầu tư cơ bản của công ty phát hành, chẳng hạn như sức khỏe tài chính, hồ sơ tội phạm, cơ sở vốn và xếp hạng đáng tin cậy.

Việc cung cấp chi tiết lý lịch này là nghĩa vụ của SEC, để bảo vệ các nhà đầu tư và ngăn chặn một kế hoạch Ponzi quy mô lớn khác như One Coin.

Sự kết thúc của mức độ liên quan vẫn còn xa đối với XRP

Hiện đang đứng vững với vốn hóa thị trường hơn 55 tỷ đô la, là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị thứ tư, hơn 60% giá trị của nó cho đến nay đã bị mất và được lấy lại gấp đôi kể từ khi XRP vướng vào pháp lý.

Ripple XRP vs. US SEC: How It Started, Where It's Going, and Why It Matters
Biểu đồ XRPUSD theo TradingView

Nhiều nền tảng và đối tác như MoneyGram và Coinbase đã ngừng giao dịch với đồng tiền trên nền tảng của họ. Điều này có nghĩa là sức mạnh của tài sản kỹ thuật số đã chuyển từ Hoa Kỳ và Châu Âu và hiện chủ yếu xuất phát từ cơ sở người dùng ngày càng tăng của nó ở Châu Á, những người vẫn không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề pháp lý của Hoa Kỳ.

Ngày quyết định quan trọng tiếp theo cho sự tiến triển của vụ việc sẽ là vào tháng 8 và Ripple hy vọng chủ tịch mới của SEC, Gary Gensler – người kiêm nhiệm vụ giáo sư blockchain của MIT sẽ ổn định đủ để giải phóng công ty khỏi những gông cùm pháp lý hiện tại.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận