Trang chủ Hướng dẫn Nhà thờ tiên phong về di truyền học George đấu giá bộ gen của anh ấy như một NFT

Nhà thờ tiên phong về di truyền học George đấu giá bộ gen của anh ấy như một NFT

bởi Tuấn Hưng

Một ngày khác và cũng là một ngày khác đầu tiên trong thế giới mã thông báo không thể thay thế (NFT). Giáo sư di truyền học của Trường Y Harvard, George Church, sẽ bán đấu giá bộ gen của mình như một NFT, được cho là bộ gen đầu tiên được vinh danh như vậy.

George Church chịu trách nhiệm phát triển hệ thống đầu tiên để giải trình tự bộ gen trực tiếp, vào năm 1984. Bước đột phá này đã giúp khởi động Dự án Bộ gen người. Điều này rất quan trọng vì bộ gen được đưa ra đấu giá là một trong những bộ gen đầu tiên được giải trình tự. Giờ đây, gần 40 năm sau, bộ gen lịch sử của Church lại một lần nữa đưa tin.

Nhà thờ George tiếp tục đi đầu trong sự đổi mới

Trong một cuộc phỏng vấn với The Scientist, Church bày tỏ mong muốn cuộc đấu giá sẽ tăng cường các cuộc trò chuyện về tính bảo mật của DNA của con người. Church có điều này để nói về chủ đề an ninh:

“Trong lịch sử, dữ liệu về hệ gen và sức khỏe được kiếm tiền với sự thiếu minh bạch. Điều đó có nghĩa là, bệnh nhân và người tiêu dùng hiếm khi có thông tin chi tiết đầy đủ về những người có quyền truy cập vào dữ liệu của họ. Tuy nhiên, sự gia tăng của blockchain và NFT đã cho phép một mô hình mới về cách dữ liệu có thể được sở hữu và kiếm tiền.”

Trong khi trang của dự án tuyên bố rằng Church sẽ bán đấu giá bộ gen đầy đủ của anh ấy, điều này đặt ra một câu hỏi lớn. Làm thế nào để người ta cho bộ gen của họ đi?

Cách bán bộ gen

NFT rất đơn giản, khi nói đến chúng là gì và chức năng mà chúng phục vụ trong thế giới tiền điện tử. Việc bán một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, bài hát hoặc thẻ giao dịch cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tác phẩm cụ thể đó.

Nhưng, làm thế nào để người mua có quyền sở hữu trình tự di truyền của người khác?

Nebula Genomics đã dự đoán sự nhầm lẫn này và chỉ ra rằng việc chuyển hệ gen từ người sang người sẽ phi logic như thế nào và điều đó khiến nó trở thành NFT thực sự như thế nào:

“Bộ gen của con người là một mã hóa duy nhất của một cá nhân. Bộ gen của mỗi con người là sự đại diện không thay đổi của dữ liệu cá nhân và cơ bản nhất của họ, vốn dĩ không thể thay thế được ”.

Người đặt giá thầu cao nhất của NFT sẽ có quyền sở hữu bản đại diện ERC-1155 NFT, cũng như bằng chứng về quyền sở hữu tất cả dữ liệu liên quan. Ngày đấu giá dự kiến ​​diễn ra vào ngày 25 tháng 4, Ngày DNA quốc gia, với một phần số tiền thu được dành cho nghiên cứu bộ gen và phần còn lại dành cho tổ chức từ thiện.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận