Trang chủ Thị trường IMF: Tiền tệ kỹ thuật số của Quần đảo Marshall có thể phá hoại sự ổn định tiền tệ

IMF: Tiền tệ kỹ thuật số của Quần đảo Marshall có thể phá hoại sự ổn định tiền tệ

bởi Đức Chinh

Trong một tuyên bố được công bố vào ngày 23 tháng 3, người phát ngôn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Yong Sarah Zhou đã chỉ ra rằng tiền tệ kỹ thuật số Sovereign (SOV) của Quần đảo Marshall gây ra những rủi ro không đáng có đối với sự ổn định tiền tệ của hòn đảo.

Kết thúc một bài tập tham vấn về tiền kỹ thuật số, Zhou cho biết việc phát hành SOV dưới dạng đấu thầu hợp pháp tại Cộng hòa Quần đảo Marshall (RMI) sẽ “làm tăng rủi ro đối với sự ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính cũng như tính toàn vẹn tài chính”. Đặc biệt, báo cáo của IMF nhấn mạnh tác động của các hạn chế COVID-19 đối với nền kinh tế địa phương, cho thấy những hạn chế này có thể khiến nền kinh tế quốc đảo đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của tiền kỹ thuật số.

“Việc phát hành SOV có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ ngân hàng tương ứng bằng USD cuối cùng của RMI… Điều này kết hợp với việc chống rửa tiền và chống lại việc tài trợ cho các rủi ro khủng bố (bao gồm cả những rủi ro liên quan đến SOV) có thể làm gián đoạn viện trợ bên ngoài và các dòng tài chính quan trọng khác, dẫn đến một lực cản đáng kể đối với nền kinh tế,”

Zhou nói thêm.

Bà tiếp tục, gợi ý rằng “cách tiếp cận thận trọng” hiện tại của các hòn đảo là đúng đắn, vì “chi phí tiềm năng của việc phát hành SOV có thể sẽ cao hơn lợi ích mong đợi”.

“Khuôn khổ pháp lý, quy định và thể chế của RMI vẫn chưa sẵn sàng để đáp ứng việc phát hành SOV và quản lý các rủi ro liên quan.”

Quần đảo Marshall lần đầu tiên bắt đầu thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số vào năm 2018, với ý định sử dụng nó song song với đô la Mỹ trong nền kinh tế địa phương.

Các hòn đảo có liên kết với Hoa Kỳ, mặc dù có chủ quyền theo quyền riêng của họ, được báo cáo là đã tiến hành thử nghiệm công nghệ này trong 18 tháng trước khi triển khai chính thức hơn. Làm như vậy, nó đã trở thành một trong những lãnh thổ đầu tiên trên thế giới thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.

Quần đảo Marshall là nơi có dân số 58.000 người, trải dài trên 29 đảo san hô và 5 hòn đảo.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận