Trang chủ Thị trường Giới hạn gas Ethereum đạt 15 triệu khi giá ETH tăng vọt

Giới hạn gas Ethereum đạt 15 triệu khi giá ETH tăng vọt

bởi Tuấn Hưng

Giới hạn gas Ethereum đặt ra mức trần cho số lượng hoạt động có thể được bao gồm trong mỗi khối.

Các thợ mỏ đã nâng giới hạn gas của Ethereum lên gần 15 triệu lần đầu tiên trong một nỗ lực nhằm giảm tắc nghẽn giao dịch tại thời điểm hoạt động trên chuỗi đang gia tăng với giá ether (ETH) tăng 2,8% trong ngày lên 2,456 đô la.

Giới hạn gas Ethereum đặt ra mức trần cho số lượng hoạt động có thể được bao gồm trong mỗi khối. Trước khi tăng, những người khai thác đã đặt giới hạn gas của Ethereum ở mức 12,5 triệu cho đến khi người sáng tạo Ethereum Vitalik Buterin đề xuất tăng nó vào tuần trước trên Reddit, do các tối ưu hóa mã gần đây được kích hoạt trên mạng.

Buterin cho biết: “Giờ đây, dây chuyền đã an toàn hơn, chúng tôi có thể tăng giới hạn khí đốt, điều này làm cho mọi ứng dụng trở nên rẻ hơn.

Giới hạn gas đã ổn định ở mức khoảng 12,5 triệu cho đến ngày hôm nay.
Nguồn: etherscan.io

‘Khí gas’ là gì?

Theo giải thích của nhà phát triển phần mềm Kevin Ziechmann trong một bài đăng blog trên trang web Ethereum Foundation:

“Gas đề cập đến đơn vị đo lường lượng nỗ lực tính toán cần thiết để thực hiện các hoạt động cụ thể trên mạng Ethereum… Gas [được] thanh toán bằng đồng tiền bản địa của Ethereum, ether (ETH). Giá gas được biểu thị bằng Gwei, bản thân nó là một mệnh giá của ETH – mỗi Gwei tương đương với 0,000000001 ETH (10-9 ETH) ”.

Về cơ bản, giới hạn gas hạn chế lượng dữ liệu và nỗ lực tính toán của các thợ đào để xử lý một khối duy nhất trên mạng. Chi phí của mỗi đơn vị gas tính theo ETH được quyết định bởi người dùng, người có thể đặt giá gas cao hay thấp. Những người khai thác ưu tiên các giao dịch và hoạt động có giá gas cao (và do đó, tổng phí giao dịch cao hơn) để tối đa hóa phần thưởng họ kiếm được trên mạng.

Do không gian khối hữu hạn và khối lượng hoạt động trên chuỗi ngày càng tăng, phí gas đã tăng vọt trên Ethereum. Tùy thuộc vào loại giao dịch, phí liên quan có thể dao động từ vài đô la đến hàng trăm đô la.

Phí giao dịch trung bình trên Ethereum
Nguồn: Số liệu Coin

Việc tăng giới hạn gas cho phép nhiều dữ liệu hơn được đưa vào mỗi khối Ethereum, có thể chứa nhiều hoạt động khác nhau như chuyển ETH ngang hàng, tạo hợp đồng thông minh mới hoặc trao đổi các loại có thể thay thế và không thể thay thế Mã thông báo dựa trên Ethereum.

Tại sao thợ đào Ethereum muốn giới hạn khí đốt cao hơn

Có những rủi ro tiềm ẩn khi nói đến việc tăng giới hạn gas của Ethereum. Các khối lớn hơn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để xử lý và hoàn thiện từ phía người khai thác và có thể làm tăng khả năng chia tách chuỗi và các khối mồ côi. Đó là lý do tại sao có một giới hạn về tốc độ các thợ đào trên Ethereum có thể tăng giới hạn gas.

“Là một chức năng của giao thức Ethereum, các thợ đào chỉ có thể điều chỉnh giới hạn khí khối 0,0976% so với giới hạn khí khối trước đó. Khi các thợ mỏ đồng ý một giới hạn khí khối quá thấp hoặc quá cao, họ có thể từ từ làm việc để vượt qua giới hạn đó lên hoặc xuống với mỗi khối liên tiếp, ”

CoinDesk’s Christine Kim giải thích trong một báo cáo nghiên cứu.

Kể từ khi hoàn thành bản nâng cấp toàn hệ thống, không tương thích ngược mới nhất của Ethereum, còn được gọi là “hard fork”, các nhóm khai thác lớn đã báo hiệu ý định của họ là tăng giới hạn gas từ 12,5 triệu lên 15 triệu.

Vào ngày 20 tháng 4, Bitfly, nhà điều hành nhóm khai thác lớn thứ hai của Ethereum tính theo hashrate, đã tweet:

Đây là lần thứ bảy trong lịch sử của Ethereum mà các thợ đào đã bỏ phiếu để tăng giới hạn gas như một giải pháp tạm thời cho việc tăng phí mạng. Cùng với sự gia tăng này, các nhà phát triển Ethereum cũng đang làm việc trên một mạng lưới blockchain song song, được gọi là “Ethereum 2.0”, để giảm vấn đề phí cao và tắc nghẽn mạng trong thời gian dài.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận