Trang chủ Trader Fiat, không phải tiền điện tử và Bitcoin, chủ yếu được sử dụng trong rửa tiền

Fiat, không phải tiền điện tử và Bitcoin, chủ yếu được sử dụng trong rửa tiền

bởi Đức Chinh

Tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin và Monero, đã có một số câu chuyện tồi tệ trong những năm qua vì bị cáo buộc sử dụng làm phương tiện phát sinh các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền – A Big Fat Lie.

Ngay từ khi bắt đầu – và có lẽ do sự hiểu lầm về công nghệ cung cấp năng lượng cho Bitcoin và bản chất của các giao dịch BTC, những kẻ xấu đã nhảy vào hy vọng chuyển số tiền thu được nhưng lại dẫn đến kết cục tồi tệ bất ngờ.

Trong những năm qua, hàng triệu BTC trị giá đã bị cơ quan thực thi pháp luật tịch thu và bán đấu giá, tạo nên một số nhân vật vĩ đại nhất trong giới tỷ phú Bitcoin (đọc là Tim Draper).
Tuân thủ, Tăng cường bảo mật và Hoàn thiện Crypto Sphere
Tuy nhiên, không thể nói nhiều về các ngân hàng. Đáng ngạc nhiên, ngay cả với bản chất không rõ ràng của các hoạt động, các phương tiện truyền thông chính thống vẫn tiếp tục với chiến dịch thông tin sai lệch của họ. Họ đang cố tình đưa ra những sự thật khó trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm che đậy các ngân hàng là thủ phạm chính.

Bitcoin — và hầu hết các mạng tiền điện tử, không giống như các đường ray kế thừa truyền thống, hoạt động một cách minh bạch và công khai.

Không có thực thể nào kiểm soát và các bên thứ ba có thể phân tích một cách hữu ích tất cả các chuyển động của tiền xu — và do đó là thông tin tài chính quan trọng, họ có thể phân tích các bộ dữ liệu khổng lồ và thậm chí bẻ khóa danh tính của các giao dịch viên vì theo mặc định, tất cả các giao dịch BTC, do mật mã, là bút danh.

Các sàn giao dịch tiền điện tử, được phân loại là các nhà cung cấp dịch vụ tài chính, đã khiến người dùng – khách hàng của nó, thậm chí còn cực kỳ khó rửa tiền dưới mọi hình thức.

Tuân thủ thông qua các quy tắc Biết-Khách-hàng (KYC) và Chống rửa tiền (AML) giúp các nhà quản lý vượt qua bức tường ẩn danh và giả danh của các giao dịch tiền điện tử. Vì vậy, việc các phần tử xấu lạm dụng công cụ tài chính mới này là một ý kiến ​​không hay.

Đó không phải là tất cả; các công ty phân tích blockchain của bên thứ ba – được cơ quan thực thi pháp luật hoặc sàn giao dịch ký hợp đồng bất cứ khi nào có vụ hack sàn giao dịch, đã phát triển ngày càng tinh vi trong những năm qua.

Ví dụ: Chainalysis có hợp đồng với Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS). Họ tuyên bố có công nghệ cần thiết để mở khóa lớp áo ẩn danh của các giao dịch Monero.

Tuy nhiên, theo báo cáo của BTCManager, nhiệm vụ đó rất phức tạp theo sự chấp nhận của nhà phát triển trực tiếp tham gia vào dự án đó.

“Hacking” như một lời xin lỗi là một câu tường thuật mệt mỏi

Thông thường, các nhà phê bình tiền điện tử và Bitcoin hét lên từ các mái nhà rằng số lượng các vụ hack tiền điện tử, phần lớn trích dẫn Mark Karpelès và các sự kiện xung quanh Mt Gox, là một bài học.

Tuy nhiên, việc loại bỏ một số điểm yếu của Bitcoin và các công cụ hỗ trợ trao đổi ban đầu, công nghệ này chỉ mới xuất hiện được chưa đầy 5 năm. Trong khi 850 nghìn BTC bị đánh cắp, Công lý đã được phục vụ. Đã có kế hoạch truy đòi ở Nhật Bản.

Bên cạnh đó, một nghi phạm, Alexander Vinnik, đã bị bắt vào năm 2017 khi đang đi nghỉ ở Hy Lạp vì nhận được khoảng 85 nghìn BTC được truy xuất từ ​​Mt Gox. Có những cách hack khác như CoinCheck, Zaif, Binance, v.v.

Tin tốt là số lượng các vụ hack đã giảm dần trong những năm qua. Ngoài ra, có các mạng lưới an toàn khéo léo như SAFU của Binance và các biện pháp bảo hiểm phức tạp khác được sử dụng bởi những người giám sát tiền điện tử tổ chức để bảo vệ tiền trong những trường hợp không mong muốn.

200 tỷ đô la: Phí và hình phạt do các ngân hàng Hoa Kỳ chi trả một mình cho các khoản phí rửa tiền

Điều đó không thể nói đối với các ngân hàng được cho là bậc thầy rửa tiền bằng Fiat.

Họ cũng dường như bỏ đi mọi lúc, vì nhiều tỷ đô la tiền phạt được trả như một khoản thanh toán.

Và những con số không nói dối.

Chỉ trong 20 năm, chỉ riêng các ngân hàng ở Mỹ đã lên tới 200 tỷ USD tiền phạt và tiền phạt trong hơn 395 trường hợp.

Một số ngân hàng bị ảnh hưởng bao gồm J.P. Morgan, Citi và Wells Fargo. Đây là một chút thú vị: hành vi của họ đã xấu đi trong những năm sau cuộc Đại khủng hoảng tài chính (GFC), theo Better Markets, một nhóm vận động có trụ sở tại Washington.

Đáng báo động là từ năm 2008 đến cuối năm 2020, các ngân hàng ở Hoa Kỳ đã phải chịu 314 vụ kiện pháp lý lớn.

Được giải quyết với số tiền nhiều tỷ đô la, những trường hợp này bao gồm hối lộ, rửa tiền và gian lận lớn của Chứng khoán thế chấp (MBS), gần như là thảm họa đối với các ngân hàng nhưng đã sinh ra Bitcoin.

Các ngân hàng là người tái phạm

Tuy nhiên, đây là tin xấu: Tái phạm đang ở mức cao đáng kinh ngạc. Tệ hơn nữa, các ngân hàng toàn cầu này – quá lớn để không thành công, thường được cứu trợ bằng cách sử dụng tiền của người đóng thuế – ngay cả sau các hành vi sai trái của họ về rửa tiền và các hành vi tội phạm khác như mạng lưới khủng bố nguồn cấp dữ liệu. Theo Better Markets, nếu các ngân hàng toàn cầu được đặt lên một tiêu chuẩn cao hơn, tất cả chúng sẽ bị loại khỏi thị trường.

Nhìn về phía trước

Thậm chí, trong một thế giới xám xịt, như Changpeng Zhao của Binance nói, các công ty tiền điện tử – chủ yếu là các sàn giao dịch, luôn duy trì các tiêu chuẩn cao trên tinh thần minh bạch của blockchain.

Họ cũng tích hợp công nghệ và công nghệ nhân tạo cho các mục đích giám sát trong khi vẫn tuân thủ các luật hiện hành để ngăn chặn các hoạt động tội phạm.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận