Trang chủ Đầu tư Các nhà đầu tư tổ chức đang ở đây… nhưng tại sao?

Các nhà đầu tư tổ chức đang ở đây… nhưng tại sao?

bởi Đức Chinh

Các nhà đầu tư tổ chức và được công nhận đang tăng cường tiếp xúc với các tài sản kỹ thuật số.

Trong vài tháng qua, chúng tôi đã thấy các tổ chức tài chính kế thừa ngày càng thảo luận nhiều hơn về tài sản kỹ thuật số và bày tỏ rằng họ đang nhận thấy nhu cầu của khách hàng đối với tiền tệ kỹ thuật số.

Hôm nay, Goldman Sachs thông báo rằng họ đang tìm cách cung cấp Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác cho khách hàng của mình vào quý 2 năm 2021; và đầu tháng này, Morgan Stanley đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp cho khách hàng quản lý tài sản của mình quyền truy cập vào ít nhất một quỹ liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Trong nhiều năm, chúng tôi đã nghe những người đam mê blockchain và tiền kỹ thuật số lan truyền tin đồn rằng “các nhà đầu tư tổ chức đang đến” và khi họ đến, không gian blockchain và tiền kỹ thuật số sẽ cất cánh.

Bây giờ, những nhà đầu tư tổ chức đó đang ở đây, và ngành công nghiệp blockchain và tiền tệ kỹ thuật số đều có những hoạt động tích cực kể từ khi các nhà đầu tư, tổ chức và tập đoàn được công nhận bắt đầu xây dựng danh mục đầu tư tiền kỹ thuật số và cho phép hỗ trợ tiền kỹ thuật số.

Ai đã tham gia?

Ngoài Goldman Sachs và Morgan Stanley, một số tập đoàn, chẳng hạn như Tesla, Microstrategy và Square Crypto cùng nhiều công ty khác đã thêm tiền kỹ thuật số vào danh mục đầu tư của họ.

Bên ngoài các công ty chỉ đơn thuần tích lũy tài sản kỹ thuật số, một số công ty đã tích hợp tiền kỹ thuật số vào hoạt động của họ. Visa đã triển khai một giải pháp tiền tệ kỹ thuật số vào lớp giải quyết thanh toán của mình, cho phép các đối tác thanh toán các khoản thanh toán của họ bằng USDC.

PayPal cũng đã tích hợp giải pháp tiền tệ kỹ thuật số vào lớp thanh toán của mình và hiện cho phép người tiêu dùng thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng bốn loại tiền kỹ thuật số khác nhau khi thanh toán.

Và Bakkt, công ty giám sát tiền tệ kỹ thuật số do Intercontinental Exchange (chủ sở hữu của sàn giao dịch chứng khoán New York) đưa ra thị trường tài sản kỹ thuật số giúp tất cả tài sản kỹ thuật số (tiền kỹ thuật số, điểm khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng, v.v.) tăng tính thanh khoản và khả năng tương tác.

Tại sao bây giờ?

Như tôi đã đề cập ở trên, những người đam mê blockchain đã chờ đợi các tổ chức tài chính và tập đoàn kế thừa tham gia vào ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số trong nhiều năm – vậy tại sao họ lại quyết định đóng những vai trò quan trọng hơn trong ngành tài sản kỹ thuật số?

Có một số câu trả lời đúng cho câu hỏi đó, từ thực tế là tài chính kế thừa muốn kiểm soát nhiều hơn đối với ngành tài sản kỹ thuật số và dòng tiền của nó, đến thực tế là các nhà đầu tư bán lẻ ngày càng quan tâm đến tài sản kỹ thuật số và do đó, các tổ chức kế thừa phải đáp ứng nhu cầu đó.

Nhưng yếu tố mà tôi muốn xem xét kỹ hơn là không giống như sự bùng nổ tiền tệ kỹ thuật số vào năm 2017, nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng tồi tệ.

Coronavirus đã đóng cửa hiệu quả các quốc gia, thành phố lớn và nền kinh tế địa phương khi nhiều doanh nghiệp đóng cửa trong một khoảng thời gian. Khi các doanh nghiệp đóng cửa, không tạo ra doanh thu, điều này khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa hàng hiệu, hoặc sa thải công nhân. Kết quả là, nhiều người và nền kinh tế rơi vào tình trạng hỗn loạn về tài chính, một trạng thái mà hầu hết các thành phố và quốc gia đang tích cực cố gắng phục hồi.

Ở Hoa Kỳ, giải pháp là tạo ra một số gói kích thích yêu cầu Fed in thêm tiền, cung cấp cho người dân Hoa Kỳ “tiền miễn phí”, và cung cấp cho các doanh nghiệp các khoản vay và viện trợ có thể tha thứ.

Tuy nhiên, khi cung tiền tăng lên và nhiều tiền hơn bắt đầu lưu thông, cung tiền trở nên tăng cao và các nhà đầu tư bắt đầu lo sợ về những hậu quả tiêu cực của lạm phát, chẳng hạn như đồng đô la yếu và ảnh hưởng của nó đối với giá tài sản. Khi các vấn đề kinh tế vẫn tiếp diễn, Fed liên tục can thiệp bằng cách thực hiện các chính sách tiền tệ và tài khóa nhằm nỗ lực tạo động lực cho nền kinh tế để trở lại “bình thường” hoặc làm chậm tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế để nền kinh tế trở lại “bình thường”.

Nhà đầu tư trốn ở đâu?

Vàng từng là tài sản được nhiều nhà đầu tư tìm đến trong thời kỳ kinh tế bất ổn, nó là một trong những hình thức tiền duy nhất không bị ảnh hưởng bởi các chính sách mà Fed thực hiện để “giúp đỡ nền kinh tế”. Nhưng vàng không phải là một dạng tiền hoàn hảo, nó không có tính thanh khoản cao, phí giao dịch đi kèm với việc mua và bán vàng có thể cao, và các thế hệ trẻ chỉ đơn giản là không quan tâm đến vàng như một khoản đầu tư giống như cách mà những người bùng nổ vẫn làm.

Ngoài ra, các tổ chức tài chính là chính phủ liên bang đã đắm mình vào thị trường vàng đến mức dường như họ có một chút ảnh hưởng và tác động đến tính kinh tế của thị trường vàng. (Tiền tệ kỹ thuật số có thể gặp phải vấn đề này trong tương lai, nhưng chúng tôi sẽ lưu câu chuyện đó vào một ngày khác.)

Các vấn đề mà nền kinh tế đang gặp phải, sự trợ giúp của Fed cố gắng thực hiện và sự phổ biến ngày càng giảm của vàng là một vài trong số những lý do hàng đầu khiến tài sản kỹ thuật số ngày càng phổ biến và tăng giá, và do đó, là lý do tại sao các nhà đầu tư tổ chức và di sản các tổ chức tài chính quan tâm đến việc hỗ trợ tiền kỹ thuật số trong việc nâng cao năng lực.

Tiền không có Fed

Tuy nhiên, tiền kỹ thuật số có những điểm tương đồng về kinh tế với kim loại quý như vàng, được cho là một dạng tiền tốt hơn vàng và không bị chính phủ thao túng. Cả vàng và tiền kỹ thuật số đều đóng vai trò như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát vì chúng được định giá bằng đô la, tuy nhiên, tiền kỹ thuật số có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với vàng và phí giao dịch liên quan đến việc mua tiền kỹ thuật số hoặc bán tiền kỹ thuật số thấp hơn nhiều so với phí giao dịch liên quan với mua và bán vàng.

Nhưng quan trọng hơn, tiền tệ kỹ thuật số không bị chính phủ liên bang thao túng – Fed không thể thực hiện chính sách tiền tệ hoặc tài khóa tác động trực tiếp đến tiền kỹ thuật số. Một số chính sách mà các chính sách được triển khai có thể làm cho tiền kỹ thuật số trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn hoặc ít hơn so với các tài sản, hàng hóa và cổ phiếu khác, nhưng các chính sách được thực hiện sẽ không tác động trực tiếp đến tính kinh tế của tiền kỹ thuật số.

Với những vấn đề mà nền kinh tế toàn cầu đang gặp phải và cách mà Fed đang can thiệp để đưa nền kinh tế trở lại “bình thường”, nhiều nhà đầu tư đã chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số kể từ khi tài sản kỹ thuật số không bị tổn hại và thực sự được hưởng lợi từ các biện pháp mà Fed thực hiện để thúc đẩy nền kinh tế vào lúc này.

Nói như vậy, nền kinh tế dường như vẫn còn xa mức “bình thường” và nhiều người ở Hoa Kỳ đang mong đợi Fed sẽ ký thêm một gói kích thích kinh tế nữa để thúc đẩy nền kinh tế. Khi nhiều tiền liên tục đi vào nguồn cung tiền và đồng đô la Mỹ trở nên yếu hơn, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các lựa chọn thay thế, họ sẽ tìm kiếm các địa điểm để gửi tiền của họ sẽ tốt hơn các tài sản, hàng hóa và cổ phiếu mà Fed có thể thao túng bằng cách thực hiện chính sách. Họ sẽ chuyển sang – và đã bắt đầu chuyển sang – tài sản kỹ thuật số.

Điều này giải thích tại sao các nhà đầu tư được công nhận và tổ chức, cũng như các tập đoàn, ngày càng quan tâm đến việc phân bổ đô la Mỹ của họ vào tài sản kỹ thuật số – bởi vì họ tin rằng (các) hành động mà Fed thực hiện sẽ có hại cho tài sản, hàng hóa và cổ phiếu của họ , nhưng có lợi cho các loại tiền kỹ thuật số.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận