Trang chủ Đầu tư Các ngân hàng quốc doanh lớn quảng bá Nhân dân tệ kỹ thuật số qua Alipay và Wechat Pay

Các ngân hàng quốc doanh lớn quảng bá Nhân dân tệ kỹ thuật số qua Alipay và Wechat Pay

bởi Gia Hưng

Sáu ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc đang quảng cáo đồng nhân dân tệ kỹ thuật số như một giải pháp thay thế tốt hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán lớn hiện tại là WeChat Pay và Alipay, trước lễ hội mua sắm sắp diễn ra.

Các ngân hàng thúc đẩy sử dụng nhân dân tệ kỹ thuật số cho lễ hội mua sắm

Theo Reuters hôm thứ Hai (26/4/2021), các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đang thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cho lễ hội mua sắm diễn ra vào ngày 5 tháng 5 tại Thượng Hải. Báo cáo lưu ý rằng các ngân hàng này đang thúc giục khách hàng bán lẻ và người bán tải xuống ví kỹ thuật số để cho phép mua hàng với CBDC, điều này sẽ bỏ qua WeChat Pay và Alipay.

Một số ngân hàng lớn tham gia vào kế hoạch thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bao gồm Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Để thu hút người tiêu dùng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có thể phát phong bì đỏ miễn phí hoặc giảm giá cho người dân Thượng Hải sử dụng để mua sắm trong lễ hội mua sắm.

Một quan chức ngân hàng có liên quan đến vụ thử nghiệm e-CNY ở Thượng Hải nói rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một lựa chọn thay thế tốt hơn so với Alipay và WeChat Pay. Theo quan chức giấu tên:

“Mọi người sẽ nhận ra rằng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số rất tiện lợi nên tôi không còn phải dựa vào Alipay hoặc WeChat Pay nữa.”

Trung Quốc đang làm việc để giảm bớt sự thống trị của Alipay và Wechat Pay

Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent duy trì vị thế độc quyền trong lĩnh vực thanh toán di động của Trung Quốc, kiểm soát hơn 90% thị trường. Trong khi đó, Bắc Kinh được cho là đang tìm cách giảm bớt sự thống trị của các gã khổng lồ thanh toán.

Vào tháng 11 năm 2020, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã ngừng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group, đây lẽ ra là đợt IPO lớn nhất thế giới. Vào tháng 3 năm 2021, Tencent cùng với các công ty công nghệ lớn khác đã bị phạt vì không tiết lộ các thương vụ mua lại của họ. Đầu tháng 4 này, Alibaba đã bị phạt tiền chống độc quyền 2,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2020, tổng giám đốc viện tiền tệ kỹ thuật số của PBOC, Mu Changchun, nói rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ không thách thức Alipay và WeChat Pay, thay vào đó, e-CNY sẽ hoạt động với hai nền tảng thanh toán chính.

Trong khi đó, theo báo cáo của BTCManager vào tháng 3, Mu Changchun nói rằng sự độc quyền do Alipay và WeChat Pay nắm giữ gây ra rủi ro tài chính, nếu những gã khổng lồ thanh toán trực tuyến gặp sự cố. Tuy nhiên, quan chức PBOC tuyên bố rằng dự án CBDC của Trung Quốc sẽ hoạt động như một phương án dự phòng và đảm bảo sự ổn định tài chính nếu cả hai nền tảng có bất kỳ vấn đề nào.

Theo Lãnh đạo TMT toàn cầu, PwC Trung Quốc, Wilson Chow, sẽ mất một thời gian để đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được áp dụng hàng loạt. Chow suy đoán rằng trong một vài năm nữa, CBDC của Trung Quốc sẽ nắm giữ 10% thị trường thanh toán di động của quốc gia này, tồn tại cùng với WeChat Pay và Alipay.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận