Trang chủ Chưa xếp loại Các dự án khu trung tâm bán lẻ nâng cao hơn ở các nền kinh tế mới nổi

Các dự án khu trung tâm bán lẻ nâng cao hơn ở các nền kinh tế mới nổi

bởi Quang Hải

Theo Chỉ số CBDC toàn cầu năm 2021 của công ty tư vấn toàn cầu PricewaterhouseCoopers (PwC), các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương bán lẻ được cải tiến hơn ở các nền kinh tế mới nổi.

Với báo cáo đầu tiên của mình, PwC đã tìm cách đánh giá mức độ trưởng thành mà các ngân hàng trung ương đã đạt được trong việc triển khai các loại tiền kỹ thuật số. Nó cung cấp một chỉ số tổng hợp, dựa trên tiến độ của các ngân hàng trung ương, quan điểm về phát triển CBDC, cũng như lợi ích của công chúng.

Báo cáo phân biệt giữa hai loại CBDC. Đầu tiên, có các CBDC bán lẻ, mà công dân và doanh nghiệp có thể nắm giữ và sử dụng như một dạng tiền mặt kỹ thuật số. Sau đó, có các CBDC bán buôn thường bị hạn chế đối với các tổ chức tài chính. Các tổ chức này chủ yếu sử dụng chúng cho các quy trình thanh toán liên ngân hàng và quyết toán tài chính.

Đánh giá hai cách tiếp cận, báo cáo nhấn mạnh rằng các CBDC bán lẻ đã có hai dự án đang hoạt động ở Bahamas và Campuchia. Báo cáo cho biết dự án nhân dân tệ kỹ thuật số ở Trung Quốc Đại lục chỉ mới ở mức thử nghiệm nâng cao.

Mặt khác, cho đến nay vẫn chưa có dự án CBDC bán buôn nào đáo hạn. Tuy nhiên, gần 70% các dự án bán buôn được công bố đã bắt đầu chạy thử nghiệm. Trong khi đó, chỉ có 23% dự án bán lẻ đã đến giai đoạn triển khai này.

Các dự án khu trung tâm bán lẻ đang ở giai đoạn phát triển hơn

Mặc dù có tỷ trọng nhỏ hơn, nhưng các dự án khu trung tâm bán lẻ dường như đang ở giai đoạn phát triển hơn, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi. Báo cáo liệt kê Bahamas, Campuchia, Trung Quốc, Ukraine, Uruguay, Ecuador, Đông Caribe, Thụy Điển, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là các dự án CBDC bán lẻ trưởng thành nhất.

Chúng được sắp xếp theo chỉ số được sử dụng trong báo cáo, có nghĩa là Bahamas là cao cấp nhất, tiếp theo là Campuchia, sau đó là Trung Quốc, v.v. Những nơi này thường liệt kê việc bao gồm tài chính như một kết quả mong đợi cho các CBDC bán lẻ của họ.

Các nước tiên tiến hơn tiến hành các nỗ lực bán buôn

Theo báo cáo, các dự án CBDC bán buôn có giai đoạn nghiên cứu trung bình ngắn hơn so với các chương trình bán lẻ. Tuy nhiên, các giai đoạn thử nghiệm của họ có xu hướng dài hơn nhiều, đó là lý do tại sao cho đến nay chưa có sản phẩm nào hoạt động. Báo cáo liệt kê Thái Lan, Hồng Kông, Singapore, Canada, Anh, Pháp, Nam Phi, Châu Âu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nhật Bản là các dự án CBDC bán buôn trưởng thành nhất, cũng theo thứ tự giảm của chỉ số.

Báo cáo lưu ý rằng các nước tiên tiến hơn hầu hết đang tiến hành các nỗ lực bán buôn. Những công ty này thường có hệ thống liên ngân hàng và thị trường vốn phát triển hơn. Phần lớn các dự án này cũng tạo điều kiện cho kết nối xuyên biên giới và khả năng tương tác. Điều này trái ngược với các ưu tiên bao gồm tài chính của các khu trung tâm bán lẻ.

Báo cáo lưu ý rằng chỉ số của nó cũng kết hợp các nghiên cứu về bốn dự án tiền tệ và tài chính kỹ thuật số khác. Nó trích dẫn cụ thể những điều đó ở Thụy Sĩ, Ý và Hoa Kỳ, cũng như đồng euro kỹ thuật số bán lẻ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, mà nó mô tả là tiên tiến.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận