Trang chủ Bitcoin Bitcoin là “Kho lưu trữ giá trị” mặc dù chưa phải là “Phương tiện trao đổi”, Kaplan của Fed tại Dallas nói

Bitcoin là “Kho lưu trữ giá trị” mặc dù chưa phải là “Phương tiện trao đổi”, Kaplan của Fed tại Dallas nói

bởi Hoài An

Chủ tịch Robert Kaplan của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas cho biết bitcoin (BTC, + 1,73%) là một “kho giá trị” chưa sẵn sàng để được áp dụng rộng rãi hơn như một phương tiện trao đổi.

Kaplan, cựu giáo sư Goldman Sachs và Harvard Business School, đã đưa ra nhận xét hôm thứ Sáu tại một hội nghị bitcoin do Trường Kinh doanh Mays của Đại học Texas A&M tổ chức. Ông đã phục vụ trong ủy ban chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, trước khi nghỉ việc vào cuối năm 2020.

“Ngay bây giờ, rõ ràng đó là một kho lưu trữ giá trị,” Kaplan nói về tiền điện tử lớn nhất. “Rõ ràng là nó di chuyển rất nhiều về giá trị, điều này có thể giúp nó không lan truyền quá xa như một phương tiện trao đổi và được áp dụng rộng rãi, nhưng điều đó có thể thay đổi”.

Gần đây, phong trào đó đã tăng lên, tính theo đồng đô la. Giá bitcoin (BTC) đã tăng gấp 8 lần trong năm qua, lên khoảng 61.400 USD tính đến thời điểm báo chí, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư lớn, bao gồm cả các nhà quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller, đã nói rằng bitcoin có thể đóng vai trò như một biện pháp bảo vệ hữu hiệu chống lại lạm phát khi đối mặt với hàng nghìn tỷ đô la kích thích tiền tệ liên quan đến coronavirus của Cục Dự trữ Liên bang.

Một quan điểm khác sẽ là đồng đô la Mỹ đã mất gần 90% giá trị, khi được biểu thị bằng thuật ngữ bitcoin.

“Đây là một sự đổi mới, và không chỉ bitcoin mà còn là công nghệ như blockchain và các công nghệ khác đi cùng với nó”, Kaplan.

Ông nói thêm rằng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thoát ra khỏi rừng, đồng thời cho biết thêm rằng các dấu hiệu lạm phát trong năm nay là do sự mất cân bằng cung và cầu.

“Câu hỏi đặt ra là đây sẽ là đợt điều chỉnh giá một lần hay sẽ kéo dài liên tục?” Kaplan nói. “Bồi thẩm đoàn vẫn chưa tin vào điều đó. Các lực lượng cấu trúc như sự gián đoạn do công nghệ kích hoạt và sức mạnh định giá giới hạn tuổi tác.”

Khi được hỏi về kế hoạch tung ra đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của Trung Quốc, Kaplan nói rằng “thử nghiệm của Trung Quốc gắn liền với giá trị của đồng tiền cơ bản. Trong một số trường hợp, bạn có thể cho rằng đó là một cách để theo dõi dòng chảy.”

Kaplan nói: “Đồng đô la kỹ thuật số có thể sẽ được gắn với giá trị của đồng tiền cơ bản. “Đó là một chủ đề khác với bitcoin, một kho lưu trữ giá trị không bị ràng buộc với một loại tiền tệ cơ bản.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận