Trang chủ Đầu tư Bao nhiêu tiền điện tử nên có trong danh mục đầu tư của bạn?

Bao nhiêu tiền điện tử nên có trong danh mục đầu tư của bạn?

bởi Tuấn Hưng

Việc chấp nhận tiền điện tử ngày càng tăng. Do đó, nhiều người đang tự hỏi liệu họ có nên đưa tiền điện tử vào danh mục đầu tư của mình hay không. Tìm ra chính xác thử thách tiếp theo là bao nhiêu.

Sự gia tăng áp dụng của các công ty như PayPal, đầu tư của các tổ chức như Rothschild Investments và danh sách Coinbase gần đây đang khiến khó có thể phủ nhận rằng tiền điện tử đang trở thành một đặc điểm phổ biến không chỉ trên thế giới mà còn trong một danh mục đầu tư toàn diện.

Có một số người đề xuất các phân bổ khác nhau dựa trên danh mục cổ phiếu / trái phiếu 60/40 điển hình. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng Mô hình Black-Litterman, các nhà đầu tư có thể phân bổ lượng tiền điện tử mà họ nắm giữ tùy theo sự tin tưởng của họ vào tiềm năng tăng trưởng của nó.

Mối quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức đối với bitcoin

Chỉ hai năm trước, nhà đầu tư nổi tiếng Kevin O’Leary của Shark Tank đã gọi bitcoin (BTC) là “rác”. Năm ngoái, anh ấy đã phát hành một video có tựa đề “Tại sao tôi không đầu tư vào bitcoin!”

Tuy nhiên, vì tổng vốn hóa thị trường của tiền điện tử gần đây đã vượt qua 2 nghìn tỷ đô la, nên các nhà đầu tư tổ chức gần như không thể bỏ qua.

Ngay cả O’Leary cũng đã thay đổi giai điệu của mình. Tháng trước, nhà đầu tư nổi tiếng đã thông báo rằng ông sẽ phân bổ 3% danh mục đầu tư của mình cho bitcoin. Đối với người có giá trị ròng 400 triệu đô la, phân bổ này tương đương với 12 triệu đô la BTC.

Các công ty khác đã làm một ví dụ tương tự trong năm qua. Vào tháng 8 năm 2020, MicroStrategy đã đầu tư 250 triệu đô la vào bitcoin. Kể từ đó, họ đã chi tổng cộng 2,226 tỷ đô la cho bitcoin.

Dịch vụ thanh toán Square Inc. theo sau vào tháng 10 năm 2020, đầu tư 50 triệu đô la vào bitcoin. Gần đây nó đã tăng thêm 170 triệu đô la. Cuối cùng, Tesla đã gây được tiếng vang lớn vào tháng 2 năm 2021 khi đầu tư 1,5 tỷ đô la vào tiền điện tử.

Như với tất cả các khoản đầu tư, sự quan tâm gia tăng từ những người chơi lớn này chuyển xuống các nhà đầu tư quy mô nhỏ hơn, những người quan tâm đến việc di chuyển danh mục đầu tư thông minh.

Hiểu bitcoin cho danh mục đầu tư của bạn

Các nhà đầu tư muốn tìm ra cách đầu tư vào tiền điện tử trước tiên phải hiểu chúng.

Các công ty đầu tư đang bắt đầu cung cấp người giải thích cho các khách hàng tiềm năng. Ví dụ: Fidelity Investments đã phát hành báo cáo “Hiểu về bitcoin”.

Trong báo cáo, Fidelity, Giám đốc Macro Toàn cầu Jurrien Timmer mô tả tiềm năng tăng trưởng của bitcoin và so sánh nó với các tài sản khác để giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về nó.

Tăng trưởng theo cấp số nhân tiềm năng

Timmer nói rằng ngày càng có nhiều nhà đầu tư và nhà quản lý danh mục đầu tư coi bitcoin là một loại tài sản hợp pháp và riêng biệt. Ông giải thích, Bitcoin là một tài sản hữu hạn với nguồn cung duy nhất và chiều nhu cầu duy nhất. Tuy nhiên, bản chất phân tán của nó tạo ra hiệu ứng mạng, điều này không đúng với các nội dung khác.

Cụ thể, Timmer đề cập đến Luật Metcalfe. Về cơ bản, Metcalfe’s Law nói rằng khi số lượng người dùng của nó tăng lên một cách tuyến tính, giá trị của mạng sẽ tăng lên về mặt hình học.

Nói cách khác, tiện ích của bitcoin, trong trường hợp này, giá trị, sẽ phát triển nhanh hơn nhiều so với mạng lưới những người tham gia của nó. Timmer lưu ý rằng đường cong tăng trưởng của bitcoin dường như vẫn đang ở giai đoạn đầu, theo cấp số nhân – và có thể duy trì như vậy trong vài năm. Điều này cho thấy một trường hợp tăng giá đối với bitcoin. Khi nhu cầu của nó có thể tăng theo cấp số nhân, nguồn cung của nó vẫn cố định ở mức tổng cộng 21 triệu.

Vàng kỹ thuật số và vàng vật chất

Timmer sau đó chỉ ra rằng một số coi bitcoin là một dạng “vàng kỹ thuật số”. Điều này là do bitcoin có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị ổn định, có khả năng bảo vệ chống lại lạm phát.

Trong thời đại ngày nay, khi kích thích kinh tế chống lại virus coronavirus đã chứng kiến ​​các chính phủ trên toàn thế giới in tiền với tốc độ chưa từng có, bitcoin có thể đang đánh cắp một số sấm sét của vàng khi trở thành hàng rào chống lạm phát.

Ngoài việc dễ dàng hơn trong việc chuyển giao và nắm giữ, Timmer lưu ý rằng bitcoin có một lợi thế duy nhất so với vàng – nguồn cung hữu hạn của nó. Ông nói trong báo cáo: “Vàng khan hiếm nhưng không khan hiếm hơn.

Timmer kết thúc với một số gợi ý. Đầu tiên, ông nói rằng một số nhà đầu tư có thể muốn coi bitcoin là một thành phần của mặt trái phiếu của danh mục đầu tư 60/40 cổ phiếu / trái phiếu. Vì lợi suất trái phiếu gần bằng 0 hoặc âm, ông đề nghị thay thế một số trong số chúng bằng vàng hoặc “tài sản hoạt động như vàng”.

Ông chỉ ra rằng bitcoin có một số rủi ro, bao gồm sự biến động, đối thủ cạnh tranh và sự can thiệp của chính sách. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận rằng:

“Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị hợp pháp, khan hiếm hơn vàng và đi kèm với nhu cầu tiềm năng theo cấp số nhân.”

Như báo cáo cho thấy, câu hỏi bây giờ thay đổi từ việc bạn có nên đầu tư vào bitcoin sang bao nhiêu?

Các đề xuất phân bổ tiền điện tử khác nhau

Các chuyên gia tài chính khác cũng đã đưa ra các đề xuất phân bổ danh mục đầu tư dựa trên mô hình 60/40.

Giám đốc điều hành Ark Invest, Cathie Wood, nói rằng cô ấy tin rằng bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể trở thành một phần tiêu chuẩn trong danh mục đầu tư được đề xuất cho các nhà đầu tư.

Cô ấy cho rằng tiền điện tử, như bitcoin, cuối cùng sẽ giống trái phiếu. Do đó, cô ấy tin rằng các phần trái phiếu của các phân bổ danh mục đầu tư này cuối cùng có thể nhường chỗ cho tiền điện tử.

Wood nói:

“Bạn nghĩ về danh mục đầu tư trái phiếu cổ phiếu 60/40 truyền thống, nhưng hãy xem điều gì đang xảy ra với trái phiếu ngay bây giờ,” cô nói. “Nếu chúng ta kết thúc đợt giảm lãi suất thế tục kéo dài 40 năm, thì loại tài sản đó đã làm được điều đó. Cái gì tiếp theo? Chúng tôi nghĩ rằng tiền điện tử có thể là giải pháp.”

Một gợi ý phân bổ khác đến từ một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà kinh tế học Yale, Aleh Tsyvinski.

Theo nghiên cứu, tiền điện tử được hưởng lợi nhuận tiềm năng cao hơn so với các loại tài sản khác, mặc dù độ biến động của chúng cao hơn. Nghiên cứu cho biết một danh mục đầu tư nên chứa 6% bitcoin để đạt được cấu trúc tối ưu.

Ngay cả đối với những người hoài nghi bitcoin, nghiên cứu cho thấy mức phân bổ bitcoin ít nhất là 4%. Nếu chỉ với mục đích đa dạng hóa, những người thận trọng với tiền điện tử nên có ít nhất 1% trong danh mục đầu tư của họ.

Số tiền thận trọng này được đề xuất bởi Ric Edelman, người sáng lập Edelman Financial Engines. Thay thế một điểm phần trăm của phân bổ 60% cổ phiếu bằng tiền điện tử sẽ mang lại cho các nhà đầu tư lợi ích của việc đa dạng hóa mà không gặp rủi ro trong danh mục đầu tư của họ.

Ông nói: “Chúng tôi cần thừa nhận rằng phân bổ 1% sẽ không gây tổn hại về mặt vật chất cho khách hàng. “Điều đó sẽ không ngăn cản họ đạt được các mục tiêu tài chính và sẽ không làm tổn hại đến tài chính cá nhân của họ.”

Edelman khen ngợi tiền ảo để đa dạng hóa, vì chúng có ít mối tương quan với các loại tài sản khác.

Mô hình Black-Litterman

Mặc dù các chuyên gia có nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc một người nên có bao nhiêu bitcoin trong danh mục đầu tư của họ, nhưng một nhà đầu tư bán lẻ trung bình có thể quyết định như thế nào?

May mắn thay, có một mô hình có cách tiếp cận khách quan đồng thời bao gồm cả sở thích của các nhà đầu tư.

Mô hình Black-Litterman bắt đầu với danh mục đầu tư trung lập, “cân bằng”. Sau đó, nó cung cấp một công thức để tăng lượng nắm giữ dựa trên quan điểm của nhà đầu tư về thế giới. Nó không chỉ kết hợp ước tính tăng trưởng của nhà đầu tư mà còn cả sự tin tưởng vào ước tính đó. Những đầu vào này được chuyển thành một phân bổ danh mục đầu tư cụ thể.

Nó bắt đầu với danh mục thị trường toàn cầu, hoặc tất cả các tài sản nắm giữ trên thế giới, như là điểm khởi đầu trung lập. Nếu trái phiếu chiếm 51,98% tổng tài sản thị trường, cổ phiếu chiếm 47,03% và tiền điện tử là 2 nghìn tỷ đô la, 0,99%, thì danh mục đầu tư cơ sở nên có sự phân bổ tương tự.

Tiếp theo, đối với bất kỳ tỷ lệ tăng trưởng nhất định nào trong tiền điện tử, Mô hình Black-Litterman trả lại số tiền mà một nhà đầu tư nên giữ trong danh mục đầu tư của họ. Sau đó, nhà đầu tư có thể chỉ định mức độ tin tưởng của họ vào tốc độ tăng trưởng giả định đó và mô hình sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

Khi tiền điện tử ngày càng làm lu mờ lợi ích của các nhà đầu tư đối với các tài sản khác, rõ ràng là đáng xem xét Mô hình Black-Litterman trong số nhiều công cụ để xác định khoản đầu tư tiền điện tử tối ưu của bạn.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận