Trang chủ Bitcoin Báo cáo của Bloomberg cho biết Bitcoin đang thay thế vàng nhanh hơn dự kiến

Báo cáo của Bloomberg cho biết Bitcoin đang thay thế vàng nhanh hơn dự kiến

bởi Bảo Đức
Trong một báo cáo cho Bloomberg, biên tập viên thị trường cấp cao John Authers viết về sự nổi lên của Bitcoin như một tài sản phòng ngừa lạm phát. Báo cáo khám phá sự gia tăng của tiền điện tử đã gây hại cho vàng như thế nào. Để xác định giá trị “thực” của Bitcoin, Authers đề xuất lấy nó từ sự vắng mặt giả định của nó và bối cảnh kinh tế hiện tại. Từ trước đến nay, người ta sử dụng vàng như một tài sản để tự bảo vệ mình khi có nguy cơ lạm phát cao. Tác giả nói:

Kho bạc đánh bại vàng khi mọi người không quá lo lắng về lạm phát, trong khi vàng thắng khi có lo ngại lạm phát. Ngoại trừ hiện tại, cả hai đều đang giảm.

Như biểu đồ dưới đây cho thấy, giá vàng so với bạc đã giảm trong năm qua. Giai đoạn hoảng loạn này là không bình thường Kể từ năm 1980, vàng đã tăng giá trong bán kính này. Điều này xảy ra ngay cả trong một thời điểm “hoảng loạn” trong khi lịch sử thì điều ngược lại là đúng.

Bitcoin BTC
https://www.bloomberg.com

Theo nghiên cứu của Dhaval Joshi thuộc BCA Research, được tác giả trích dẫn, nhu cầu đối với vàng đã tăng lên khi mọi người tìm kiếm một tài sản “chống tiền pháp định”, khi niềm tin vào các chính phủ hoặc sức mua dài hạn của đồng tiền bị mất đi. Về cơ bản, mọi thứ đã xảy ra kể từ đại dịch Covid-19. Để giải thích tại sao vàng không tăng giá, Authers cho biết:

(…) Bitcoin đã tăng lên như một tài sản chống fiat thay thế. Nó đã trở nên phổ biến vì những ý tưởng chống chính phủ theo chủ nghĩa tự do đã đi cùng với tiền kỹ thuật số kể từ khi ra đời. Sự gia tăng quy mô của Bitcoin để được biết đến nhiều hơn và dễ kiếm hơn nhiều khiến nó trở thành một đối thủ cạnh tranh khả thi hơn nhiều cho kim loại sáng bóng.

Bitcoin chiếm thị phần từ vàng

Để minh chứng cho điều này, tác giả trình bày biểu đồ dưới đây. Điều này cho thấy sự suy giảm trong dòng tích lũy của vàng so với dòng tăng vào Bitcoin.

Bitcoin BTC
Nguồn: bloomberg.com

Điều này xảy ra khi các nhà đầu tư quyết định phân bổ vốn vào Bitcoin, các sản phẩm phái sinh dựa trên tiền điện tử hoặc các sản phẩm tài chính có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với BTC. Các tổ chức đã đặt cược lớn nhất vào tiền điện tử. Ít nhất, đó là những gì có vẻ như sự sụt giảm trong các tìm kiếm cho “Mua Bitcoin”, theo dữ liệu của Google. Authers cho biết thêm:

Hiệu suất của Bitcoin trong năm qua phù hợp trực tiếp với chuyển động của lợi suất trái phiếu. Khi lợi suất tăng, bitcoin cũng vậy. Điều này ngụ ý rằng tiền tệ kỹ thuật số được hưởng lợi trực tiếp từ “thương mại tái chế” – hoặc niềm tin rằng lạm phát đang đến.

Kết luận, Authers xác định rằng có một mối tương quan, tích cực đối với BTC và tiêu cực đối với vàng, nguyên nhân là do lo ngại về tỷ lệ lạm phát gia tăng. Trong trường hợp này, kim loại quý được coi là tài sản chống lạm phát “yếu hơn” khi so sánh với Bitcoin.

Song song đó, tác giả tìm thấy mối liên hệ giữa sự trì trệ hiện tại trong BTC và sự “tạm dừng” trên thị trường trái phiếu. Cũng giống như tiền điện tử, trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã có xu hướng đi ngang trong 30 ngày qua.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận