Trang chủ Hướng dẫn Ấn Độ đang ghi điểm lớn trên mặt trận tiền điện tử mặc dù có sự đàn áp của chính phủ

Ấn Độ đang ghi điểm lớn trên mặt trận tiền điện tử mặc dù có sự đàn áp của chính phủ

bởi Hoài An

Trong vài ngày qua, đã có một tốc độ phát triển nhanh chóng trên mặt trận tiền điện tử ở Ấn Độ. Những phát triển này khiến câu chuyện về tiền điện tử ở Ấn Độ trở thành mối quan tâm.

Lý lịch

Đầu năm nay, chính phủ trung ương đã lên kế hoạch đưa ra quốc hội một dự luật cấm tiền điện tử và đưa ra các khuôn khổ chính sách cần thiết cho việc ra mắt đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) phát hành. Trở lại năm 2018, RBI đã cấm tiền điện tử bằng cách yêu cầu các ngân hàng khu vực công không cung cấp các cơ sở ngân hàng cho tiền điện tử. Điều này dẫn đến việc đóng cửa nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã đặt cửa hàng ở Ấn Độ. Một số người trong số họ đã rời khỏi đất nước và chuyển hoạt động sang các địa điểm ngoài khơi.

Tuy nhiên, vào năm 2020, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bỏ lệnh RBI và các giao dịch tiền điện tử một lần nữa trở thành hợp pháp. Vào thời điểm đó, chính phủ trung ương đã nói rằng họ sẽ đưa ra luật cấm tiền điện tử và tung ra đồng tiền ảo chính thức của mình. Nhưng chính phủ vẫn chưa hành động theo lời hứa đưa ra dự luật – Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức, năm 2021 – tại quốc hội đã triệu tập vào tháng 1 cho phiên họp ngân sách (thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 với thời gian giải lao trong giữa) sau kỳ họp mùa đông trước đó (thường bắt đầu vào tuần cuối cùng của tháng 11 hoặc tuần đầu tiên của tháng 12 và kéo dài trong 3 tuần) do đại dịch.

Sau khi trình bày ngân sách 2021-22, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết tại một sự kiện rằng Ấn Độ sẽ không đóng tất cả các tùy chọn về tiền điện tử và blockchain để đảm bảo rằng các thử nghiệm trong không gian này vẫn tiếp tục. “Một khi Quốc hội kết thúc, tôi có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn để thực hiện và lên kế hoạch cho việc đó. Về fintech và blockchain, có rất nhiều công việc đang diễn ra ở Ấn Độ và chúng tôi chắc chắn sẽ khuyến khích điều đó, ”cô nói.

Điều này đã mang lại sự nhẹ nhõm cho cộng đồng tiền điện tử ở Ấn Độ, những người theo một số ước tính được cho là mạnh 10 triệu và các khoản đầu tư của họ lên tới 1,5 tỷ đô la. Cùng thời điểm đó, Bộ Các vấn đề Doanh nghiệp (MCA) đã thông báo rằng mọi công ty Ấn Độ sẽ phải tiết lộ chi tiết về việc nắm giữ và giao dịch tiền điện tử của họ cho giai đoạn 2020-21 trong báo cáo tài chính hàng năm của họ được gửi cho các cơ quan quản lý khác nhau.

Nhiều người hiểu khác nhau về quyết định của chính phủ. Ví dụ, một số người tin rằng ý định của chính phủ là điều chỉnh việc sử dụng tiền điện tử trong nước và đưa ra chế độ thuế cho chúng.

Nhưng sau đó, các báo cáo truyền thông trích dẫn một quan chức Bộ Tài chính giấu tên nói rằng việc bắt buộc các công ty phải tiết lộ các giao dịch và nắm giữ tiền điện tử trong giai đoạn 2020-21 không phải là phản ánh quan điểm của chính phủ về tính hợp pháp của tiền điện tử trong nước. Quan chức này nhấn mạnh rằng các khoản đầu tư tiền điện tử trong nước không có biện pháp bảo vệ chống lại bất kỳ gian lận nào vì cả chính phủ và ngân hàng trung ương đều không ban hành bất kỳ hướng dẫn nào để điều chỉnh các giao dịch tiền điện tử.

Tiền điện tử được giữ trong tài khoản ở nước ngoài: Lệnh tiết lộ đặt nhà đầu tư vào thế khó

Trong khi đó, động thái của chính phủ yêu cầu các công ty tiết lộ việc nắm giữ và giao dịch tiền điện tử của họ đã giữ chân các nhà đầu tư tiền điện tử đã mua tiền ảo ở nước ngoài và lưu trữ chúng trong ví ở nước ngoài. Theo Kế hoạch chuyển tiền tự do (LRS) của RBI, người Ấn Độ có thể gửi tới 250.000 đô la ra nước ngoài cho các mục đích khác nhau bao gồm mua bất động sản và chứng khoán. Nhưng danh sách các khoản đầu tư được phép không bao gồm tiền điện tử.

Giờ đây, các nhà đầu tư tiền điện tử đang bối rối – liệu họ có nên tiết lộ tài sản tiền điện tử của họ được duy trì trong các tài khoản ở nước ngoài hay không. Nếu họ làm vậy, tính hợp pháp của khoản đầu tư của họ sẽ được kiểm tra, và nếu không, họ có thể bị thu hồi sau đó khi những tài sản này được cơ quan quản lý thông báo khi các nhà đầu tư cố gắng mang tiền trở lại Ấn Độ thông qua hình thức chính thức. hệ thống ngân hàng. Không có sự rõ ràng về việc phải làm trong trường hợp này là gì.

Kinh doanh như bình thường: Sở giao dịch tiếp tục tạo tin tức

Coinsbit Ấn Độ

Trong khi đó, một số phát triển đã làm cho bối cảnh tiền điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Ví dụ, sàn giao dịch tiền điện tử mở rộng nhất châu Âu Coinsbit đã ra mắt hoạt động của mình ở Ấn Độ thông qua một công ty mới có tên là Coinsbit India.

Để làm cho mình trở nên phổ biến trong số các nhà đầu tư tiền điện tử và thu hút họ, Coinsbit India đã khởi chạy một chương trình airdrop được gọi là “Airdrop lớn nhất Ấn Độ”.

Wazir X

Việc mở sàn giao dịch Coinsbit India có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai sự phát triển khác trong cùng một không gian gần đây. Đầu tiên là sự cố của sàn giao dịch tiền điện tử WazirX tập trung tại Ấn Độ thuộc sở hữu của Binance do lưu lượng truy cập quá nhiều vào ngày 4 tháng 4 năm 2021.

Tuy nhiên, sàn giao dịch đã đạt được một cột mốc mới: lần đầu tiên nó vượt qua khối lượng giao dịch hàng ngày là 200 triệu đô la và lần đầu tiên đối với bất kỳ sàn giao dịch nào tập trung vào Ấn Độ. Ngày hôm đó, khối lượng giao dịch thực tế đã tăng vọt lên 270 triệu đô la, khiến các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin về nó trên các trang nhất của họ. Ngày hôm sau, khối lượng giao dịch của nó đã tăng lên đến 350 triệu đô la. WazirX đã ra đời vào tháng 3 năm 2018, chỉ 3 tuần trước khi RBI áp dụng lệnh cấm đối với tiền điện tử vào tháng 4 năm 2018. Công ty hiện đang theo dõi khối lượng giao dịch hàng ngày 1 tỷ đô la trong năm nay.

Văn phòng Coinsbase Ấn Độ

Một diễn biến khác khiến các nhà đầu tư tiền điện tử ở Ấn Độ thích thú là tin tức liên quan đến Coinbase có trụ sở tại Hoa Kỳ với mức định giá 100 tỷ đô la. Trước khi nó trở thành chủ đề bàn tán của thị trấn với việc niêm yết trên Nasdaq vào ngày 14 tháng 4, ở Ấn Độ đã có tin tức về kế hoạch thành lập văn phòng hậu cần của mình ở Hyderabad, Ấn Độ trong hai tuần trở lại đây.

Đó cũng là thành phố nơi Coinsbit India đặt văn phòng. Hyderabad là một trung tâm CNTT lớn khác sau Bengaluru và Coinbase đang có kế hoạch thuê các kỹ sư, nhà phát triển phần mềm và các chuyên gia chăm sóc khách hàng vì họ dự định có sự hiện diện của mình ở một quốc gia trước khi các quy định của chính phủ Ấn Độ trở nên mềm dẻo hơn đối với thương mại tiền điện tử.

Vì có quá nhiều điều đang xảy ra ở mặt trận tiền điện tử, được thể hiện rõ nhất bằng sự gia tăng đáng kinh ngạc của định giá Bitcoin tăng gần 65.000 đô la, sự im lặng của các nhà hoạch định chính sách của Ấn Độ gây nhầm lẫn hơn là trấn an về các chính sách có thể xảy ra đối với lĩnh vực này.

Cựu CTO của Coinbase, Balaji, trở thành một trường hợp mạnh mẽ cho việc áp dụng tiền điện tử

Trong khi chính phủ Ấn Độ đã chọn cách nhìn khác ngay cả khi tiền điện tử dường như đã đến tuổi trưởng thành và khiến nhiều chính phủ và tập đoàn áp dụng chúng hơn, thì những người tiên phong trong ngành vẫn không im lặng.

Trong một blog được công khai rộng rãi, cựu CTO của Coinbase Balaji S. Srinivasan đã lập luận rằng Ấn Độ nên thêm tiền điện tử vào IndiaStack, một API có dữ liệu của hơn một tỷ người Ấn Độ và Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI).

Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm nay, ông đã nói rằng lệnh cấm sẽ dẫn đến việc Ấn Độ không đi đến đâu và nước này sẽ buộc phải tham gia vào phong trào tiền điện tử từ 3 đến 5 năm sau. Nhưng đến lúc đó, nó sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh mà nó có vào lúc này, nhờ vào cơ sở hạ tầng và giao thức kỹ thuật số như IndiaStack.

Trong số những điều quan trọng khác trong bài đăng của mình, Balaji nói rằng việc bổ sung tiền điện tử vào giao diện thanh toán kỹ thuật số của Ấn Độ sẽ mở ra cho đất nước các khoản đầu tư nước ngoài khổng lồ dưới dạng tiền điện tử. Srinivasan nói rằng tiền điện tử có thể làm cho các doanh nghiệp Ấn Độ những gì internet đã làm với thông tin và email đã làm gì với giao tiếp bằng văn bản. Ấn Độ với 1 tỷ người dùng điện thoại thông minh có cơ hội thu hút các khoản đầu tư khoảng 250 tỷ USD mỗi năm. Ông đưa ra ví dụ về cách Ethereum đã phá vỡ lĩnh vực tín dụng và tài chính bằng cách giới thiệu tài chính phi tập trung. Ông lập luận rằng hầu như tất cả mọi người đều cầm điện thoại thông minh, họ có thể truy cập vào các quỹ tiền điện tử như các doanh nghiệp truy cập Phố Wall để yêu cầu vốn của họ.

Chính phủ Ấn Độ muốn Blockchain

Với tư cách cá nhân của mình, Srinivasan hiện đang làm việc trên Hợp đồng thông minh với blockchain là công nghệ chính. Chính phủ Ấn Độ cũng muốn sử dụng công nghệ blockchain cho các mục đích khác, chẳng hạn như để tạo cơ quan đăng ký đất đai.

Các lập luận của Srinivasan trong blog đã hình thành cơ sở cho một mẩu ý kiến ​​của Bloomberg với tiêu đề: “Phố Wall cho tất cả? Cuộc chiến giữa cộng đồng tiền điện tử của Ấn Độ trở lại ”. Phần quan điểm đã được phổ biến bởi tất cả các tờ báo tài chính lớn và các hãng truyền thông kỹ thuật số ở Ấn Độ.

Vòng xoáy chính trị

Với rất nhiều tiền mã hóa đang diễn ra trước cửa nhà, liệu Ấn Độ có thể đóng cửa đối với thứ được coi là “tiền tệ của tương lai”? Quan trọng hơn, liệu chính phủ Ấn Độ có đủ khả năng để mất dấu những gì mà Bloomberg đưa ra trong tiêu đề? Đảng Bharatiya Janata (BJP) nắm quyền ở trung tâm được biết đến với tư tưởng dân tộc chủ nghĩa.

Điều đáng xem là cách chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đạt được sự cân bằng giữa những gì trông giống như chủ nghĩa thực dụng và những gì mà những người trong đảng của ông ấy muốn ông làm trong một vấn đề như tiền điện tử không phù hợp với dân số nghèo khổng lồ của Ấn Độ. Việc đầu tư vào tiền điện tử có thể củng cố thêm hình ảnh của Modi là người giàu có và điều đó có thể không có lợi cho anh ấy, đặc biệt là khi đại dịch đã tàn phá nền kinh tế. Anh ấy không có nhiều chỗ trống vì cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào năm 2024.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận