Trang chủ Tin tức Blockchain Tiến thoái lưỡng nan? Tiến thoái lưỡng nan! Bên trong Ngăn xếp Công nghệ Sáng tạo của Radix

Tiến thoái lưỡng nan? Tiến thoái lưỡng nan! Bên trong Ngăn xếp Công nghệ Sáng tạo của Radix

bởi Gia Hưng

Bộ ba blockchain ban đầu, một đồng tiền được đặt tên bởi người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, đã đưa ra giả thuyết rằng các kiến ​​trúc sư thường buộc phải đánh đổi giữa ba đặc điểm là khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền.

Về mặt lịch sử, các nền tảng thường tập trung vào việc đạt được hai trong số các khía cạnh này với chi phí của các khía cạnh khác. Khả năng mở rộng có lẽ là sự đánh đổi rõ ràng nhất, đảm bảo tính bảo mật và phân quyền cao hơn cũng như lo lắng về khả năng mở rộng sau này. Sự tăng trưởng chấp nhận đáng kể trong không gian tiền điện tử có nghĩa là khả năng mở rộng trở thành một vấn đề cấp bách hơn sớm hơn dự đoán, với sự tắc nghẽn về thông lượng và phí giao dịch cao cản trở tiện ích blockchain chính.

Tuy nhiên, không bao giờ có luật quy định rằng cả ba đặc điểm của bộ ba này không thể được giải quyết đồng thời và các nhà phát triển dự án đã thực hiện các cách tiếp cận khác nhau để mang lại khả năng mở rộng cho các mô hình phân quyền và bảo mật được thiết lập tốt. Mặc dù các công nghệ lớp 2 đã được triển khai với một số thành công cho một số blockchain nhất định, nhưng giải pháp mở rộng được đề xuất ưu việt nhất cho đến nay là sharding.

Các đề xuất từ ​​các dự án như Polkadot, Cosmos, Algorand và Ethereum 2.0 đều dựa trên các giải pháp sharding mang lại thông lượng giao dịch lớn hơn so với các thế hệ mạng trước đây trong khi vẫn duy trì tính bảo mật và phân quyền, dường như giải quyết được vấn đề nan giải của blockchain.

Nhưng có một cơ hội. Mặc dù cách tiếp cận của họ có thể giải quyết được vấn đề nan giải, nhưng nó lại đưa ra một vấn đề nan giải bằng cách phá vỡ đặc tính của khả năng tổng hợp nguyên tử. Trừ khi được giải quyết, điều này sẽ phá hủy trường hợp sử dụng cho nhiều dự án DeFi thế hệ mới nhất dựa vào khả năng tương tác đồng thời quan trọng giữa các ứng dụng để hoạt động. Bây giờ, có một giải pháp cho điều này, đã được chứng minh một cách rõ ràng bởi dự án tương đối chưa được biết đến, Radix.

Giải quyết vấn đề nan giải trong blockchain

Các nền tảng khả năng mở rộng sharding hiện tại có thể cung cấp cả ba đặc điểm của bộ ba khó khăn ban đầu, mặc dù ảnh hưởng đến khả năng tổng hợp được coi là đương nhiên trong các môi trường chia sẻ không mạnh mẽ. Một số giải pháp cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách nhóm các dApp thường xuyên tương tác vào cùng một phân đoạn hoặc; bằng cách sử dụng các cam kết liên tục thay vì chéo đồng thời. Thật không may, điều này lại dẫn đến các vấn đề về khả năng mở rộng hoặc tạo ra các môi trường phát triển phức tạp hơn dễ xảy ra lỗi. Nó cũng không thành công với các nền tảng tài chính phi tập trung dựa vào tính nguyên tử xuyên phân đoạn của khả năng tương tác đồng thời.

Radix là giao thức lớp 1 đầu tiên được xây dựng đặc biệt để phục vụ ngành tài chính phi tập trung đang bùng nổ. Nó có được các đặc điểm về khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền, mà không phá vỡ khả năng tổng hợp nguyên tử bằng cách sử dụng một cách tiếp cận hoàn toàn khác để giải quyết vấn đề tứ kết blockchain.

Làm thế nào nó hoạt động?

Radix cung cấp một giải pháp thay thế dễ dàng cho các đối thủ cạnh tranh để đáp ứng phạm vi ứng dụng DeFi ngày càng tăng theo thời gian với khả năng tương tác liên tục. Mạng này bao gồm bốn trụ cột được thiết kế để đưa việc áp dụng DeFi trở thành xu hướng phổ biến.

Cerberus: Đồng thuận mạng tốc độ cao

Radix sử dụng cơ chế đồng thuận và cấu trúc dữ liệu phân đoạn trước mới lạ đã được chứng minh chính thức có tên là Cerberus, giúp loại bỏ các rào cản giữa các phân đoạn. Thay vì phân chia các dApp giữa một tập hợp các phân đoạn tĩnh, Cerberus sử dụng một tập hợp không giới hạn, với các dApp được biểu diễn động trên các phân đoạn này, dẫn đến sự song song vô hạn. Điều này có nghĩa là bất kể tải nhu cầu, nhiều nút hơn có thể được khuyến khích để phân tán tải và tăng thông lượng mà không tạo ra tắc nghẽn.

Do đó, mỗi phân đoạn có quyền tự do và hiệu quả để chạy đồng thuận nhanh một cách độc lập, cộng với sự linh hoạt cho Cerberus để “bện” các quy trình đồng thuận này với nhau tạm thời khi các giao dịch chéo phân đoạn được yêu cầu. Cách tiếp cận đồng thuận chéo phân đoạn bện này cũng nguyên tử và an toàn như đồng thuận phân đoạn đơn, có nghĩa là khả năng tổng hợp cũng tự do và không ma sát như trên một blockchain duy nhất, không có giới hạn khả năng mở rộng. Các chuỗi cạnh tranh chỉ đơn giản là chưa đạt được điều này, cũng như không thể dễ dàng thêm khả năng vào các mạng hiện có.

Radix Engine: Môi trường phát triển để xây dựng các ứng dụng DeFi

Ngôn ngữ lập trình chức năng của Radix, Scrypto, cho phép các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh của riêng họ. Sau đó, Radix Engine cung cấp một môi trường phát triển được xây dựng đặc biệt cho các ứng dụng DeFi bằng cách sử dụng máy trạng thái hữu hạn “Thành phần” thay vì các hợp đồng thông minh hoàn chỉnh kiểu Ethereum. Các thành phần có thể được thiết kế và phân tích dễ đoán hơn nhiều. Điều này làm cho chúng an toàn hơn, bảo mật, mạnh mẽ, rẻ hơn và nhanh hơn so với những cái phức tạp được tạo trong Solidity, chẳng hạn, dẫn đến sự mơ hồ và các lỗ hổng có thể khai thác như hack The DAO, đóng băng ví Parity và một loạt các lỗ hổng gần đây.

Do đó, Radix có thể giúp các dự án thực hiện theo lời hứa về tài chính phi tập trung, mà không lo ngại về các vụ hack, khai thác và lỗi hệ thống đã cản trở không gian trước đây.

Danh mục thành phần: Thư viện dApp

Danh mục thành phần cho phép các nhà phát triển chọn chức năng từ các mẫu an toàn và kết nối chúng với nhau một cách dễ dàng, giảm rào cản đối với việc xây dựng các dApp an toàn. Do đó, các Thành phần trước đó được thêm vào Danh mục Radix có thể được kết hợp để tạo các Thành phần bổ sung, cho phép một hệ thống khối xây dựng kiểu Lego để triển khai hiệu quả các ứng dụng DeFi.

Tiền bản quyền dành cho nhà phát triển: Chương trình ưu đãi trên sổ cái phi tập trung

Hầu hết các giao thức tạo ra quỹ nhà phát triển hữu hạn như là một phần của việc gây quỹ ban đầu để khởi động mạng và thiết lập và chạy nó, mặc dù chúng thường thiếu các động lực dài hạn. Thay vào đó, Radix kết hợp hệ thống tiền bản quyền dành cho nhà phát triển trên sổ cái. Các nhà phát triển thành phần đóng góp vào Danh mục có thể bao gồm một khoản phí trong các giao dịch mỗi khi Thành phần của họ được sử dụng, mang lại các ưu đãi doanh thu định kỳ và tạo ra một thị trường phi tập trung cho tiện ích DeFi.

Xây dựng nền tảng cho tài chính phi tập trung đột phá

Bốn trụ cột công nghệ của Radix cung cấp nền tảng cho cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung, cung cấp mức độ khả năng mở rộng, bảo mật và phân quyền cần thiết mà không phá vỡ khả năng tổng hợp nguyên tử – rất quan trọng đối với các trường hợp sử dụng DeFi mới nhất.

Sau bảy năm phát triển và sau khi bán thành công mã thông báo trị giá 12,7 triệu đô la của eXRD, mạng chính Radix ban đầu được lên kế hoạch cho quý 2. Trong khi đó, mạng nghiên cứu Cassandra của nó trình bày việc triển khai chức năng Radix đầu tiên trong một bằng chứng về khái niệm có thể giải quyết vấn đề tứ kết blockchain ngày nay.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận