Trang chủ Tin tức Blockchain Sự lạc quan tràn ngập đối với việc áp dụng tiền điện tử và blockchain tại Blockchain Châu Phi ảo

Sự lạc quan tràn ngập đối với việc áp dụng tiền điện tử và blockchain tại Blockchain Châu Phi ảo

bởi Tuấn Hưng

Blockchain Châu Phi nêu bật những rào cản còn lại cản trở việc áp dụng rộng rãi tiền điện tử và blockchain trên lục địa này.

Phiên bản ảo đầu tiên của Blockchain Châu Phi đã mang đến một triển vọng lạc quan cho tiền điện tử và không gian blockchain ở lục địa này khi thế giới chuyển sang một trạng thái bình thường mới do COVID-19 ra lệnh.

Hội nghị có sự góp mặt của một số nhà bình luận nổi tiếng trong ngành, những người tham gia và các nhà lãnh đạo tư tưởng từ khắp nơi trên thế giới, những người đã nói chuyện với một khán giả hoàn toàn ảo. Theo nhà tổ chức Sonya Kuhnel, sự kiện thu hút khoảng 4.000 người tham dự trực tuyến, mặc dù diễn ra ảo do đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Điểm nổi bật chính của hội nghị là bài phát biểu quan trọng sâu sắc từ người sáng lập Cardano Charles Hoskinson về vị trí đang phát triển của Châu Phi như một điểm nóng cho việc áp dụng và phát triển tiền điện tử và blockchain. Hoskinson nêu rõ niềm tin của mình rằng lục địa này sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong không gian và nhấn mạnh việc Cardano đang đầu tư và làm việc tại các quốc gia châu Phi khác nhau.

Người dẫn chương trình podcast nổi tiếng Peter McCormack đã kiểm duyệt một cuộc trò chuyện bên lề kích thích tư duy tập trung vào sự xuất hiện của các khoản đầu tư tổ chức trong không gian tiền điện tử. Điều này có sự tham gia của Dan Held từ Kraken, đồng sáng lập Bybit và Giám đốc điều hành Ben Zhou, phó chủ tịch cấp cao của MineBest Peter Tylczynski và tổng giám đốc Crypto.com U.K. Teana Baker-Taylor, những người đều cân nhắc về bối cảnh tiền điện tử đang thay đổi từ góc độ toàn cầu. Stani Kulechov, người sáng lập nền tảng tài chính phi tập trung phổ biến Aave, đã trình bày tổng quan về vai trò ngày càng tăng của giao thức DeFi trong hệ sinh thái lớn hơn.

Một số cá nhân nổi bật từ không gian blockchain và tiền điện tử châu Phi đã giải quyết sự tiến bộ của ngành trên lục địa này trong các bài thuyết trình và thảo luận khác nhau. Quy định và việc áp dụng là một điểm nói chuyện chính sẽ được mở rộng ở phần sau của bản tóm tắt này.

“Tiệc tiến bộ tự chọn ăn thỏa thích”

Bài phát biểu của Hoskinson tại Blockchain Châu Phi đã vẽ nên một tương lai tươi sáng cho lục địa này, giống như vị thế của Châu Phi như một nền kinh tế mới nổi với vị thế của Trung Quốc trong những năm 1980. Trong khoảng thời gian ba thập kỷ, Trung Quốc đã trở thành một cường quốc toàn cầu, và Hoskinson khẳng định niềm tin của mình rằng châu Phi có thể tiếp bước mình và thậm chí vượt qua cường quốc châu Á.

Chìa khóa cho sự phát triển nhanh chóng này là vị trí của Châu Phi như một thị trường cho các hệ thống hoàn toàn mới như công nghệ blockchain, sẽ mang lại hiệu quả và chi phí thấp hơn, dẫn đến những gì Hoskinson mô tả là một lợi thế cạnh tranh to lớn đối với các quốc gia áp dụng chúng trước tiên:

“Các quốc gia đầu tiên tổ chức bầu cử quốc gia trực tuyến đáng tin cậy, tự do, công bằng và có thể kiểm tra được sẽ là các quốc gia châu Phi. Những quốc gia đầu tiên có nền kinh tế và nhận dạng kỹ thuật số toàn diện, có tiềm năng lớn là các quốc gia châu Phi – không phải Đức, không phải Pháp, không phải Anh, không phải Hoa Kỳ, không phải Trung Quốc hay Nhật Bản. Đây là một bữa tiệc tự chọn ăn tất cả có thể ăn theo sự tiến bộ và các hệ thống mới.”

Cardano đã tích cực đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở Ethiopia và các quốc gia châu Phi khác đang được sử dụng để phục vụ các giao dịch quy mô lớn của chính phủ. Theo Hoskinson, lý do đằng sau điều này là thực tế là công dân ở các quốc gia đó sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ mới này và các công cụ của nó.

Hy vọng rằng người châu Phi tận dụng hệ thống tài trợ Cardano’s Catalyst, hệ thống có hơn 250 triệu đô la tài trợ cho các cá nhân và doanh nghiệp để xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng dụng, dịch vụ và sản phẩm trong hệ sinh thái Cardano. Cardano cũng sẽ tìm cách thành lập nhiều trụ sở chính trên khắp Châu Phi và Hoskinson hy vọng sẽ thấy đội ngũ nhân viên của công ty tại Châu Phi phát triển lên hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các công cụ và hệ thống phù hợp sẽ tạo ra sự khác biệt:

“Sẽ là một sự phản bội nếu những hệ thống đó cho phép sự giàu có đó chỉ tập trung ở một nơi. Theo quan điểm của tôi, điều cực kỳ quan trọng là chúng ta phải nhớ nguyên tắc đầu tiên: rằng chúng ta thực sự bình đẳng và không có quyền lực tập trung ”.

Các vấn đề về quá trình mọc răng của blockchain và tiền điện tử ở Châu Phi

Trong khi Hoskinson vẽ ra một bức tranh tươi sáng về tiềm năng thúc đẩy sự đổi mới của châu Phi trong hệ sinh thái tiền điện tử và blockchain, thì châu lục này vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết khi bắt đầu áp dụng công nghệ mới này.

Một hội đồng diễn giả có kinh nghiệm thân thiết làm việc trong bối cảnh blockchain và tiền điện tử châu Phi đã phân tích những thách thức thích hợp nhất hiện đang phải đối mặt với các quốc gia và doanh nghiệp đang tạo ra một con đường trong không gian.

Điều này bao gồm Marius Reitz, tổng giám đốc Châu Phi tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno; Marvin Coleby, đồng ủy thác của Tổ chức Tài sản Kỹ thuật số Châu Phi; Roselyne Wanjiru, giám đốc ví kỹ thuật số Pesabase; Brenton Naicker, giám đốc phát triển kinh doanh khu vực Nam Phi và Kenya tại Binance; Buchi Okoro, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử Nigeria Quidax; và người điều hành Farzam Ehsani, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Nam Phi Valr.

Luno đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho người dùng tiền điện tử Nam Phi, Nigeria, Uganda và Zambia. Cho rằng nó hoạt động ở các quốc gia châu Phi này, Reitz đã giải quyết một số điểm khó khăn đối với người dùng tiền điện tử trên lục địa này và nhấn mạnh sự thật đơn giản rằng việc mua lại tiền điện tử một cách an toàn vẫn là một rào cản đáng kể: “Đó vẫn là những ngày đầu. Các sàn giao dịch thường nghĩ rằng hầu hết mọi người đều biết về tiền điện tử và biết cách mua và bán nó một cách an toàn – nhưng thực sự không phải vậy ”.

Ông tiếp tục nói thêm: “Một trong những thách thức chính đối với chúng tôi là chúng tôi không có đủ điểm truy cập an toàn để mọi người sử dụng nội tệ của họ để mua tiền điện tử và ngược lại trên khắp châu Phi”. Ông kết luận, nói: “Cơ sở hạ tầng vẫn là một thách thức đối với người châu Phi chúng tôi.”

Wanjiru nhắc lại thực tế rằng rất nhiều cá nhân trên toàn thế giới hoàn toàn không hiểu rõ về tiền điện tử và sự tin tưởng sẽ là một trở ngại khác cho việc áp dụng ở châu Phi: “Bạn không thể bỏ qua sự tin tưởng. Về mặt công nghệ của tiền điện tử, chúng tôi có thể tranh luận về mức độ trưởng thành của nó, mức độ lý tưởng của nó, mức lợi nhuận mà nó mang lại, nhưng về mặt con người, chúng ta phải xây dựng lòng tin ”.

Quy định, hoặc thiếu quy định, là một thách thức khác đối với các sàn giao dịch tiền điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ ở Châu Phi. Reitz nhấn mạnh thực tế rằng các ngân hàng đang phải đóng vai trò quản lý trong giai đoạn sử dụng tiền điện tử sơ khai này ở châu Phi:

“Chúng tôi nhận thấy rất ít hướng dẫn về quy định trên khắp châu Phi và kết quả của việc đó là các ngân hàng đang bị coi là cơ quan quản lý trên thực tế và đó là rủi ro lớn đối với các doanh nghiệp tiền điện tử vì khách hàng không thể sử dụng sản phẩm của bạn một cách hiệu quả.”

Mặt trái của đồng xu, các quy định nặng tay hoàn toàn có thể ngăn cản việc áp dụng như đã thấy rõ ở Nigeria trong những tháng gần đây. Ngân hàng trung ương của đất nước đã cấm các ngân hàng địa phương thực hiện dịch vụ trao đổi tiền điện tử trong những tuần gần đây. Hoạt động tại Nigeria, Quidax’s Okoro cho biết động thái này đã cướp đi quyền lợi của các công dân từ cuộc biểu tình đang diễn ra trên thị trường tiền điện tử:

“Người Nigeria đã bị loại khỏi sự thịnh vượng kinh tế. Khi tất cả những điều này xảy ra, Bitcoin đang ở mức 38.000 đô la và mọi người nói: ‘này, tôi muốn tham gia vào Bitcoin.’ Bây giờ Bitcoin đang ở mức 60.000 đô la và tất cả sự thịnh vượng mà ai đó có thể đã nhận được khi tham gia vào BTC tại thời điểm đó thời gian đã bị bỏ lỡ.”

Binance’s Naicker đã xác định một số trường hợp sử dụng nổi bật cho tiền điện tử trong bối cảnh châu Phi. So với các quốc gia thế giới thứ nhất, nơi nhu cầu về tiền điện tử được thúc đẩy bởi mục đích đầu tư, Naicker đã lưu ý các vấn đề như phá giá tiền tệ và kiểm soát vốn nghiêm ngặt cho vay các trường hợp sử dụng mới đối với tiền điện tử trên khắp lục địa:

“Chúng tôi nhận thấy sự hấp dẫn mạnh mẽ như vậy ở châu Phi bởi vì, ngoài trường hợp đầu tư, tiền điện tử cũng giải quyết một số điểm đau của chúng tôi – sự kém hiệu quả trong hệ thống thanh toán, chuyển tiền đắt và dài, có thể thực hiện và nhận các khoản thanh toán vi mô. Chúng tôi đang thấy rất nhiều điều này xảy ra ở thị trường châu Phi. ”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận