Trang chủ Sự kiện ‘Lý thuyết về Bitcoin: Lớp Bitcoin’ cho thấy cách các nhà phát triển có thể tự động hóa các tác vụ bằng cách sử dụng các giao dịch phức tạp

‘Lý thuyết về Bitcoin: Lớp Bitcoin’ cho thấy cách các nhà phát triển có thể tự động hóa các tác vụ bằng cách sử dụng các giao dịch phức tạp

bởi Tuyết Tâm

Loạt bài tổng thể “Lý thuyết về Bitcoin” sẽ đi theo một hướng mới trong tuần này, với người tạo ra Bitcoin, Tiến sĩ Craig Wright.

Trong tập đầu tiên này trong loạt phim “Lớp học Bitcoin” mới, Tiến sĩ Wright tham gia cùng Ryan X. Charles và người sáng lập sCrypt Xiaohui Liu để có cái nhìn sâu hơn về cách ai đó có thể sử dụng Bitcoin Script để tạo ra một giải pháp cho Vấn đề người bán hàng đi du lịch cổ điển, thanh toán cho bất kỳ ai tìm thấy câu trả lời đúng.

Tập 1 trình bày chi tiết về các chủ đề được thảo luận trong tập thường kỳ trước của “Lý thuyết về Bitcoin”. Là một tập độc lập, nó không chứa nhiều lời giải thích về các loại vấn đề đang được giải quyết hoặc nhiều tình huống trong thế giới thực mà chúng có thể được sử dụng. Nếu bạn là người mới tham gia bộ truyện, thì có lẽ tốt nhất bạn nên quay lại một tuần để xem lại các khái niệm, ít nhất.

Ví dụ: Vấn đề Người bán hàng Đi du lịch

Vấn đề người bán hàng đi du lịch là một câu hỏi cổ điển về tối ưu hóa hệ thống, mặc dù trong tập này, nó chủ yếu được trình bày như một ví dụ về vấn đề mà người lập trình Bitcoin Script có thể cần yêu cầu người khác tính toán. Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1930 (trước khi máy tính kỹ thuật số tồn tại), nó liên quan đến việc tính toán tuyến đường ngắn nhất và hiệu quả nhất giữa các điểm khác nhau trên bản đồ — nó không chỉ được sử dụng trong điều hướng phương tiện và hậu cần mà còn trong các lĩnh vực nghiên cứu khác như thiết kế vi mạch và trong các lĩnh vực Xét nghiệm DNA.

Trong trường hợp này, người dùng Bitcoin có thể cần tìm giải pháp cho câu hỏi cụ thể của họ và muốn “tìm kiếm nguồn lực cộng đồng” một giải pháp. Với Bitcoin Script, họ có thể tạo (và ký trước) một giao dịch cho phép các bên bên ngoài tính toán câu trả lời của riêng họ, gửi nó và nhận thanh toán nếu nó khớp với các thông số mà người khởi tạo đã đặt.

Cách Bitcoin Script xử lý tính toán và kết quả của nó

Tóm lại, chúng tôi đang xem xét các cách để tạo các giao dịch phức tạp bằng Bitcoin Script. Chúng có thể lấy kết quả đầu ra từ các giao dịch trước đó, cộng với đầu vào được tính toán từ các máy bên ngoài và sử dụng chúng làm đầu vào cho các giao dịch mới. Nó có thể liên quan đến một chuỗi giao dịch, giao dịch trong giao dịch, nhiều người ký, khóa thời gian và báo cáo có điều kiện.

Bằng cách này, hầu hết công việc tính toán giải quyết vấn đề ban đầu xảy ra trên các hệ thống bên ngoài, những hệ thống này bao gồm kết quả của chúng như một phần của đầu vào giao dịch mới. Chỉ câu trả lời cuối cùng là có liên quan và đó là những gì hoàn thành giao dịch, sau đó được xử lý và ghi lại trên blockchain.

Như Tiến sĩ Wright nói, “Đây không phải là giải quyết mọi vấn đề theo chuỗi… điều đó hơi ngớ ngẩn”. Đó là một sự đào sâu tại Ethereum — và Charles chỉ ra rằng cấu trúc của Ethereum sẽ cho thấy nó tính toán tất cả các kịch bản và giải pháp tiềm năng cho một vấn đề trên chuỗi, tiêu tốn tài nguyên không cần thiết. Thay vào đó, Bitcoin ngăn chặn sự lãng phí (và chi phí) đó bằng cách chỉ xử lý và ghi lại thông tin cần thiết trên chuỗi.

Một khái niệm khác đã được thảo luận trước đây là “hợp đồng đơn phương” – hoặc một đề nghị do một bên đưa ra cho công chúng nói chung (ví dụ hàng ngày được đưa ra vào tuần trước là tặng thưởng cho người tìm thấy thú cưng bị thất lạc). Bitcoin Script cho phép bạn viết mã đề nghị như vậy và để giao dịch kết thúc mở, với hy vọng rằng một bên thứ ba chưa xác định có thể giải quyết vấn đề và hoàn thành giao dịch. Tiến sĩ Wright cũng giải thích các cách có thể xác định câu trả lời chính xác.

Có tất cả các loại điều kiện và biến số có thể được thiết lập trong các giao dịch ban đầu; chờ kết quả sau này được đối sánh và xác minh, và hoàn thành sau. Bạn thậm chí có thể tạo và ký các giao dịch thanh toán không được cấp vốn, thay vào đó chờ người khác nhập thanh toán, trước khi thanh toán hoàn toàn cho người khác.

Lớp học cũng đề cập đến các khái niệm như bảng sự thật, DAGS giao dịch, đồ thị giao dịch tuần hoàn, blockchain như một máy WORM (ghi một lần-đọc-nhiều)… và chủ đề yêu thích của Tiến sĩ Wright, câu đố R.

Nhắm đến lập trình viên, nhưng thú vị cho tất cả mọi người

Nếu loạt bài về Lớp học Bitcoin trở thành một thứ thường xuyên, nó có thể thu hút thêm một số người xem nếu mất vài phút để tóm tắt / giải thích ngắn gọn một số khái niệm và thuật ngữ, và có thể trình bày một số trường hợp sử dụng tiềm năng. Tập đầu tiên đi sâu vào một số chủ đề phức tạp và cũng như những người tham gia (có kinh nghiệm phát triển Bitcoin) đôi khi hơi bối rối, người xem bình thường cũng dễ bị lạc.

Nhưng đừng lo lắng nếu bạn không làm theo mọi thứ. Nhiều khả năng mà Bitcoin Script cho phép vẫn chưa được nhiều người biết đến, ngay cả trong thế giới BSV. Vẫn còn nhiều chỗ cho sự sáng tạo và rất nhiều lãnh thổ chưa được khám phá để khám phá và ngay cả đối với những người không phải là lập trình viên, nó có thể kích hoạt nguồn cảm hứng hoặc thậm chí giúp giải quyết một số bí ẩn cũ. Phải cần đến một người như Tiến sĩ Wright để giải thích đủ thì mọi thứ mới bắt đầu. Những tập này có thể mất vài lần xem trước khi nhấp vào, nhưng đó là một khởi đầu tuyệt vời.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận