Trang chủ Sự kiện Jamaica sẽ thí điểm CBDC vào cuối năm nay

Jamaica sẽ thí điểm CBDC vào cuối năm nay

bởi Đức Chinh

Bộ trưởng tài chính của quốc gia Caribe đã công bố kế hoạch chính thức khởi động CBDC trong cuộc tranh luận ngân sách quốc gia hàng năm.

Jamaica đang có kế hoạch tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) vào năm 2022.

Trong khi đưa ra bài phát biểu Tranh luận Ngân sách Quốc gia hàng năm trước cơ quan lập pháp quốc gia vào ngày 9 tháng 3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Jamaica, Nigel Clarke, đã thông báo CBDC sẽ được thử nghiệm vào tháng 12 trước khi ra mắt.

Clarke cho biết, Chính phủ Jamaica coi quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang xã hội và nền kinh tế kỹ thuật số là yếu tố quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, đồng thời cho biết thêm rằng CBDC có thể cải thiện đáng kể khả năng bao gồm tài chính bằng cách cung cấp các dịch vụ tài chính cho dân số không có ngân hàng của quốc gia Caribe.

“Do đó, chính sách của chính phủ này, thưa bà Chủ tịch, là giới thiệu một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương,”

Clarke phát biểu trước Chủ tịch Hạ viện.

Ông cũng làm rõ rằng CBDC được phát hành và hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương Jamaica (BoJ) không phải là tiền điện tử.

“Không nên nhầm lẫn với tiền điện tử, được phát hành bởi tư nhân và không được hỗ trợ bởi cơ quan quản lý,”

Clarke nói.

CBDC sẽ được đấu thầu hợp pháp và có thể hoán đổi với đồng đô la Jamaica bằng tiền mặt trên cơ sở một đối một, theo Clarke.

Tháng trước, thống đốc Ngân hàng Jamaica, Richard Byles, cho biết ngân hàng đã đặt cơ sở để nội các thông qua sáng kiến ​​này trong vài tháng qua. Tại cuộc tranh luận về ngân sách hôm thứ Ba, Clarke cho biết “việc mua sắm hệ thống” đã được nội các phê duyệt vào ngày hôm trước.

Jamaica đã làm việc trong một dự án CBDC từ đầu năm 2020. Vào tháng 5 năm 2020, Ngân hàng Jamaica đã tweet rằng họ đang nghiên cứu nội bộ CBDC khi giới thiệu hộp cát quy định fintech mới của mình. Tháng sau, ngân hàng chính thức mời các nhà cung cấp CBDC quan tâm để “phát triển và thử nghiệm các giải pháp CBDC tiềm năng” trong hộp cát của mình.

Theo Clarke, với CBDC do chính phủ ban hành, các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ có thể thanh toán và lưu trữ giá trị miễn phí, trong khi khách hàng có thể kinh doanh với những người khác trực tiếp bằng điện thoại di động của họ, đưa “hàng chục nghìn người Jamaica” vào hệ thống tài chính chính thức.

“Bạn sẽ có thể trả tiền cho nước trái cây trên trời, Madame Speaker, bằng điện thoại của bạn,” Clarke nói, đề cập đến đồ uống đá bào đầy màu sắc được bán bởi những người bán hàng rong ở Jamaica.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận