Trang chủ Hướng dẫn Hậu COVID-19, Bitcoin & Co có thể giúp Vương quốc Anh thoát khỏi tình trạng kinh tế tồi tệ

Hậu COVID-19, Bitcoin & Co có thể giúp Vương quốc Anh thoát khỏi tình trạng kinh tế tồi tệ

bởi Hoài An

Sau phản ứng hỗn hợp quyết định của Vương quốc Anh đối với đại dịch coronavirus, quốc gia này đã chứng minh được điều gì đó đi đầu trong tất cả những thứ liên quan đến vắc-xin, dẫn đến việc bắt đầu nới lỏng lệnh khóa quốc gia kéo dài hơn hai tháng gần đây nhất vào ngày 8 tháng 3 trước các đối tác châu Âu – gần một năm kể từ khi đất nước bắt đầu cuộc đóng cửa đầu tiên.

Câu chuyện kinh tế kể từ Mùa xuân năm 2020 đã được chứng minh là đầy rẫy những khó khăn, và tuần trước, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đưa ra một ngân sách nhằm cố gắng lấp đầy hố sâu thẳm trong nền kinh tế Vương quốc Anh. Bao gồm việc tăng thuế bị trì hoãn, gia tăng vay nợ của chính phủ, gia hạn dự án tăng thuế, lãi suất doanh nghiệp tăng và chi tiêu công ngắn hạn hơn.

Ngân sách đã chấm dứt những lời chỉ trích gay gắt từ tổ chức kinh tế có ảnh hưởng là Viện Nghiên cứu Tài khóa (IFS) gọi một số biện pháp của Sunak là “không thể trả được”, theo Guardian.

Sau đó, IFS còn khắc nghiệt hơn, gắn nhãn Thủ tướng là “Scrooge Sunak” sau khi ngân sách cũng tiết lộ kế hoạch của chính phủ để cắt giảm chi tiêu trong dài hạn, BBC đưa tin.

Ngay cả cựu Thủ tướng Theresa May cũng tham gia vào cuộc tranh luận. Theo Sky News, May cho rằng ngân sách đã bỏ qua các lĩnh vực đổi mới và nghiên cứu & phát triển.

Sunak, có vẻ như sẽ chết tiệt nếu anh ta làm vậy và chết tiệt nếu anh ta không làm – và tất cả đều chỉ ra một vấn đề lớn hơn được xác định vào tháng trước và trước đó – thực tế là dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy GDP đã chậm lại gần 10% vào năm 2020, và rằng có một lỗ 84 tỷ USD cần được cắm lại, theo Bloomberg.

Với việc Brexit vẫn đang gây ra sự bất ổn kinh tế ở Anh, một số người có thể cho rằng đất nước này thực sự cần một động cơ tăng trưởng, lý tưởng nhất là một động cơ dựa trên công nghệ mới và với sức mạnh để phá vỡ khu vực tài chính hiện có, mà London đã thống trị trong thời kỳ Liên minh châu Âu kỷ nguyên.

Một số người có thể cho rằng một động cơ tăng trưởng như vậy đã tồn tại, nếu chính phủ chỉ đủ can đảm để nắm lấy nó: tiền điện tử.

Vốn tài chính

Nhiều liên doanh tiền điện tử lớn nhất của châu Âu đã thành lập cửa hàng ở Anh (mặc dù một số đã thừa nhận đang cân nhắc việc rời đại lục sau Brexit). Và là trung tâm tự nhiên của lực hấp dẫn đối với hoạt động tài chính của lục địa này, Vương quốc Anh đã gặt hái được những thành quả kinh tế trong nhiều thế kỷ.

Viết vào tháng 12 năm ngoái, Financial Times đã đưa ra như vậy:

“London là trung tâm giao dịch tiền tệ và các công cụ phái sinh lãi suất. Vị trí của nó cho phép các nhà giao dịch nắm bắt thời điểm cuối ngày châu Á và thời điểm mở cửa ở Phố Wall. Vận may về địa lý được củng cố bởi cơ sở hạ tầng công nghệ chất lượng cao.”

Những lý do này và hơn thế nữa đã giúp ngành công nghiệp tiền điện tử của Vương quốc Anh, cũng như các lĩnh vực fintech và blockchain, phát triển thành những kẻ đánh bại tiềm năng trên thế giới.

Bản thân Sunak là một chuyên gia đầu tư kỳ cựu và có nhiều kinh nghiệm làm việc với các công ty tiên tiến của Thung lũng Silicon.

Vào tháng 11 năm ngoái, bộ phận của anh ấy đã viết về việc điều chỉnh “chế độ niêm yết của Vương quốc Anh” nhằm thu hút các công ty sáng tạo nhất “, cũng như” dẫn dắt cuộc trò chuyện toàn cầu về các công nghệ mới như stablecoin và Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. ” Có vẻ như có ít nhất một số hy vọng cho lĩnh vực tiền điện tử.

Nhưng chính phủ đứng ở ngã ba đường. Bên kia ao ở Hoa Kỳ, đồng minh thân cận nhất của Vương quốc Anh, Giám đốc tài chính Janet Yellen vẫn đang nói bóng gió về tiền điện tử và các liên kết tội phạm bị cáo buộc của nó. Trong khi đó, những người khác đang bắt đầu gặt hái được những lợi ích từ một thái độ thoải mái hơn – chẳng hạn như Thụy Sĩ và Singapore.

Có cơ hội nào để các nghị sĩ Anh có thể đi theo sự dẫn dắt của các quốc gia này, hơn là của Washington không?

Đừng nín thở, hãy nói một vài câu.

Olinga Taeed là giáo sư chuyên về blockchain tại Khoa Kinh doanh, Luật và Khoa học Xã hội của Đại học Thành phố Birmingham, cố vấn cho chính phủ Trung Quốc và là Cố vấn Blockchain mới được bổ nhiệm tại công ty dầu khí Wildcat Petroleum được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London. Ông nói với Cryptonews.com rằng cơ hội để chính phủ chấp nhận tiền điện tử là rất ít.

Ông chỉ ra rằng một số “dấu hiệu rất mới ở Vương quốc Anh về sự hỗ trợ của chính phủ” đã xuất hiện, bao gồm Nhóm Nghị viện toàn đảng (APPG) trên Blockchain, do Nghị sĩ Đảng Quốc gia Scotland Martin Docherty-Hughes chủ trì và bao gồm Đảng Bảo thủ, Lao động, và các nghị sĩ băng ghế dài và các đồng nghiệp. Nhưng Taeed chỉ ra rằng nhóm đã “hơn hai năm tuổi.”

Tuy nhiên, anh ấy nhắc nhở rằng thị trường tiền điện tử có giá trị “vừa mới vào năm 2021 trên 1 nghìn tỷ GBP [1,4 tỷ USD] trên toàn thế giới, với sàn giao dịch [chính], Binance giao dịch 30 tỷ USD [mỗi ngày].” Và điều đó có nghĩa là tiền điện tử không chỉ là một con cá nhỏ đối với các nhà tài chính cấp cao nhất của Anh.

Anh ấy nói,

“Riêng tại Vương quốc Anh, chính phủ xử lý các giao dịch [534 tỷ USD] mỗi ngày bằng tiền mặt, vì vậy bitcoin (BTC), ví dụ, chỉ là một lỗi làm tròn để thay thế cho tiền mặt.”

Và vì “các hệ thống ngân hàng kế thừa” đã đưa ra các giải pháp nhanh chóng và tức thời, Taeed tuyên bố rằng “không có lý do gì khiến chính phủ Vương quốc Anh thay đổi quan điểm của họ do Cơ quan quản lý tài chính [quy định], người có“ quan điểm về tiền điện tử ” là “ít nghiêm trọng hơn và bất khả tri hơn” so với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, nhưng “tuy nhiên vẫn không đặc biệt ủng hộ.”

Thay vào đó, ông tuyên bố rằng “cuộc chơi thể chế” bằng bitcoin “sẽ tiếp tục” trong khuôn khổ Tesla, mặc dù “các công ty Anh bảo thủ hơn nhiều sẽ do dự hơn khi sử dụng luồng tin tức như một công cụ trực tiếp”.

Trong cuộc hẹn gần đây của chính mình, Taeed nói rằng đó là “một dấu hiệu của những điều sắp xảy ra khi các công ty chính thống áp dụng những công nghệ này.”

Sự tự tin yên tĩnh

Tuy nhiên, một số công ty tư nhân lại lạc quan một cách thận trọng. Leanne Kemp, người sáng lập và CEO của Everledger, người chơi tiền điện tử được Tencent hậu thuẫn có trụ sở tại Anh, chỉ ra rằng Bộ Tài chính Anh “đã đưa ra những dự đoán táo bạo về sự phát triển của ngành công nghiệp fintech, nói rằng số lượng công ty ở Anh sẽ tăng gấp đôi đến 3.200 vào năm 2030. ”

Kemp nói rằng Vương quốc Anh “đã là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, phát triển phần mềm, IoT, công nghệ khí hậu và blockchain”, nói thêm: “Đó là điều đã thu hút Everledger đến London khi chúng tôi khởi hành vào năm 2015”.

Bà nói thêm rằng “theo kinh nghiệm của chúng tôi,” chính phủ đã chỉ ra rằng chính phủ “cởi mở trong việc hỗ trợ mở rộng quy mô của công nghệ mới nổi.” Cô ấy tiếp tục: “Những người sáng lập muốn trở thành người tiên phong trong công nghệ đột phá và Vương quốc Anh cung cấp điều đó.”

Kemp đã thêm,

“Truy xuất nguồn gốc hàng hóa là cơ hội tăng trưởng cho Vương quốc Anh trong một thế giới hậu Brexit và hậu đại dịch. Blockchain, cùng với các công nghệ khác như IoT, có khả năng giúp vận chuyển hàng hóa đến và ra khỏi EU và Bắc Ireland, đồng thời giảm các vấn đề về vận chuyển hàng hóa ở biên giới. ”

Thật vậy, Kemp gợi ý rằng Vương quốc Anh có thể nắm bắt sáng kiến ​​này, dựa trên việc triển khai vắc-xin thành công cho đến nay. Cô ấy nói,

“Các giải pháp Blockchain và IoT cũng có thể giúp theo dõi việc phân phối vắc xin và thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), đảm bảo khả năng truy xuất nguồn gốc quan trọng đối với chuỗi cung ứng quan trọng này, đặc biệt là khi Vương quốc Anh bắt đầu chia sẻ hàng tỷ liều vắc xin của Đại học Oxford-AstraZeneca với phần còn lại của thế giới. ”

Trong khi đó, Greg Murphy, Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp tại nền tảng mã thông báo bảo mật Polymath – và là cựu Giám đốc điều hành của công ty quy hoạch đô thị Lakeshore Group có trụ sở tại Anh-Canada – nói với Cryptonews.com rằng chính phủ Anh và các cơ quan quản lý “đã làm một công việc tuyệt vời trong việc thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực tiền điện tử / tài sản kỹ thuật số bằng cách đi đầu trong việc áp dụng công nghệ sổ cái phân tán, đặc biệt là đối với chứng khoán. ”

Anh ấy nói thêm,

“[Chính phủ] đã nhận ra lợi ích dân chủ hóa, tuân thủ và hiệu quả có thể đạt được khi sử dụng nó trên thị trường vốn, điều này hứa hẹn cho sự phát triển của ngành.”

Murphy cũng cho rằng các chính trị gia và cơ quan quản lý đã “đáng khích lệ” bằng cách thể hiện “tầm nhìn xa để điều tra sự thích ứng của quy định đối với công nghệ, thay vì buộc áp dụng các khuôn khổ cũ”.

Và những gì của các nhà khai thác B2C? Một số tính tích cực thận trọng dường như cũng tồn tại ở đây.

Simon Peters, một nhà phân tích tiền điện tử có trụ sở tại Vương quốc Anh tại nền tảng đầu tư eToro, nói với Cryptonews.com rằng “khi các nhà đầu tư nhìn ra ngoài hoàn cảnh của“ đại dịch, năm 2021 ”sẽ được ghi nhớ như một năm quan trọng đối với lĩnh vực tiền điện tử và là thời điểm cơ hội để đã vào không gian. ”

Peters nói thêm rằng sự tham gia của gã khổng lồ tài chính Mastercard và BNY Mellon vào không gian tiền điện tử và blockchain là “một dấu hiệu chắc chắn về tiềm năng tăng trưởng” và nhấn mạnh rằng “các công ty niêm yết khác, cả ở Anh và quốc tế, sẽ sớm làm theo.”

Peters chỉ ra rằng, theo nghiên cứu riêng của công ty ông, vốn hóa thị trường vẫn cần được thúc đẩy – và những người chơi trong ngành tin rằng “cơ sở hạ tầng được cải thiện và quy định rõ ràng hơn”.

Anh ấy kết luận,

“Đây là những mục tiêu sẽ xác định sự phát triển của ngành trong vài năm tới và thúc đẩy tiền điện tử tiến gần hơn đến việc áp dụng chính thống.”

Vì vậy, câu hỏi liệu Sunak và đồng nghiệp có quyết định cung cấp quy định và cơ sở hạ tầng rất cần thiết này hay không – và thực hiện lợi thế về tiền điện tử – dường như vẫn còn bỏ ngỏ.

Trong thời gian bình thường, một chính phủ Bảo thủ ủng hộ doanh nghiệp có thể được mong đợi để cho phép các doanh nghiệp phát triển một cách hữu cơ và xử lý các vấn đề liên quan đến thị trường bằng những động chạm nhẹ nhàng nhất. Nhưng những lúc này, khi Sunak, ông chủ của anh ta, Boris Johnson và những người khác liên tục nhắc nhở quốc gia, đó là điều bình thường.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận