Trang chủ Altcoin Ethereum: Đề xuất mới tìm cách tăng tốc độ hợp nhất của Eth1 và Eth2

Ethereum: Đề xuất mới tìm cách tăng tốc độ hợp nhất của Eth1 và Eth2

bởi Bảo Đức

Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ khi ra mắt Beacon Chain, bằng chứng về chuỗi khối dựa trên cổ phần của Ethereum (Eth2) và sự bắt đầu của giai đoạn 0 trong quá trình chuyển đổi từ bằng chứng công việc (Eth1). Trong khi Eth1 tiếp tục chịu phí cao và tắc nghẽn nghiêm trọng, việc triển khai Eth2 vẫn chưa được lên lịch. Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình này, điều phối viên dự án Danny Ryan và Teku’s Mikhail Kalinin đã trình bày một cách, “The Merge” trong lời kêu gọi của nhà phát triển Eth2 để làm cho Eth2 có thể sử dụng cho các dự án nhanh hơn.

Với giai đoạn 1.5 dự kiến ​​triển khai trong năm tới, sự hợp nhất của Eth1 và Eth2 là cột mốc quan trọng tiếp theo cho quá trình chuyển đổi của Ethereum. Sự kiện này sẽ cho phép các ứng dụng và nhà phát triển làm việc trên chuỗi khối hiện có chuyển sang Chuỗi báo hiệu. Trong cuộc gọi được giải quyết, Kalinin đã trình bày các thông số kỹ thuật ban đầu cho “Sự hợp nhất”. Kalinin đã đăng một yêu cầu kéo trên GitHub.

Buterin thúc giục tăng tốc “sáp nhập”

Theo báo cáo của nhà phát triển Alex Stokes, đã có cuộc thảo luận về việc đẩy nhanh sự kiện này bằng cách tập trung vào việc triển khai “các thông số kỹ thuật khả thi tối thiểu” và sau đó tập trung vào các yêu cầu phức tạp hơn. Theo cách đó, họ sẽ triển khai “Chuỗi báo hiệu có thể thực thi”. Stokes tuyên bố:

(…) Chúng tôi đã thảo luận về cách đẩy nhanh tiến trình hợp nhất, với điểm cần lưu ý chính là thu hút nhiều hơn các thông số kỹ thuật từ quan điểm triển khai của khách hàng và tập trung vào thông số kỹ thuật khả thi tối thiểu (vì không gian thiết kế khá lớn nhưng những thứ phức tạp hơn sẽ mất nhiều thời gian để vận chuyển).

Trong cuộc thảo luận, nhà phát minh Ethereum, Vitalik Buterin, người khởi xướng ý tưởng, bày tỏ mong muốn đưa việc hợp nhất diễn ra nhanh hơn hoặc ít nhất là khám phá các cơ hội để thực hiện điều đó. Đáp lại, điều phối viên dự án Danny Ryan tuyên bố rằng trong vài ngày tới, các nguồn lực sẽ được phân bổ để thực hiện nó.

Thành viên của Ethereum Foundation, Josh Stark, đã giải thích cột mốc quan trọng này bằng cách so sánh blockchain của Eth1 với mạng lưới xe buýt sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Trong trường hợp đó, Beacon Chain là giải pháp thay thế mà cộng đồng đã quyết định thay thế bằng một mô hình “sử dụng ít hơn 99,98% năng lượng”. Stark nói thêm:

Đội bay này đã trên đường, đang được thử nghiệm, nhưng chưa có bất kỳ hành khách nào (…). Sau đó, cộng đồng cần hoán đổi hạm đội này cho hạm đội kia, tất cả cùng một lúc. Điều này thường được gọi là “hợp nhất” – khi mạng Ethereum hiện tại sẽ chuyển sang sử dụng chuỗi Beacon, thay vì Proof of Work.

Chuỗi Beacon sẽ có khả năng mở rộng hơn so với chuỗi khối dựa trên PoW. Với sự gia tăng phí mạng cho các trường hợp sử dụng liên quan đến DeFi, NFT và cuộc tranh cãi của các thợ đào từ chối EIP-1559, giai đoạn 1.5 của Eth2 có thể là chén thánh khởi đầu cho việc giải quyết rất nhiều vấn đề.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận