Trang chủ Sự kiện Đồng sáng lập Centra Tech Inc bị kết án 8 năm tù vì gian lận ICO

Đồng sáng lập Centra Tech Inc bị kết án 8 năm tù vì gian lận ICO

bởi Tuấn Hưng

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm nay đã kết án Sohrab “Sam” Sharma, một trong những người sáng lập dự án tiền điện tử ‘Centra Tech’, phải thụ án tám năm vì một “kế hoạch lừa đảo ICO”. Các nhà chức trách nói rằng kế hoạch đầu tư tiền điện tử khét tiếng đã thu hút hơn 25 triệu đô la tiền kỹ thuật số từ các nạn nhân.

Sharma trước đó đã cam kết nhận tội với các cáo buộc của mình bao gồm âm mưu thực hiện “gian lận chứng khoán, gian lận chuyển khoản và gian lận thư” thông qua một ICO vào tháng 7 năm 2017. Ngoài án tù, người đàn ông 29 tuổi cư dân Florida này còn bị yêu cầu nộp phạt 20.000 USD và còn bị tịch thu hơn 36 triệu USD tiền bất chính.

Công ty có trụ sở tại Miami khoe rằng các giám đốc điều hành có kinh nghiệm đã giả mạo và quảng cáo sai về quan hệ đối tác với các công ty như Bancorp, Visa và Mastercard. Công ty đã giả mạo một giám đốc điều hành tên là “Michael Edwards” với các chứng chỉ như kinh nghiệm hai thập kỷ trong lĩnh vực ngân hàng và giáo dục từ Đại học Harvard.

Nó nhằm đánh lừa các nhà đầu tư bằng các tuyên bố như Centra Tech sở hữu giấy phép chuyển tiền được cho là hợp lệ ở 38 tiểu bang của Hoa Kỳ. Công ty đã đi xa hơn khi thuê những người nổi tiếng như võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather và nhân vật truyền thông DJ Khaled để quảng bá token của mình giữa các nhà đầu tư tiền điện tử. Dựa trên những tuyên bố này, các nạn nhân đã đề nghị công ty cung cấp tiền điện tử hàng triệu đô la để đầu tư vào “Centra Tech tokens” của công ty.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Hoa Kỳ Ilan Graff cho biết trong một tuyên bố:

Sharma đã dẫn đầu một kế hoạch đánh lừa các nhà đầu tư bằng cách tuyên bố sai sự thật rằng công ty khởi nghiệp mà anh đồng sáng lập đã phát triển các sản phẩm tài chính tiên tiến liên quan đến tiền điện tử đầy đủ chức năng.

Vào năm 2018, cùng với Cục Điều tra Liên bang (FBI), DoJ đã thu giữ 100.000 Ether như một phần của số tiền huy động được từ những nạn nhân đã mua mã thông báo của Centra. Đầu năm nay, US Marshals Service đã bán tài sản Ether bị tịch thu với giá khoảng 33,4 triệu đô la. DoJ dự định sử dụng các khoản tiền này và các khoản tiền thu được từ gian lận khác để bồi thường cho các nạn nhân của vụ gian lận Centra Tech.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận